Thủy điện tăng cường tích nước, sông Mê Kông chuyển dần sang mùa khô

Chí Nhân
Chí Nhân
27/10/2022 08:34 GMT+7

Người dân nhiều nơi ở miền Tây và TP.HCM đang đối mặt với đợt triều cường cao vượt báo động (BĐ) 3 gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày; trong khi đó ở khu vực thượng nguồn sông Mê Kông mực nước giảm và đang bắt đầu chuyển sang trạng thái mùa khô.

Trong những ngày qua, đợt triều cường đầu tháng 10 (Âm lịch) đã gây ngập nhiều nơi ở TP.HCM và các tỉnh miền Tây. Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ, cho biết: Mực nước tại trạm Mỹ Thuận trên sông Tiền ngày 26.10 vượt BĐ 3 đến 23cm và trong ngày hôm nay 27.10 có thể vượt BĐ 3 từ 25 - 30cm. Tại trạm Cần Thơ trên sông Hậu ngày 26.10 vượt BĐ 3 đến 14cm và trong ngày 27.10 có thể vượt BĐ 3 từ 15 - 20cm. Còn tại TP.HCM, mực nước cao nhất ngày tại các trạm lên nhanh trong những ngày qua. Đỉnh triều cao nhất xuất hiện vào cuối tuần ở mức cao hơn so với cùng kỳ năm 2021 khoảng 3 - 5cm.

Đỉnh triều ở TP.HCM sẽ cao nhất vào cuối tuần

Đường Trần Xuân Soạn (TP.HCM) ngập nặng do triều cường

CAO AN BIÊN

Đối với khu vực đầu nguồn sông Cửu Long và thượng nguồn sông Mê Kông, dự án MDM (Giám sát hoạt động các đập thủy điện sông Mê Kông) cho biết: Kể từ đầu tháng 10, các đập thượng nguồn đã tăng cường tích nước. Hiện tại hầu hết các đập đã tích đầy khoảng 75% dung tích hồ chứa. Đáng chú ý, mực nước hồ chứa tại đập Tiểu Loan (Trung Quốc) đã tăng hơn 12m so với thời điểm cuối tháng 9. Trong những năm trước, hồ chứa này đã lấp đầy nhanh chóng trong tháng 7 và tháng 8, nhưng hạn hán ở Trung Quốc có thể khiến hồ chứa không thể tích đầy đúng tiến độ.

Dù mực nước tăng nhanh nhưng hồ chứa của đập Tiểu Loan chỉ mới đầy 60% nên sẽ tăng cường tích nước trong thời gian tới. Khi con đập này đầy, mực nước sông tại các máy đo dọc biên giới Thái Lan - Lào giảm nhanh chóng. Hiện nay, mực nước đo tại Chiang Saen (Thái Lan) so với trung bình hàng năm đang ở mức thấp nhất lịch sử.

Dữ liệu của MDM cho thấy, cao điểm mùa mưa đã trôi qua và dòng chảy của sông bắt đầu suy giảm khi dần đi vào mùa khô. Nhiều đập vẫn đang tích nước, và điều này sẽ khiến mực nước sông giảm nhanh hơn bình thường trên toàn lưu vực.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.