Tỉ phú Elon Musk gây thị phi với Ukraine bằng đề xuất hòa bình lạ

La Vi
La Vi
04/10/2022 15:15 GMT+7

Tỉ phú Elon Musk hôm 3.10 đã kêu gọi người dùng Twitter cân nhắc kế hoạch chấm dứt cuộc xung đột Nga-Ukraine, bao gồm cả Tổng thống Volodymyr Zelensky.

Người giàu nhất thế giới, Elon Musk, đã khiến chính quyền Kyiv phẫn nộ khi yêu cầu người dùng Twitter cùng cân nhắc các đề xuất nhằm chấm dứt cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine.

Hôm 3.10, tỉ phú Musk đã tạo một cuộc thăm dò ý kiến trên Twitter với các đề xuất hòa bình, bao gồm:

  • Thực hiện lại các cuộc trưng cầu dân ý do Liên Hiệp Quốc giám sát tại các vùng mà Nga vừa sáp nhập. Nga phải ra đi nếu đó là mong muốn của người dân.
  • Crimea chính thức là một phần của Nga, kể từ năm 1783.
  • Đảm bảo nguồn cung nước cho Crimea.
  • Ukraine vẫn ở vị trí trung lập.

Tỉ phú Elon Musk, người giàu nhất thế giới

reuters

Sau đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đáp trả bằng cách đưa ra một thăm dò ý kiến khác. Theo đó, ông hỏi người dùng Twitter rằng: Bạn thích Elon Musk nào hơn? Người ủng hộ Ukraine hay là ủng hộ Nga?

Không dừng ở đó, ông Musk lại tiếp tục mở một mục thăm dò khác với nội dung: "Người dân sống ở Donbass và Crimea có nên tự quyết định họ là một phần của Nga hay Ukraine hay không?"

Những người ủng hộ Ukraine đã lên tiếng, trong đó có Tổng thống Lithuania. Ông Gitanas Nauseda viết: "Elon Musk thân mến, nếu ai đó cố gắng ăn cắp bánh xe của Tesla, điều này không giúp họ trở thành chủ nhân của chiếc xe hay bánh xe đâu".

Nhà ngoại giao Andriy Melnyk, người đang rời khỏi vị trí đại sứ Ukraine tại Đức, cũng tỏ ra rất phẫn nộ trước bài đăng của ông Musk.

Tuy nhiên, ông Musk cho rằng ông không quan tâm đề xuất của mình có được ủng hộ hay không, điều mà ông quan tâm là hàng triệu người có thể chết oan.

Theo ý kiến của vị tỉ phú, Nga có thể tổng động viên, dẫn đến “chiến tranh toàn diện khiến hai bên thiệt mạng nặng nề”.

Ông viết: “Chiến thắng cho Ukraine là khó xảy ra trong chiến tranh toàn diện. Nếu bạn quan tâm đến nhân dân Ukraine, hãy tìm kiếm hòa bình”.

Trước đó, tỉ phú Musk từng hỗ trợ mạng internet vệ tinh cho Ukraine với dịch vụ Starlink. Theo tạp chí Forbes, ông hiện là người giàu nhất thế giới với khối tài sản trị giá 232,4 tỉ USD.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.