Tiềm năng của robot công nghiệp trong sản xuất

Thành Luân
Thành Luân
21/10/2022 13:53 GMT+7

Robot công nghiệp đang phát triển nhanh chóng và trở nên phổ biến với các nhà sản xuất trên toàn cầu, đặc biệt tại các thị trường đang phát triển ở châu Á vốn có xu hướng nhanh nhẹn và linh hoạt hơn khi thay đổi.

Tiềm năng và lợi ích

Như là một phần trong mục tiêu Công nghiệp 4.0, ngày 11.5.2022, Chính phủ Việt Nam đã ban hành “Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2030”, trong đó ưu tiên phát triển, ứng dụng robot công nghiệp, tự động hóa công nghệ cao nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh về kinh tế và đẩy nhanh tốc độ công nghiệp hóa của Việt Nam.

Robot công nghiệp ngày nay hoạt động trong nhiều ngành công nghiệp, từ chất bán dẫn và ô tô đến chế biến nhựa và rèn kim loại. Ứng dụng của robot trong các ngành sản xuất đặc biệt có giá trị khi chúng có thể đảm nhiệm chính xác, nhanh chóng các thao tác lặp đi lặp lại và nhiều hoạt động khối lượng lớn, đặc biệt là những hoạt động nguy hiểm hoặc khó khăn đối với con người.

Khi công nghệ tiến bộ và chi phí của robot công nghiệp giảm, điều này sẽ tạo ra nhiều lựa chọn và cơ hội tiếp cận cho các doanh nghiệp sản xuất quy mô vừa và nhỏ. Đồng thời, những robot này đang giúp các nhà sản xuất giải quyết nhiều thách thức chính mà họ phải đối mặt như nguồn lao động eo hẹp, khả năng cạnh tranh trên thị trường toàn cầu và tính an toàn.

Gian hàng robot công nghiệp có mặt tại triển lãm quốc tế METALEX 2022 dành cho cộng đồng sản xuất, gia công cơ khí và công nghiệp

ctv

Các nhà sản xuất đã áp dụng hệ thống robot vào sản xuất thông minh, giúp cải thiện năng suất, độ an toàn và tính nhất quán trong chất lượng sản phẩm, cũng như linh hoạt hơn trong việc tạo ra các thiết kế sản phẩm thay đổi liên tục.

Lựa chọn robot sao cho đúng?

Sự gia tăng của các công nghệ robot đã cho phép các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô tiếp cận với các lợi ích của tự động hóa. Khi nghĩ đến việc đầu tư vào robot trong sản xuất, các doanh nghiệp nên xem xét tất cả khía cạnh có thể ứng dụng trước khi đưa ra lựa chọn cuối cùng.

Hiện tại, Epson Robots đã dẫn đầu ngành trong các ứng dụng lắp ráp bộ phận nhỏ và đi tiên phong trong nhiều lĩnh vực như sản xuất đồng hồ, công nghiệp ô tô, điện tử, đóng gói... Các robot từ Epson giúp tự động hóa và hỗ trợ chiến lược sản xuất của các nhà sản xuất hàng đầu trên thế giới. Không chỉ dễ sử dụng, robot từ Epson cũng có hiệu suất và độ tin cậy cao, dòng sản phẩm phong phú mang đến cho người dùng sức mạnh để lựa chọn từ nhiều tùy chọn.

Epson mở thêm văn phòng đại diện tại Hà Nội với đội ngũ các kỹ sư trình độ cao, bộ phận bán hàng giàu kinh nghiệm

ctv

Robot 6 trục nhỏ gọn, hiệu suất cao của Epson cho phép phạm vi chuyển động đáng kể trong một khoảng cách nhỏ hơn với một số hạn chế cơ học. VT6 là dòng robot 6 trục tích hợp hệ thống camera và sở hữu nhiều tính năng tân tiến của Epson như phần mềm phát triển Epson RC+ mạnh mẽ và hệ thống camera có độ chính xác cao. Công nghệ xử lý hình ảnh thông qua hệ thống camera giúp robot có thể nhận diện vật thể, công nghệ cảm biến lực cho phép robot có khả năng nhận biết các áp lực khác nhau khi thực hiện những tác vụ phức tạp, giúp việc xử lý yêu cầu trở nên dễ dàng và chính xác.

Robot LS3-B trình diễn tại Triển lãm quốc tế METALEX 2022

t.l

Epson cũng có dòng robot SCARA mang đến hiệu suất và độ tin cậy cao, với cái tên tiêu biểu là LS3-B sở hữu thiết kế cánh tay đơn giản, phù hợp các loại nhiệm vụ gắp thả và lắp ráp.

Ngoài ra, Synthis T3 mới ra mắt gần đây là một robot tất cả trong một với chi phí rẻ, thiết kế nhỏ gọn, dễ cài đặt với bộ điều khiển tích hợp và hướng dẫn thị giác tích hợp. Robot T3 có bộ điều khiển tích hợp để tiết kiệm không gian, cấu hình linh hoạt và dễ dàng thiết lập.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.