TikToker có đang 'ngáo quyền lực'?

Thanh Nam
Thanh Nam
28/11/2022 14:05 GMT+7

Một bộ phận TikToker hiện nay quá ảo tưởng sức mạnh , quá "ngáo quyền lực" nên tự cho mình cái quyền được xúc phạm, thóa mạ, mạt sát người khác?

TikToker đừng 'ngáo quyền lực'!

GETTY IMAGES

Hạch sách, hách dịch, trịch thượng...

Suốt nửa năm nay, “review quán xá” (trải nghiệm và đánh giá hàng quán – PV) là ngách nội dung mà nhiều TikToker theo đuổi. Chuyện ăn uống được nhiều người trẻ chú ý nên những video TikTok nhanh chóng đạt lượt xem cao, giúp các TikToker... có tên tuổi.

Nhưng từ đây, họ bắt đầu “ngáo quyền lực”, ảo tưởng sức mạnh, tự cho bản thân có "quyền sinh sát" với bất kỳ nhà hàng nào mà họ... ghét.

Thay vì đánh giá các hàng quán kinh doanh ẩm thực một cách công tâm, đàng hoàng, thuyết phục thì nhiều TikToker lại đến các địa điểm kinh doanh ăn uống để “ăn không nói có, ăn ốc nói mò”, sẵn sàng chê bai thậm tệ không đúng sự thật nhằm "dìm hàng", vùi dập uy tín các quán một cách không thương tiếc.

Không khó để tìm lại những video “review quán xá” của những TikToker “bẩn”. Họ ngỡ mình là chuyên gia ẩm thực đầu ngành và sẵn sàng tỏ thái độ hạch sách, hách dịch, trịch thượng đối với các nhà hàng.

Chính điều này đã khiến nhiều cơ sở kinh doanh ăn uống điêu đứng, thậm chí chới với khi đối diện với nguy cơ phá sản.

Cũng vì "ngáo quyền lực", mà có nam TikToker lên giọng phân biệt vùng miền, thóa mạ nói xấu người miền Trung với những lời lẽ không thể chấp nhận được. Hay có trường hợp nữ TikToker lên TikTok xúc phạm chính quyền...

Lại có những TikToker ảo tưởng sức mạnh đến độ tưởng bản thân là... giám khảo cuộc thi hoa hậu, nên ra đường gặp ai cũng quay video để đăng TikTok với những câu từ miệt thị ngoại hình, chê bai xúc phạm người khác.

Không thể không đề cập đến việc nhiều TikToker khi “có cái kênh được được”, tức đã thu hút nhiều người theo dõi, cứ tự huyễn hoặc bản thân “là chuẩn mực xã hội” và xây dựng hình ảnh bản thân trở thành những “chuyên gia biết tuốt”.

Những "bác sĩ TikToker", "những chuyên gia tâm lý TikToker"... nghĩ mình “trên thông thiên văn dưới tường địa lý” nên "ra vẻ" hiểu sâu, biết rộng, để rồi cho phép "dạy đời" người khác.

Họ luôn khẳng định bản thân họ đúng, dù rằng nhiều “chuyên gia thật” đã chỉ rõ những điều họ nói phản khoa học, phản bác những bài dạy của họ là sai tè le. Khi bị phản ứng, những TikToker mắc "bệnh" tự huyễn, những "thùng rỗng kêu... om sòm" này đã lập tức sừng cồ thóa mạ, hù dọa các “chuyên gia thật”.

Còn rất nhiều minh chứng khác cho thấy rằng một bộ phận TikToker hiện nay vô cùng ảo tưởng sức mạnh. Chỉ nhờ vào một số lượng người dùng theo dõi, họ nghiễm nhiên tự cho “ta đây là nhất”, là người có sức ảnh hưởng, có "quyền lực" và buộc người khác phải răm rắp nghe lời.

TikToker phải thượng tôn pháp luật khi tham gia mạng xã hội này

GETTY IMAGES

TikToker Nờ Ô Nô bị "ném đá" sau video mua phở cho cụ bà

Đừng để nhận về những cái kết cay đắng

Thực tế, TikTok là một mạng xã hội và TikToker cũng chỉ là người sáng tạo nội dung trên nền tảng ấy. TikToker không hề có bất kỳ "quyền lực" nào. Nếu có, cũng chỉ do bản thân TikToker tự "vơ" vào chứ không có "quyền lực" thật sự nào cả. Mà "ngáo quyền lực" để làm gì, khi "ngáo quyền lực" chính là thể hiện sự hung hăng, thiếu văn hóa trong ứng xử.

Đã đến lúc TikToker hãy tự nhận thức một cách đúng đắn về công việc và bản thân. Hãy tự nhìn nhận và đặt ra giới hạn sao cho chừng mực về cách thức "sáng tạo nội dung”. Chứ không thể cứ mãi "ngáo quyền lực" (thứ "quyền lực" ảo, không có thật) rồi bất chấp những nguyên tắc, quy chuẩn về đạo đức rồi tự cho bản thân cái quyền được "đè đầu cưỡi cổ" để xúc phạm, nhục mạ, mạt sát, công kích, phỉ báng, luận tội, kết tội người khác như đã và đang diễn ra.

TikToker phải dừng lại hành động tự gắn mác “có quyền lực” rồi "làm loạn" xã hội. TikToker phải thượng tôn pháp luật!

Giới TikToker hãy nhớ một điều, rằng đã có khá nhiều Facebooker, YouTuber, cũng là những người trong giới được gọi là "sáng tạo nội dung" từng một thời rền vang trên mạng xã hội vì... "ngáo quyền lực".

Nhưng rồi giờ đây, những Facebooker, YouTuber "ngáo quyền lực" từng “coi trời bằng vung”, khinh thường pháp luật ấy đã nhận cái kết cay đắng khi lần lượt bị cơ quan chức năng “bế” đi bởi vi phạm pháp luật với những hành vi cung cấp thông tin sai sự thật xúc phạm danh dự, nhân phẩm cá nhân...

Theo TikTok, sứ mệnh của mạng xã hội này là truyền cảm hứng sáng tạo và mang đến niềm vui cho cộng đồng. Nếu tham gia cộng đồng này, TikToker hãy tuân thủ sứ mệnh đấy, chứ TikToker đừng "ngáo quyền lực" để làm tổn thương người khác và gây ra những hệ lụy xấu đến văn hóa, xã hội.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.