Tiểu đường và ung thư tụy

0 Thanh Niên Online

Theo kết quả của một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học đã tìm ra mối liên hệ giữa tiểu đường loại 2 và ung thư tụy.

Bị tiểu đường loại 2 dễ có nguy cơ ung thư tụy  /// Ảnh: Shutterstock
Bị tiểu đường loại 2 dễ có nguy cơ ung thư tụy
Ảnh: Shutterstock

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, năm 2017, ước tính có hơn 53.000 người tại đất nước này mắc ung thư tụy.

Theo trang Webmd, tuyến tụy có các tế bào sản sinh insulin. Tiểu đường loại 2 xảy ra khi các tế bào này không còn đủ khả năng sản xuất ra số lượng insulin cần thiết hoặc chất lượng insulin đó không làm việc hiệu quả nữa.

Nghiên cứu có sự tham gia của 368.377 người ở Bỉ và 456.311 người ở Ý mắc tiểu đường loại 2 với khoảng thời gian theo dõi 5 năm. Kết quả cho thấy, trong 368.377 người tham gia nghiên cứu tại Bỉ thì có 885 ca chẩn đoán mắc ung thư tụy và ở Ý, con số này là 1.872 ca. Các nhà khoa học kết luận những bệnh nhân này có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy cao gấp 3,5 lần so với nhưng người không phụ thuộc vào insulin, không điều trị incretin trong 3 tháng đầu kể từ lần đầu tiên được kê đơn thuốc.

Ngoài ra, những bệnh nhân chẩn đoán bị tiểu đường loại 2 cần tiêm insulin do tình trạng bệnh ngày càng tệ hơn có nguy cơ mắc ung thư tụy cao đến gấp 7 lần.

Tiểu đường và ung thư tụy - ảnh 2

tin liên quan

Bạn nên làm gì khi mắc tiền tiểu đường?

Tiền tiểu đường là tình trạng lượng đường trong máu cao, nhưng chưa đủ để xác định đã mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên khi bạn được chẩn đoán tiền tiểu đường, bạn nên có những điều chỉnh sau để ngăn bệnh tiến triển, theo Prevention.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm