Tiền 'bốc hơi' khi sử dụng ví điện tử không an toàn

29/03/2022 08:54 GMT+7

Dưới tác động của Covid-19 , thanh toán điện tử tăng trưởng với tốc độ 3 con số. Đặc biệt giao dịch thanh toán điện tử trong lĩnh vực hành chính công, trường học, bệnh viện, điện nước đã tăng rất mạnh. Tuy nhiên, nhiều người dùng còn lơ là trong việc bảo vệ ví điện tử dẫn đến việc tiền trong tài khoản có thể 'bốc hơi' mà không hay biết.

Theo thống kê, hiện nay có hơn 85% người tiêu dùng Việt Nam sở hữu ít nhất một ví điện tử hoặc ứng dụng thanh toán, trên 42% đã thanh toán không tiếp xúc bằng thiết bị di động. Những con số này cho thấy Việt Nam đang có những bước tiến mạnh mẽ hướng đến xã hội không tiền mặt và số người tham gia vào các giao dịch không tiền mặt dự kiến còn tiếp tục tăng cao trong tương lai gần.

Cùng với các hình thức giao dịch ngân hàng điện tử, ví điện tử đang là một dịch vụ phổ biến đối với người dùng. Tuy nhiên, loại hình này cũng đi kèm với những rủi ro nếu người dùng chưa thực sự biết cách bảo mật thông tin. Đã có tình trạng khách hàng bỗng dưng bị “bốc hơi” cả trăm triệu đồng trong một đêm. Trên thực tế, việc khách hàng bị kẻ gian lợi dụng lấy tiền trong ví điện tử một phần do mất cảnh giác.

Tiêu dùng không tiền mặt là xu hướng giao dịch tương lai

AFP

Điển hình mới đây, một khách hàng đăng nhập vào tài khoản ví điện tử để nạp tiền điện thoại, nhưng quên mật khẩu. Khách hàng gọi điện thoại đến tổng đài của ví điện tử để nhờ hỗ trợ nhưng đường dây báo bận. Sau đó, một số điện thoại lạ gọi vào máy điện thoại của vị khách này và tự xưng là nhân viên tư vấn của tổng đài, hỗ trợ lấy lại mật khẩu và yêu cầu đọc mã gửi qua tin nhắn điện thoại. Ngay sau khi cung cấp mã, tài khoản của khách hàng bị “bốc hơi” một số tiền lớn khi ví điện tử của mình có liên kết với tài khoản ngân hàng, từ đó kẻ gian có thể thực hiện thao tác rút tiền từ ví hoặc thực hiện các phương thức mua mã thẻ cào điện thoại.

Việc cập nhật và trang bị những kiến thức cần thiết để làm chủ giao dịch, tránh trở thành nạn nhân của những vụ lừa đảo luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu không chỉ của người tiêu dùng mà còn của chuyên gia, các nhà hoạt động trong lĩnh vực này nhằm thúc đẩy một môi trường tiêu dùng không tiền mặt trong sạch, phát triển.

Ông Ngô Trần Vũ, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Bảo mật Nam Trường Sơn (NTSS) đánh giá: “Lừa đảo trực tuyến ngày càng nhiều và trở thành ‘việc làm ăn’ lớn của giới tội phạm mạng. Tại Việt Nam, kịch bản và kỹ thuật lừa đảo phổ biến là: hacker lừa nạn nhân bấm vào trang giả mạo, chiếm tài khoản, sau đó lừa bạn bè của họ, hay giả danh công an đòi kiểm tra thông tin cá nhân, lấy mã OTP”.

Nhân dịp ra mắt chuyên trang Công nghệ - Game, báo Thanh Niên phối hợp cùng Công ty cổ phần Dịch vụ Di động Trực Tuyến M_Service (Ví điện tử MoMo), Công ty cổ phần ZION (Ví điện tử ZaloPay), Ngân hàng TMCP Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HDBank), Công ty cổ phần TNHH Tiki, Ví điện tử ShopeePay và Công ty TNHH Bảo mật Nam Trường Sơn tổ chức buổi tọa đàm “Để an toàn trong các giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt”.

Người dùng cần trang bị kỹ năng, kiến thức để tự bảo vệ mình trong các giao dịch trực tuyến

AFP

Buổi tọa đàm xoay quanh xu hướng tiêu dùng không tiền mặt ở quốc tế cũng như tại Việt Nam; những lợi ích - khó khăn mà hình thức giao dịch này mang lại cho cả người tiêu dùng lẫn đơn vị cung cấp dịch vụ, các nhà quản lý. Các chuyên gia cũng sẽ chia sẻ cái nhìn chi tiết hơn về những hình thức lừa đảo trực tuyến đang được giới tội phạm áp dụng.

Quan trọng hơn cả, người dùng Việt Nam sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản nhưng hết sức thiết thực nhằm áp dụng vào quá trình giao dịch mỗi ngày để tự bảo vệ chính mình, thay đổi thói quen tiêu dùng, từ đó giảm tình trạng giao phó câu chuyện bảo mật và xem đó như nghĩa vụ của các bên cung cấp dịch vụ.

Tọa đàm cũng sẽ góp phần đặt nền móng cho quá trình tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong quá trình thiết lập giao thức bảo mật cho các giao dịch trực tuyến. Về lâu dài, lĩnh vực bảo mật giao dịch không tiền mặt sẽ mở ra nhiều cơ hội cho nhân sự ngành Công nghệ Thông tin, cũng như đẩy mạnh sự phát triển kinh tế, xã hội nhờ các phương thức thanh toán nhanh chóng, chính xác, thuận tiện.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.