Tiếng nói cổ đông nhỏ cần được lắng nghe

Đình Sơn
Đình Sơn
27/12/2018 10:27 GMT+7

Các cổ đông nhỏ lẻ đang nắm giữ cổ phiếu của PVG đang lo lắng trước việc Công ty cổ phần Kinh doanh Khí Miền Bắc bán cổ phiếu riêng lẻ cho Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP.

Công ty cổ phần Kinh doanh Khí Miền Bắc (mã chứng khoán PVG) vừa công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường 2018 bàn phương án chào bán cổ phiếu riêng lẻ. Theo đó, HĐQT trình cổ đông phương án phát hành 8,78 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PVGass - mã chứng khoán GAS) với giá 10.000 đồng/cổ phiếu nhằm bổ sung vốn hoạt động kinh doanh và đầu tư phát triển hệ thống bán lẻ khí gas hóa lỏng LPG. Sau phát hành, vốn điều lệ của PVG sẽ tăng từ 277 tỉ đồng lên 365 tỉ đồng.
Sao không mua trực tiếp trên sàn hoặc đấu giá ? 
Số cổ phần phát hành trong đợt này bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm kể từ ngày hoàn thành đợt chào bán. Thời gian thực hiện dự kiến trong năm 2019 sau khi ĐHĐCĐ thông qua và được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận.
Hiện tại, PVGas đang sở hữu 9,95 triệu cổ phiếu PVG, tương ứng với 36% vốn. Nếu thực hiện mua thành công, PVGas sẽ nâng sở hữu lên 18,7 triệu cổ phiếu, tương ứng với 51,3% vốn của PVG. Để nắm cổ phần chi phối tại PVG, PVGas dự kiến phải chi ra khoảng 87,8 tỉ đồng. Được biết, PVGas đã có kế hoạch nâng tỷ lệ sở hữu tại PVG lên 51% vốn từ kỳ họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2017. Tuy nhiên cho đến nay sau hai lần được đem ra biểu quyết tại hai kỳ họp ĐHCĐ vừa qua đều bị các cổ đông bác bỏ.
Việc mua PVG là để thực hiện chiến lược đẩy mạnh mảng kinh doanh khí gas hóa lỏng LPG của PVGas trong các năm gần đây. Tuy nhiên, nhiều cổ đông nhỏ của PVG lo ngại, nếu sau khi PVGas nắm cổ phần chi phối thì tiếng nói của họ tại PVG sẽ bị lấn áp và việc phát hành cổ phiếu riêng lẻ như vậy sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến quyền lợi của các cổ đông nhỏ.
Thị giá chưa phản ánh hết tiềm năng của cổ phiếu
Nhiều cổ đông đặt câu hỏi, tại sao lại chọn phương án phát hành riêng lẻ cho PVGas mà không phải là mua trực tiếp ở trên sàn hoặc đấu giá? Mức giá của cổ phiếu PVG hiện nay ở quanh mức 8.000 đồng/CP, thấp hơn giá PVGas mua khoảng 20% nhưng thị giá cổ phiếu này chưa phản ánh hết giá trị và tiềm năng phát triển của PVG. Trên thị trường thời gian qua, cổ phiếu PVG thời gian qua hầu như cô đọng, không có thanh khoản. Chính vì vậy, các cổ đông cho rằng, việc phát hành cổ phiếu cho PVGas cần phải được thực hiện thông qua đấu giá, hoặc PVGas tự mua trực tiếp trên sàn.
Việc ấn định mức giá bán như đại hội đưa ra là chưa phù hợp và sẽ làm ảnh hưởng đến giá vốn của các cổ đông nhỏ lẻ. Muốn phát hành riêng lẻ thì chí ít cũng cần phải công bố cho các cổ đông biết phương pháp xác định giá được xác nhận bởi tổ chức có chức năng thẩm định giá. Việc phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho PVGas đã đưa ra ở lần ĐHCĐ kỳ trước và đã bị cổ đông phủ quyết vậy thì lý do gì lại tiếp tục được đưa vào nội dung của kỳ ĐHCĐ bất thường lần này? Có phải chăng tiếng nói của cổ đông nhỏ đã bị phớt lờ.
Kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm, PVG ghi nhận 2.984 tỉ đồng doanh thu, tăng 17,7% so với cùng kỳ, hoàn thành 89% kế hoạch. Lợi nhuận sau thuế thu về cũng tăng gấp 1,7 lần so với số thực hiện 9 tháng đầu năm ngoái lên 8,4 tỉ đồng, qua đó cán đích lợi nhuận cả năm 2018. PVG có mục tiêu trở thành đơn vị kinh doanh khí gas hóa lỏng LPG hàng đầu ở khu vực miền Bắc, đến 2025 chiếm thị phần 32%. Công ty cũng có kế hoạch xây dựng hệ thống bán lẻ trong khu vực thị trường miền Bắc. Giai đoạn 2016-2020, PVG đề ra mục tiêu tốc độ tăng trưởng bình quân 9% và giai đoạn 2021-2025 là 8%.
Ngoài các mặt hàng truyền thống, thời gian qua, PVG cũng đã mở rộng sản phẩm mới là mặt hàng khí CNG. Tuy nhiên, mặt hàng này khi đưa vào kinh doanh đã không đạt được hiệu quả do đúng giai đoạn “vùng trũng” của giá dầu. Thực chất, nếu xét về vị thế trong ngành thì PVG là doanh nghiệp đứng đầu thị trường khí đốt khu vực miền Bắc, xếp trên nhiều thương hiệu lớn khác như Gas Petrolimex, Giadinh Gas, Total Gas… Tuy nhiên, hiệu quả kinh doanh của PVG lại tỏ ra lép vế hơn các đối thủ khác. Nếu PVGas nắm giữ 51% tại PVG như vậy sẽ toàn quyền quyết định giá khí đầu vào và đầu ra, điều này ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến kết quả hoạt động kinh doanh của PVG trong tương lai với nhiều yếu tố khác nhau.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.