Tiếp tục xem xét kỷ luật Phó bí thư tỉnh Đồng Nai Phan Thị Mỹ Thanh

Lê Hiệp
Lê Hiệp
16/03/2018 06:15 GMT+7

Ngày 15.3, Ủy ban Kiểm tra T.Ư ra thông báo kỳ họp thứ 23, diễn ra từ 12 - 13.3 tại Hà Nội, với nhiều nội dung quan trọng.

Vi phạm của bà Mỹ Thanh là rất nghiêm trọng
Tại kỳ họp, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) T.Ư đã xem xét, kết luận kết quả kiểm tra đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai nhiệm kỳ 2015 - 2020.
Theo đó, UBKT T.Ư khẳng định: Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai chưa kịp thời tham mưu sửa đổi, bổ sung quy chế làm việc của tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020; thực hiện quy chế làm việc có nội dung chưa đầy đủ. Có thiếu sót, khuyết điểm trong công tác cán bộ; trong việc quản lý cán bộ, đảng viên đi nước ngoài. Một số dự án đầu tư có sai phạm từ nhiệm kỳ trước, nhưng chưa giải quyết triệt để, gây dư luận bức xúc trong nhân dân.
Đối với ông Nguyễn Phú Cường, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai, chịu trách nhiệm người đứng đầu về những thiếu sót, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020. Ông Trần Văn Tư, Phó bí thư thường trực tỉnh Đồng Nai, cùng chịu trách nhiệm về những thiếu sót, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020.
UBKT T.Ư yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai nhiệm kỳ 2015 - 2020, các ông Nguyễn Phú Cường và Trần Văn Tư nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc, kịp thời khắc phục những thiếu sót, khuyết điểm nêu trên.
Đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, UBKT T.Ư khẳng định ngoài những vi phạm đã được UBKT T.Ư kết luận tại kỳ họp 15 và đã thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo, qua kiểm tra lần này cho thấy bà Thanh còn có nhiều vi phạm, khuyết điểm.
Cụ thể, bà Thanh cùng chịu trách nhiệm về những thiếu sót, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai nhiệm kỳ 2015 - 2020. Bên cạnh đó, trong thời gian là Giám đốc Sở Công nghiệp (nay là Sở Công thương), bà Thanh đã thiếu trách nhiệm trong triển khai thực hiện dự án Khu nhà tập thể Sở Công nghiệp, gây hậu quả nghiêm trọng.
Với cương vị Phó chủ tịch UBND tỉnh (từ 6.2011 - 9.2014), bà Thanh đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công, ký nhiều văn bản liên quan đến dự án đầu tư trái quy định, có biểu hiện tư lợi cho doanh nghiệp của gia đình bà.
UBKT T.Ư khẳng định những vi phạm, khuyết điểm của bà Thanh là rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân bà Thanh, đến mức phải tiếp tục xem xét, xử lý kỷ luật.
Đối với ông Đinh Quốc Thái, Phó bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban Cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, UBKT T.Ư nhận định ngoài chịu trách nhiệm về những thiếu sót, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020, ông Thái với cương vị Phó chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2006 - 2011 đã ký quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000 P.Quyết Thắng, TP.Biên Hòa khi chưa thực hiện đầy đủ quy trình theo quy định. Trong cương vị Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011 - 2016, ông Thái đã thiếu chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, để các phó chủ tịch UBND tỉnh ký văn bản trái pháp luật liên quan đến một số dự án. UBKT T.Ư khẳng định những vi phạm, khuyết điểm của ông Đinh Quốc Thái đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.
Đề nghị xem xét, kỷ luật Phó bí thư Tỉnh Đắk Lắk Trần Quốc Cường
Tại kỳ họp, UBKT T.Ư cũng xem xét thi hành kỷ luật ông Trần Quốc Cường, Phó bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk, nguyên Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Chính trị - Hậu cần (B41), Tổng cục V, Bộ Công an.
Trong thời gian giữ cương vị Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng B41, Phó tổng cục trưởng Tổng cục V, Bộ Công an, ông Cường đã vi phạm quy chế làm việc; ký giấy ủy quyền và bản cam kết cho phép doanh nghiệp được huy động vốn cho dự án nhà ở Đại Kim không đúng quy định pháp luật, tạo sơ hở để cán bộ cấp dưới trực tiếp lợi dụng phạm tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, gây hậu quả rất nghiêm trọng. Bên cạnh đó, ông Cường còn ký duyệt chi không đúng mục đích tiền đóng góp mua nhà của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.
UBKT T.Ư khẳng định những vi phạm khuyết điểm của ông Cường là nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng, ngành công an và cá nhân ông Cường. UBKT T.Ư đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật ông Trần Quốc Cường.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.