Tin tức giáo dục đặc biệt 1.4: Có một điều giáo viên đợi gần 2 thập niên

31/03/2022 22:54 GMT+7

Những dự kiến điều chỉnh về xét tuyển đại học của Bộ GD-ĐT có khiến các trường điều chỉnh phương án tuyển sinh là một nội dung trong tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày mai (1.4).

Tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày mai (1.4) còn phân tích sự cần thiết cho ra đời của luật Nhà giáo với đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục hiện nay.

Nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục là đội ngũ lao động đông đảo nhất, có trình độ chuyên môn cao nhất trong toàn bộ lực lượng lao động nước ta

đ.n.t

Nhiều bất cập khi chưa có luật Nhà giáo

Theo nhiều chuyên gia, hiện nay lao động của nhà giáo được điều chỉnh bằng luật Công chức, luật Viên chức. Tuy nhiên, những luật này chỉ đề cập đến công chức, viên chức nói chung, chưa giải quyết được tính đặc thù nghề nghiệp nhà giáo.

luật Giáo dục, luật Giáo dục đại học, luật Giáo dục nghề nghiệp đều có các chương quy định về nhà giáo, song vẫn còn chung chung, mang tính nguyên tắc.

Nghề giáo có những đặc thù riêng nên có những vấn đề phải điều chỉnh, thay đổi nhiều lần nhưng vẫn chưa phù hợp thực tiễn.

Những phân tích cụ thể về vấn đề này sẽ có trong tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày mai để cho thấy cần thiết sớm ban hành luật Nhà giáo, một dự luật đã được đặt ra từ năm 2004.

Sẽ điều chỉnh chỉ tiêu và cách thức nhận hồ sơ?

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển bằng học bạ vào đại học năm 2022

đ.n.t

Sau khi Bộ GD-ĐT công bố những dự kiến điều chỉnh về tuyển sinh, các trường ĐH cho biết sẽ có những thay đổi phương án tuyển sinh cho phù hợp với quy định chung.

Trong đó, đáng chú ý là chỉ tiêu xét tuyển dựa vào điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT và cách thức nhận hồ sơ các phương thức tuyển sinh riêng.

Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM), cho biết theo phương án tuyển sinh năm nay trường dành tỷ lệ lớn chỉ tiêu xét điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT, từ 50 đến 60% tổng chỉ tiêu. Ngoài ra, phương thức này được thực hiện sau khi đã hoàn tất các phương thức khác, chỉ tiêu tuyển thực tế có thể còn nhiều hơn mức này. Do vậy, trường không thực hiện điều chỉnh tỷ lệ chỉ tiêu xét tuyển các phương thức so với thông tin đã công bố.

Các trường đại học khác sẽ có những điều chỉnh cụ thể như thế nào về chỉ tiêu và cách thức nhận hồ sơ? Thông tin chi tiết sẽ có trong tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày mai (1.4).

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.