Thủy điện Trung Quốc xả nước kỷ lục, nước sông Mê Kông đột ngột cao 2 mét

Chí Nhân
Chí Nhân
27/04/2022 09:21 GMT+7

Trong tuần qua, các đập thủy điện thượng nguồn xả một lượng nước nhiều kỷ lục, đến 2,4 tỉ mét khối khiến mực nước sông Mê Kông đột ngột dâng cao 2 mét tại Chiang Saen (Thái Lan).

Dự án MDM (Mekong Dam Monitoring) theo dõi hoạt động của các đập thủy điện trên sông Mê Kông cho biết: Trong tuần từ 18 - 24.4, có 18/45 đập đã xả nước, trong đó 80% lượng nước đến từ đập Nọa Trát Độđập Tiểu Loan (Trung Quốc). Riêng đập Nọa Trát Độ đã xả khoảng 1,2 tỉ mét khối nước. Tổng lượng nước mà 18 con đập xả ra khoảng 2,4 tỉ mét khối, lập kỷ lục kể từ khi bắt đầu mùa khô vào tháng 12.2021.

Đập thủy điện Nọa Trác Độ trên thượng nguồn sông Mê Kông

IMAGINECHINA

Việc xả nước làm mực nước sông Mê Kông đột ngột dâng cao 2 mét tại Chiang Saen (Thái Lan). MDM nhận định: “Việc xả nước hàng loạt như vậy có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến các cộng đồng địa phương, nhưng không có thông báo nào được đưa ra bởi các nhà điều hành đập của Trung Quốc. Chính phủ Thái Lan và Lào đã thông báo cho các cộng đồng gần các khu vực dễ bị tổn hại sau khi một cảnh báo sớm được phát ra bởi MDM”.

Trung Quốc xả nước kỷ lục, nước sông Mê Kông đột ngột cao thêm 2 mét

Trụ đo mực nước sông tại Chiang Khong (Thái Lan) trong tuần qua

Nhóm bảo tồn Chiang Khong

MDM dự báo: Dòng chảy yếu dần và sẽ đến Viêng Chăn (Lào) vào đầu tuần này, và đến Phnôm Pênh (Campuchia) vào ngày 6.5. Trạm quan trắc tại Stung Treng (Campuchia) cao hơn mức trung bình trong lịch sử khoảng 1 mét do việc xả đập ở thượng nguồn và lượng mưa trái mùa. Chúng tôi tin rằng lượng nước vượt mức sẽ tiếp tục tăng trong những tuần tới.

Phần lớn lưu vực sông Mê Kông từ đầu nguồn đến vùng Tam Giác Vàng, đến đông bắc Thái Lan, Campuchia và Việt Nam vẫn ẩm ướt hơn bình thường vào thời điểm này trong năm. Nhiệt độ tại các vùng hạ lưu mát hơn bình thường từ 1 đến 4 độ vào thời điểm này trong năm.

Mực nước sông Mê Kông đột ngột dâng cao trong tuần qua (trong vòng màu đen) tương đương với mực nước đạt đỉnh hồi giữa tháng 3 vừa rồi (vòng màu đỏ)

MDM

Dự báo của MDM càng được củng cố vì theo MRC (Ủy hội sông Mê Kông quốc tế), mực nước tại đập Cảnh Hồng trong tuần qua tăng đến 1,39 mét, đạt mức 537,78 mét, cao hơn mực nước trung bình của năm 2020 - 2021 đến 0,38 mét. Cảnh Hồng là đập nằm phía dưới cùng trong hệ thống 11 đập thủy điện bậc thang của Trung Quốc ở phía thượng nguồn sông Mê Kông.

Theo ghi nhận của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, mực nước trên sông Tiền tại Tân Châu và trên sông Hậu tại Châu Đốc từ đầu tháng 4 đến nay thường xuyên duy trì ở mức cao hơn trung bình nhiều năm 0,3 - 0,4 mét.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.