hương vị quê hương
Rau dền cơm /// Ảnh: Trang Thy

Dền cơm mát dịu ngày hè

0
Dền cơm là loại rau được người dân quê dùng làm món ăn giải nhiệt cơ thể và bài thuốc trị bệnh trong những ngày hè nóng bức.
Hấp dẫn tô bún ốc bươu /// ẢNH: THANH LY

Bún ốc bươu đậm đà hồn quê

0
Ngày nhỏ, chị em tôi vào mùa nước cạn thường ra sông bắt ốc hút, ốc đá, vọp vọp và cả ốc bươu. Hôm nào bắt được giỏ đầy ốc bươu thì y như hôm sau chái bếp của má rộn ràng hẳn lên.
Hấp dẫn đĩa nộm sứa	 /// Văn Hoàng

Lai rai nộm sứa xứ biển

0
Theo các ngư dân, việc đánh bắt sứa biển trở thành thông lệ như chuyện đánh bắt cá, tôm nhưng con sứa xứ biển Quảng Nam, Đà Nẵng chỉ xuất hiện nhiều vào tháng 4, tháng 5 âm lịch hằng năm. 
Thơm lừng món cầu gai nướng /// Văn Hoàng

Ngon khó quên với món cầu gai đảo Lý Sơn

1
Nhắc đến đảo Lý Sơn là nhắc đến thiên đường ẩm thực từ biển cả như: cá, ốc, rong biển, tôm hùm… Trong đó, cầu gai là một trong những món ấn tượng nhất của vùng đất nơi đây.
Món rau sam và tô nước kho rau trong mâm cơm của người dân quê /// Trang Thy

Hè về, chợt nhớ sam quê

0
Nắng hè làm khô héo cỏ cây nhưng rau sam vẫn mướt xanh pha sắc tím. Mưa giông ngày hạ tưới tắm cho rau thêm non tươi, mọng nước, nhiều nhánh rau to bằng chiếc đũa ăn cơm. 
Đĩa gỏi bún mì trộn ruốc khô /// Trang Thy

Gỏi bún mì trộn ruốc khô

0
Vị mặn mà từ những con ruốc khô bé xíu quyện với gia vị và rau thơm thấm vào từng sợi bún mì tạo nên dư vị khó phai. Món gỏi dân dã, phảng phất hương đồng gió nội và biển cả bao la.
Lang thang các ngã phố hay góc chợ, du khách dễ dàng bắt gặp đặc sản mì hến

Khó quên mì hến xứ kinh kỳ

0
Mùi ruốc mặn nồng nức mũi, vị chua thanh của khế, mùi thơm ngây ngất của rau, vị ngọt đằm thắm của hến và đặc biệt cay đến chảy nước mắt của ớt tương... Lần đầu thưởng thức mì hến xứ Huế quả thật khó quên.
Nguyên liệu cho món canh cá sơn /// Thanh Ly

Thơm ngon cá sơn đầu hạ

0
Mới ngày đầu hạ mà mực nước vùng hạ lưu con sông Thu Bồn (Quảng Nam) quê tôi đã bắt đầu cạn hơn. Thời điểm này những đàn lươn, chạch, cá sơn… sống gần bờ biển bơi vào vùng nước lợ sinh sôi nảy nở.
 /// Minh Tuệ

Nhớ ly dừa nước đá đường của nội

0
Mấy năm trước, cứ đến mùa nắng nóng, buổi trưa tôi đều tranh thủ tạt ngang đường Điện Biên Phủ (đoạn dưới chân cầu Sài Gòn, TP.HCM) để 'làm' một ly dừa nước đá đường.
Món bánh giản dị mà gây thương nhớ

Ngọt ngào bánh tráng nhúng đường non

3
Bánh tráng nhúng đường non là thức quà vặt đặc sản một thời tuổi thơ nghèo khó, là nỗi mong chờ của nhiều thế hệ trẻ em làng tôi và đặc biệt in sâu trong trí nhớ người xứ Quảng một thời.
Múc từng phần bột cho vào giữa lá, dùng tay dàn mỏng bột đặt nhưn vào giữa

Vấn vương bánh nậm xứ Huế

1
Một trong những nơi được nhiều du khách biết đến là các lò làm bánh nậm tại TT.Phú Lộc (H.Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế).
Xơ mít xào ăn với cơm nóng thì còn gì bằng	 /// Ảnh: Mỹ Liên

Nhớ xơ mít xào của nội

5
Hồi còn nhỏ, mỗi lần nội bổ mít ra thì không bỏ gì cả. Múi mít để ăn; hạt luộc lên nhai bùi bùi, thơm tho; xơ mít muối để dành xào ăn cơm; còn vỏ mít thì cho bò ăn.
Cháo dừa /// Ảnh: Huệ Phúc

Lạ miệng với cháo dừa Long An

2
Chỉ với nguyên liệu chính là dừa (cơm dừa, nước cốt dừa) và gạo, người Long An quê tôi có ngay món cháo dừa bùi béo, thơm lừng, mới ăn thì lạ miệng nhưng độ hấp dẫn thì khó mà chối từ.
Cạy bánh bò ra khỏi chén /// Ảnh: Trang Thy

Bánh bò Quảng Ngãi

1
Người bạn thuở thiếu thời nhiều năm sinh sống ở Sài Gòn điện thoại nhắn nhủ: “Mua giùm vài chục bánh bò rồi gửi vào cho mình với”. Kỷ niệm ngày xa chợt ùa về. 
Nấm tràm ngọt đắng yêu thương

Nấm tràm ngọt đắng yêu thương

0
Đối với người Huế mà nhất là những người lớn tuổi, nếu có món ăn nào đó có vị đắng mà họ chết mê chết mệt thì đó chính là món nấm tràm.
Lạ miệng rau đắng đồ

Lạ miệng rau đắng đồ

0
Trong mâm cơm của người Việt, các món rau luộc, xào là thứ không thể thiếu bên cạnh các món ăn giàu chất đạm như thịt, cá. 
Lạ miệng sườn nấu mẻ lá chanh

Lạ miệng sườn nấu mẻ lá chanh

0
Lên Tây bắc, bên cạnh những trải nghiệm thú vị về nền văn hóa, bạn cũng sẽ không khỏi “nhớ thương” các món ăn mang đậm hương vị núi rừng.