TikTok có công cụ giúp cha mẹ 'canh' trẻ em giữa lúc triển vọng mờ mịt ở Mỹ

TikTok có công cụ giúp cha mẹ 'canh' trẻ em giữa lúc triển vọng mờ mịt ở Mỹ

Trúc Huỳnh
Trúc Huỳnh: Biên tập + dựng + voice
04/03/2023 19:28 GMT+7

TikTok cho biết họ đang phát triển một công cụ cho phép phụ huynh ngăn con cái của họ xem nội dung có hại trên ứng dụng video dạng ngắn, giữa lúc công ty này tìm cách củng cố hình ảnh của mình trước công chúng.

Đối mặt với sự giám sát ngày càng tăng, TikTok trong tuần này cho biết đang phát triển các biện pháp kiểm soát mới giúp phụ huynh ngăn thanh thiếu niên xem nội dung không phù hợp hay dành quá nhiều thời gian lướt TikTok.

Thông tin trên xuất hiện khi tương lai phát triển ở Mỹ của TikTok có vẻ không sáng sủa. Ứng dụng này đã bị cấm cài đặt trên các điện thoại của nhân viên chính phủ ở Mỹ, Canada và các quốc gia khác, vì TikTok bị xem là có liên hệ với chính phủ Trung Quốc.

Tuần này, Nhà Trắng cho các nhân viên chính phủ thời hạn 30 ngày để đảm bảo không còn ứng dụng này trên các thiết bị thuộc sở hữu liên bang vì lo ngại rằng dữ liệu người dùng có thể rơi vào tay chính phủ Trung Quốc.

Ngay trong ngày TikTok thông báo đang phát triển các biện pháp kiểm soát mới dành cho phụ huynh, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát đã bỏ phiếu trao cho Tổng thống Joe Biden quyền cấm TikTok. Đây là quyết định chưa từng có, đặt ra hạn chế sâu rộng nhất đối với mạng xã hội từ trước đến nay.

TikTok phát triển công cụ dành cho phụ huynh giữa lúc bị Mỹ giám sát chặt - Ảnh 1.

Người dùng dưới 18 tuổi sẽ được tự động mặc định chỉ dùng TikTok 1 giờ/ngày

AFP

Phóng viên Reuters, Sheila Dang cho biết "Đây là thời điểm rất quan trọng đối với TikTok vì họ đã phải đối mặt với rất nhiều lo ngại trong nhiều năm về mức độ thân cận với chính phủ Trung Quốc, khả năng bảo vệ dữ liệu người dùng và đặc biệt là dữ liệu của cơ sở người dùng còn rất non trẻ. Không rõ lệnh cấm TikTok sẽ hoạt động chính xác như thế nào, nhưng dự luật sẽ cho phép Tổng thống Biden cấm mọi giao dịch với TikTok, điều đó có nghĩa là sẽ rất khó để tải xuống TikTok trên điện thoại của bạn. Có lẽ, điều đó cũng có nghĩa là các nhà quảng cáo sẽ không thể mua quảng cáo trên TikTok. Và điều đó về cơ bản có nghĩa là TikTok sẽ không có sẵn cho người dùng hoặc đối tác kinh doanh ở Mỹ”.

Số phận của biện pháp trao cho ông Biden quyền cấm TikTok vẫn chưa chắc chắn và phải đối mặt với những rào cản đáng kể trước khi nó có thể trở thành luật. Các đảng viên Đảng Dân chủ phản đối dự luật, nói rằng nó được thực hiện gấp rút và cần có sự thẩm định thông qua tranh luận và tham khảo ý kiến của các chuyên gia.

Trong khi đó, Tổng thống Biden chưa cho biết liệu ông có ủng hộ việc xúc tiến dự luật hay không và chính quyền cũng chưa cho biết ông Biden có thẩm quyền pháp lý để cấm TikTok hay không.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.