Tiến sĩ hóa mách nước cách chọn nồi chảo inox chất lượng, an toàn

Hà Vy
Hà Vy
20/08/2023 19:54 GMT+7

Inox có tính chất bề mặt rất đặc biệt, ít tạo cơ hội cho vi khuẩn nấm mốc xâm nhập, dễ làm sạch. TS Vũ Thị Tần, giảng viên Hóa vô cơ ĐH Bách khoa khuyên nên dùng và hướng dẫn cách chọn sản phẩm chất lượng.

Với kinh nghiệm 3 năm làm trong tập đoàn thép ArcelorMittal ở Tây Ban Nha, "sống ngập trong vật liệu inox", TS Vũ Thị Tần hướng dẫn chọn loại inox chất lượng.

Hiện nay, có 3 loại inox chính thường được sử dụng để làm dụng cụ bếp gồm inox 201, inox 304 và inox 430.

Tiến sĩ hóa mách bạn cách chọn nồi chảo inox chất lượng, an toàn - Ảnh 1.

Dụng cụ bếp bằng inox có nhiều loại nhưng phải biết cách chọn loại chất lượng để không gây hại đến sức khỏe.

Tân Vũ

Inox 201: Được tạo thành từ 16-18% crom, 3,5-5,5% niken, 0,15% carbon, và 5,5-7,5% mangan. Để giảm chi phí sản xuất, các cơ sở gia công dụng cụ nấu nướng không đáng tin cậy có thể thay thế một phần của thành phần niken bằng mangan. Càng nhiều mangan thì càng độc hại.

Inox 430: Có thành phần chính là crom và sắt, hàm lượng carbon thấp, không có hoặc chứa rất ít niken (chỉ từ 0-0,75%). Đây là loại inox có chất lượng thấp nhất, dễ bị ăn mòn, hoen gỉ. Inox 430 mới rất sáng bóng, nhưng sẽ bị xỉn theo thời gian, không an toàn cho sức khỏe.

Inox 304: Thành phần tối thiểu bao gồm 18% crom và 8% niken, cộng thêm 0,08% hàm lượng carbon tối đa. Bởi vậy, loại này còn được gọi là inox 18/10.

Inox 304 có khả năng chống ăn mòn rất tốt ở môi trường khắc nghiệt, có khả năng chịu nhiệt cao. Đây loại inox nắm giữ nhiều cái "nhất": Tốt nhất, bền nhất, dẻo nhất, khả năng chống ô xy hóa cao nhất, ít khi bị hoen gỉ. Loại này được sử dụng khá phổ biến trong các thiết bị y tế vì những đặc tính cao cấp của nó. Vì thế, bà nội trợ nên chọn mua inox 304 cho các vật dụng bếp.

TS Tần khuyên nên chọn mua đồ inox ở cửa hàng, siêu thị uy tín. Thường dưới đáy rổ, nồi chảo có tem nhãn ghi rõ loại inox.

Inox 304 không bắt từ, nên với các loại như muỗng, đũa, rổ hay khay thì có thể thử bằng nam châm. Với nồi, chảo thì hơi khó phân biệt vì loại tốt thường làm nhiều lớp inox, trong đó phần đế bắt buộc phải có inox 430 để bắt từ, dùng cho bếp từ. 

Còn inox 430 là loại có chứa nhiều sắt và tạp chất nên hút nam châm rất mạnh. Ngoài ra còn có loại inox mạ, hoặc inox phế liệu. Các loại này không an toàn cho sức khỏe cho người sử dùng. Chất liệu chính của inox mạ là thép, sắt, hoặc nhôm được mạ bên ngoài 1 lớp inox mỏng. Khi lớp này mất đi do chà rửa bằng búi sắt mạnh tay thì rất nguy hiểm cho sức khỏe khi nấu ăn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.