Tìm giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục đại học trong bối cảnh mới

Lê Hoài Nhân
Lê Hoài Nhân
07/10/2022 12:10 GMT+7

Trong bối cảnh mới, hệ thống giáo dục đại học đang đứng trước những cơ hội, thách thức mới với những yêu cầu cần đặt ra đối với việc nâng cao chất lượng.

Ngày 7.10, tại TP.Huế (Thừa Thiên - Huế), Đại học Huế phối hợp cùng Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học quốc gia "Phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục đại học trong bối cảnh mới".

Hội thảo là diễn đàn khoa học giúp các trường đại học trong cả nước trao đổi kinh nghiệm, đưa ra các giải pháp thực tế, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đại học trong giai đoạn hiện nay.

Toàn cảnh hội thảo

LÊ HOÀI NHÂN

Tại hội thảo, nhiều báo cáo và thảo luận về giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục trong bối cảnh mới đã được các chuyên gia đầu ngành đưa ra, tập trung vào các chủ đề như: Tình hình tự chủ đại học Việt Nam và rào cản pháp luật; phát triển chương trình giáo dục đại học xuất phát từ khung trình độ quốc gia Việt Nam và chuẩn chương trình; nâng cao năng lực của hệ thống bảo đảm chất lượng bên trong cơ sở giáo dục đáp ứng yêu cầu tự chủ đại học; giáo dục để tổ chức, doanh nghiệp và người dân có đầy đủ năng lực số - nhiệm vụ quan trọng của ngành giáo dục để phục vụ cho chương trình chuyển đổi số quốc qua…

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo Hoàng Minh Sơn đánh giá hội thảo lần này có ý nghĩa quan trọng trong giai đoạn hiện nay. Giáo dục đại học ngày nay là yếu tố cạnh tranh cốt lõi của một quốc gia, không chỉ cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho một đất nước mà còn đóng góp vai trò quyết định nâng cao nhân lực phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Hoàng Minh Sơn phát biểu tại hội thảo

LÊ HOÀI NHÂN

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh, định hướng phát triển của ngành giáo dục Việt Nam trong thời gian tới không chỉ tăng quy mô mà phải tập trung nâng cấp chất lượng. Trong bối cảnh mới của thế giới và của đất nước, hệ thống giáo dục đại học đang đứng trước những cơ hội thách thức mới, với những yêu cầu cần đặt ra đối với việc nâng cao chất lượng giáo dục đại học.

"Tại hội thảo này, tôi mong muốn nghe những ý kiến từ các đại biểu để cùng thảo luận và đưa ra giải pháp, kiến nghị để có những giải pháp đột phá, trước mắt và lâu dài, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đại học”, ông Sơn nói.

Đại diện Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam cho rằng, phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục đại học trong bối cảnh mới là vấn đề thời sự có ý nghĩa khoa học. Đây là nhiệm vụ rất quan trọng của các cơ sở giáo dục đại học.

Nhận nhiệm vụ này, đồng nghĩa với việc nhận trách nhiệm lớn với đất nước trong công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, tăng cường năng lực cạnh tranh của quốc gia trong khu vực và trên thế giới, đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.