Tìm kiếm việc làm: Sinh viên cao đẳng ít cơ hội hơn sinh viên đại học?

Thảo Phương
Thảo Phương
13/04/2024 14:33 GMT+7

Không ít sinh viên ở các trường cao đẳng (CĐ) cho rằng cơ hội việc làm sau khi ra trường của họ sẽ không rộng mở như các cử nhân đại học (ĐH). Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp sẵn sàng đào tạo, họ không quan trọng bằng CĐ hay ĐH.

Ngay từ khi bước vào học năm nhất, Hồng Nhật, sinh viên ngành tự động hóa điều khiển, Trường CĐ Công nghệ Thủ Đức đã quan tâm tìm hiểu đến ngành nghề, cơ hội việc làm của mình sau khi ra trường. Hồng Nhật cho biết: “Mình tìm hiểu trước để đến lúc ra trường mọi thứ sẽ đỡ chật vật hơn. Điều mình quan tâm nhất là những yêu cầu mà doanh nghiệp đặt ra, mức lương sau khi ra trường, cơ hội việc làm có rộng mở hay không”.

Sinh viên CĐ là ít lợi thế hơn so với ĐH?

Sinh viên CĐ là ít lợi thế hơn so với ĐH?

THẢO PHƯƠNG

Chia sẻ về quan điểm sinh viên CĐ là ít lợi thế hơn ĐH, Hồng Nhật cho hay: “Bằng cấp cao thì vẫn lợi thế hơn 1 chút. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp dựa vào năng lực và nhu cầu. Nếu bằng cấp mình không bằng người ta thì khi vào công ty phải nỗ lực nhiều hơn”.

Cũng đang tìm hiểu những thông tin cần thiết liên quan đến việc làm sau khi ra trường, Phùng Thế Hiếu Chung, sinh viên năm thứ 2, Trường CĐ Công nghệ Thủ Đức, chia sẻ: “Sau khi ra trường mình phải cạnh tranh với nhiều ứng viên khác nên từ bây giờ bắt đầu tìm hiểu dần để mong có được nơi làm việc phù hợp”.

Bạn trẻ tìm hiểu về yêu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp

Bạn trẻ tìm hiểu về yêu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp

THẢO PHƯƠNG

Nam sinh này cũng cho rằng cơ hội việc làm của sinh viên CĐ sau khi ra trường sẽ hẹp và ít sự lựa chọn hơn so với bằng ĐH. Chung giải thích: “Vì dù sao chương trình đào tạo cũng khác nhau, có sự chênh lệch thì cũng là điều dễ hiểu. Hiện tại mình vẫn đang cố gắng để có thể trở thành ứng viên tiềm năng bằng cách ngoài giỏi chuyên môn còn trau dồi thêm ngoại ngữ. Tuy nhiên, muốn phát triển thì phải đi làm để có cơ hội va chạm thực tế nhiều hơn”.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp sẵn sàng đào tạo lao động trẻ mà không phân biệt bằng CĐ hay ĐH. Anh Huỳnh Minh Tú, nhân viên tuyển dụng của Công ty cổ phần viễn thông ACT, cho biết ứng viên bằng ĐH hay CĐ đều có cơ hội ngang nhau, tùy vào khối chuyên ngành mà sẽ có những vị trí phù hợp.

“Hiện tại, công ty mình đang tuyển dụng nhiều vị trí chỉ yêu cầu tốt nghiệp CĐ trở lên. Những ứng viên chưa có kinh nghiệm công ty sẵn sàng đào tạo. Và mức lương sau đào tạo là từ 10 - 16 triệu đồng/tháng. Cơ hội thăng tiến rộng mở nếu các bạn thật sự có năng lực. Điều quan trọng nhất là các bạn có chịu học hỏi hay không”, anh Tú cho hay.

Nhiều doanh nghiệp sẵn sàng đào tạo lao động trẻ, không quan trọng bằng CĐ hay ĐH

Nhiều doanh nghiệp sẵn sàng đào tạo lao động trẻ, không quan trọng bằng CĐ hay ĐH

THẢO PHƯƠNG

Ông Shanthamani Muthukumar, CEO Vivablast Group, cho biết công ty sẵn sàng đào tạo lao động trẻ ở mọi mặt, quan trọng là ứng viên phải ham học hỏi và có tinh thần cầu tiến. “Sau khi đào tạo, các ứng viên có cơ hội làm việc ở nhiều nước khác nhau như: Đài Loan, Thái Lan, Úc, Philippines… Vì thị trường rộng mở nên công ty cần rất nhiều nhân sự, lên đến hàng ngàn người, với nhiều vị trí từ quản lý cho đến kỹ thuật viên. Do đó, chúng tôi sẵn sàng đào tạo. Và tùy vào năng lực mà thời gian đào tạo khác nhau.

Vì vậy, cơ hội rộng mở với tất cả ứng viên, không quan trọng bạn tốt nghiệp ĐH hay CĐ. Điều quan trọng nhất mà chúng tôi cần ở lao động trẻ là phải có tinh thần ham học hỏi, mong muốn được tiếp cận những điều mới, thái độ cầu tiến”, ông Shanthamani Muthukumar cho biết.

Bà Hà Hồng Thắm, nhân viên nhân sự Công ty cổ phần kỹ thuật phần mềm Laser cũng cho biết rằng công ty không ngại nhận đào tạo lại lao động trẻ. Chị Thắm cho hay: “Yêu cầu đối với ứng viên chỉ cần tốt nghiệp CĐ, ĐH có liên quan đến ngành cơ khí. Mặc dù chúng tôi cần những ứng viên có kinh nghiệm. Tuy nhiên, nếu mới ra trường công ty sẽ nhận vào vị trí đào tạo, hướng dẫn lại từ đầu đến cuối trong vòng 2 tháng”.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.