Tiêm kích MiG-21 của lực lượng chống chính phủ bị bắn hạ tại Libya

0 Thanh Niên Online

Thông tin thiệt hại được xác nhận sau khi LNA không kích dữ dội quân chính phủ Libya gần thủ đô Tripoli.

Các tiêm kích của lực lượng LNA
Ảnh chụp màn hình War Is Boring

Hãng Sputnik ngày 15.4 đưa tin Lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) do tướng Khalifa Haftar chỉ huy xác nhận đã mất một tiêm kích và nhiều khả năng đã bị quân đội thuộc chính phủ lâm thời (GNA) bắn hạ.

LNA hiện kiểm soát miền nam Libya bắt đầu triển khai chiến dịch chiếm thủ đô Tripoli từ hôm 4.4, nhưng đã bị các lực lượng trung thành với GNA được Liên Hiệp Quốc công nhận chống trả quyết liệt nên không thể tiến vào trung tâm.

Hôm 12.4, một chiến đấu cơ LNA dội bom xuống doanh trại của một lực lượng ủng hộ GNA ở khu Zuwara, nằm phía tây Tripoli, theo một nguồn tin từ LNA tiết lộ.

Ngoài ra, một số nhân chứng cho Reuters hay một chiến đấu cơ LNA tấn công sân bay còn hoạt động duy nhất ở Tripoli, phi trường Mitiga, và đã bị pháo phòng không của GNA chống trả quyết liệt.

Người phát ngôn của LNA Ahmed Mismari cho biết lực lượng này đã mất một tiêm kích MiG-21.

Trước đó, người phát ngôn quân đội GNA Mohammed Ghnounou cho biết họ đã bắn hạ một máy bay của phe ông Haftar. “Chúng tôi xác nhận đã bắn hạ một máy bay quân sự tấn công lực lượng chúng tôi tại Wadi Rabie ở phía nam Tripoli”, ông Ghnounou nói.

[VIDEO] Giao tranh ở thủ đô Tripoli đe dọa hy vọng hòa bình cho Libya
Theo số liệu mới nhất từ Liên Hiệp Quốc, các cuộc giao tranh trong một tuần qua đã cướp đi mạng sống của 75 người, phần lớn là chiến binh, và khiến 323 người bị thương. Ngoài ra còn có hơn 13.600 người bị buộc phải rời bỏ nhà cửa.

Cũng trong ngày 12.4, hơn 1.000 người biểu tình tại một quảng trường ở trung tâm Tripoli để yêu cầu tướng Haftar dừng tấn công Tripoli, theo Reuters.

Đến nay, tướng Haftar vẫn phớt lờ kêu gọi ngừng bắn của Liên Hiệp Quốc, Mỹ, Liên minh châu Âu và nhóm G7 trong khi Nga khẳng định tất cả các bên liên quan tại Libya đều phải ngừng hành động quân sự chứ không riêng LNA.

Ngoài thương vong, cuộc xung đột giữa LNA và GNA đang đe dọa nguồn cung dầu mỏ, gia tăng tình trạng di cư sang châu Âu và cho phép các tay súng Hồi giáo lợi dụng hỗn loạn để mở rộng địa bàn.

[VIDEO] Lực lượng chính phủ Libya quyết bảo vệ thủ đô Tripoli

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm