Tiêm vắc xin là để bảo vệ chính mình

15/12/2021 08:12 GMT+7

Nhiều ý kiến cho rằng việc tiêm vắc xin Covid-19 là cách để bảo vệ bản thân trước sự lây lan của dịch bệnh, bởi tiêm đủ 2 mũi thì nếu chẳng may bị nhiễm bệnh cũng ít chuyển nặng.

Như Thanh Niên thông tin, tại buổi họp báo định kỳ của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM chiều 13.12, ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND TP.Thủ Đức, báo cáo về tình hình dịch bệnh trên địa bàn, tỷ lệ tử vong và kêu gọi người dân đi tiêm vắc xin. “Trên 60% ca tử vong ở TP.Thủ Đức là chưa tiêm vắc xin, trong đó có cả trường hợp không có bệnh nền. Nếu không tiêm vắc xin thì tỷ lệ tử vong là trên 60%, còn nếu có thêm bệnh nền thì tỷ lệ càng cao”, ông Tùng nêu thực tế và cho biết thêm nhiều gia đình có ông bà, cha mẹ lớn tuổi và kèm bệnh lý nền nghiêm trọng như tai biến, bệnh nan y nên có tâm lý sợ tiêm vắc xin sẽ thành biến chứng nguy hiểm.

TP.HCM khuyến cáo người dân chưa tiêm vắc xin thì cần đăng ký để được tiêm sớm

Ngọc Dương

“Thực tế, khi vận động tại địa phương, chúng tôi nắm danh sách người chưa tiêm nhưng vận động khó khăn. Gia đình thậm chí ký giấy đồng ý không tiêm vắc xin. Với trách nhiệm của lãnh đạo TP.Thủ Đức, chúng tôi tha thiết mong người dân hãy tiêm vắc xin. Nếu chưa có điều kiện đi đến trạm y tế thì chúng tôi sẽ tiêm tại nhà”, ông Tùng nói.

Cần hiểu đúng lợi ích tiêm vắc xin

Bạn đọc (BĐ) Thanh Niên cho rằng mọi người cần phải hiểu việc tiêm vắc xin Covid-19 không phải giảm lây lan dịch mà giúp giảm nhẹ bệnh khi không may mắc phải, nhất là đối tượng có bệnh lý nền. Đó chính là để bảo vệ bản thân mỗi người. “Mình nghĩ việc bảo vệ sức khỏe bản thân là điều mà mỗi người cần phải ý thức. Trong giai đoạn dịch bệnh như vậy, chúng ta cần phải nâng cao hiểu biết và hợp tác với chính quyền. Tiêm vắc xin không phải để giảm lây lan mà giúp giảm nhẹ bệnh khi dương tính với Covid-19, nhất là đối với đối tượng có bệnh lý nền”, BĐ Mai Phương ý kiến.

TP.HCM có gần 17.000 người đã tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19

Cùng quan điểm, BĐ Hoa Hồng viết: “Nhiều người cứ bảo tiêm rồi vẫn bị nhiễm thì tiêm làm gì. Thực tế việc phủ vắc xin cộng đồng là để khi chúng ta vô tình mắc bệnh, triệu chứng sẽ nhẹ hơn và giảm tỷ lệ tử vong. Nhiều người dân đang chờ để được tiêm, có cơ hội thì nên đi tiêm”.

“Đừng vì sự ích kỷ của bản thân mà trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội. Thông thường, những trường hợp đã tiêm đủ 2 mũi khi nhiễm bệnh thì triệu chứng, mức độ sẽ nhẹ hơn nhiều, thậm chí có thể điều trị tại nhà. Như vậy phần nào đã giảm bớt sức ép cho hệ thống y tế”, BĐ Nguyễn Khánh ý kiến. Trong khi đó, BĐ Phương Nguyên thẳng thắn: “Thật lạ lại có những người không chịu tiêm vắc xin? Có lẽ đã đến lúc chúng ta có biện pháp mạnh hơn như: Không tiêm ngừa thì hạn chế tới nơi công cộng, phải chịu tất cả chi phí điều trị nếu bị nhiễm bệnh…”.

Chủ động tiêm tại nhà những trường hợp di chuyển khó khăn

Nhiều ý kiến góp ý, để kéo giảm F0 tử vong, bên cạnh việc nâng cao năng lực điều trị, trang bị đủ thuốc men, cơ quan y tế cần rà soát và linh động đến tận nhà tiêm vắc xin Covid-19 cho người chưa tiêm và tiêm chưa đủ liều. “Chính quyền cần tạo điều kiện để người dân đến tiêm vắc xin. Tôi nghĩ đối với địa phương, cần phải tuyên truyền, vận động để mọi người hiểu rõ và hiểu đúng lợi ích của việc này, thậm chí là phải đến từng nhà để tiêm cho dân vì nhiều người gặp khó khăn khi di chuyển đến điểm tiêm”, BĐ Phước Đăng ý kiến.

Đồng quan điểm, BĐ Phan Cường viết: “Tôi nghĩ chính quyền cần đẩy mạnh việc tuyên truyền, triển khai kế hoạch đến từng nhà tiêm cho người dân. Nhiều người vì điều kiện di chuyển khó khăn, hoặc ngại tụ tập đông người nên không dám đi tiêm. Vậy nên việc đến tiêm tại nhà vừa giúp quản lý được công tác tiêm chủng, vừa đảm bảo an toàn”.

“Tôi thấy có người cao tuổi mắc bệnh nền rất muốn tiêm vắc xin Covid-19, nhưng việc di chuyển đến điểm tiêm rất khó khăn, khi đến thì điểm tiêm rất đông người, vì vậy họ ngại không đi tiêm. Đề nghị lãnh đạo TP tìm cách triển khai tiêm phù hợp cho các đối tượng này”, BĐ Oanh Do góp ý.

Covid-19 sáng 15.12: Cả nước 1.443.648 ca nhiễm | Có thể chặn Omicron bằng 3 mũi vắc xin?

* Đồng ý việc tiêm vắc xin hay không là lựa chọn của cá nhân song mong rằng “một người vì mọi người”. Trong trạng thái bình thường mới, dịch bệnh vẫn luôn tiềm ẩn và tiêm vắc xin là cách để ta bảo vệ chính bản thân mình, gia đình, giảm gánh nặng cho xã hội.

Vân Thúy

* Những người già, yếu, bệnh tật chưa tiêm vắc xin Covid-19 do không thể đến điểm tiêm, có nguy cơ tử vong cao khi trở thành F0, vì vậy chính quyền nên tổ chức các đội lưu động đến tận nhà tiêm vắc xin cho dân.

Trần Mai

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.