Ủy ban Kiểm tra T.Ư: Vi phạm của bà Mỹ Thanh là rất nghiêm trọng

15/03/2018 16:43 GMT+7

Ủy ban Kiểm tra T.Ư khẳng định những vi phạm, khuyết điểm của bà Phan Thị Mỹ Thanh là rất nghiêm trọng, đến mức phải tiếp tục xem xét, xử lý kỷ luật.

Trong 2 ngày 12-13.3, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã họp kỳ 23 do ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư chủ trì.
Về kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban thường vụ Tỉnh ủy và các thành viên Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai nhiệm kỳ 2015-2020, Ủy ban Kiểm tra T.Ư khẳng định: Ban thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai chưa kịp thời tham mưu sửa đổi, bổ sung quy chế làm việc của Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020; thực hiện quy chế làm việc có nội dung chưa đầy đủ. Có thiếu sót, khuyết điểm trong công tác cán bộ; trong việc quản lý cán bộ, đảng viên đi nước ngoài. Một số dự án đầu tư có sai phạm từ nhiệm kỳ trước, nhưng chưa giải quyết triệt để, gây dư luận bức xúc trong nhân dân.
Đối với ông Nguyễn Phú Cường, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai chịu trách nhiệm người đứng đầu về những thiếu sót, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020.
Ông Trần Văn Tư, Phó bí thư thường trực Tỉnh Đồng Nai cùng chịu trách nhiệm về những thiếu sót, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020.
Từ đó, Ủy ban Kiểm tra T.Ư yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai nhiệm kỳ 2015-2020, các ông Nguyễn Phú Cường và Trần Văn Tư nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc, kịp thời khắc phục những thiếu sót, khuyết điểm nêu trên.
Đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Ủy ban Kiểm tra T.Ư khẳng định, ngoài những vi phạm được Ủy ban Kiểm tra T.Ư kết luận tại kỳ họp 15 và đã thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo, qua kiểm tra lần này cho thấy, bà Thanh còn có nhiều vi phạm, khuyết điểm.
Cụ thể, bà Thanh cùng chịu trách nhiệm về những thiếu sót, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai nhiệm kỳ 2015-2020.
Bên cạnh đó, trong thời gian là Giám đốc sở Công nghiệp (nay là sở Công thương), bà Thanh đã thiếu trách nhiệm trong triển khai thực hiện dự án Khu nhà tập thể sở công nghiệp, gây hậu quả nghiêm trọng.
Với cương vị Phó Chủ tịch UBND tỉnh (từ tháng 6/2011 - 9/2014), bà Thanh đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công, ký nhiều văn bản liên quan đến dự án đầu tư trái quy định, có biểu hiện tư lợi cho doanh nghiệp của gia đình đồng chí.
Từ đó, Ủy ban Kiểm tra T.Ư khẳng định những vi phạm, khuyết điểm của bà Phan Thị Mỹ Thanh là rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, đến mức phải tiếp tục xem xét, xử lý kỷ luật.
Còn đối với ông Đinh Quốc Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, Ủy ban Kiểm tra T.Ư nhận định, ngoài trách nhiệm về những thiếu sót, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020, ông Thái với cương vị Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2006-2011 đã ký quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hòa khi chưa thực hiện đầy đủ quy trình theo quy định.
Ngoài ra, với cương vị Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016, ông Thái đã thiếu chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, để các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh ký văn bản trái pháp luật liên quan đến một số dự án.
UB Kiểm tra T.Ư khẳng định những vi phạm, khuyết điểm của ông Đinh Quốc Thái đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.
Xem xét kỷ luật Phó bí thư Tỉnh Đắk Lắk Trần Quốc Cường
Tại hội nghị, Ủy ban Kiểm tra T.Ư cũng đã xem xét thi hành kỷ luật ông Trần Quốc Cường, Phó Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk, nguyên Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Chính trị - Hậu cần (B41), Tổng cục V, Bộ Công an.
Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra T.Ư, trong thời gian giữ cương vị Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục B41, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục V, Bộ Công an, ông Cường đã vi phạm quy chế làm việc; ký giấy ủy quyền và bản cam kết cho phép doanh nghiệp được huy động vốn cho dự án nhà ở Đại Kim không đúng quy định pháp luật, tạo sơ hở để cán bộ cấp dưới trực tiếp lợi dụng phạm tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, gây hậu quả rất nghiêm trọng.
Bên cạnh đó, ông Cường còn ký duyệt chi không đúng mục đích tiền đóng góp mua nhà của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.
Ủy ban Kiểm tra T.Ư khẳng định những vi phạm khuyết điểm của ông Trần Quốc Cường, Phó bí thư Tỉnh Đắk Lắk là nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng, ngành công an và cá nhân ông Cường.
Từ đó, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Trần Quốc Cường.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.