tuyen ngon doc lap
Phiên bản bài thơ trên điện Thái Hòa được coi là tuyên ngôn độc lập về văn hiến /// Ảnh: Ngữ Thiên

Di sản 'tuyên ngôn độc lập' của triều Nguyễn

0
Trong triển lãm Tiếp cận di sản tư liệu thế giới tại VN qua di sản tư liệu triều Nguyễn, bài thơ được xem như “tuyên ngôn độc lập” của triều Nguyễn được trưng bày ở vị trí trang trọng.
 'Chạm' vào lịch sử

'Chạm' vào lịch sử

0
Một triển lãm có chủ đề Ngôi nhà 48 Hàng Ngang - Nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh viết tuyên ngôn độc lập, được tổ chức từ giữa tháng 8 năm nay ở Thủ đô Hà Nội, đã mở ra một không gian sống động, khiến những người có mặt ở đây như được 'chạm' vào lịch sử.
Lời vĩnh biệt nền quân chủ ngàn năm

Lời vĩnh biệt nền quân chủ ngàn năm

1
Lời tuyên ngôn thoái vị của hoàng đế Bảo Đại đọc chiều 30.8.1945 cũng là lời vĩnh biệt nền quân chủ đã ngự trị ở VN trên một ngàn năm, xác lập nền dân chủ của nhân dân VN.
Nợ công trong vòng xoáy lịch sử - Kỳ 6 : Bi kịch của nền dân chủ lấy số đông thống trị số ít

Nợ công trong vòng xoáy lịch sử - Kỳ 6 : Bi kịch của nền dân chủ lấy số đông thống trị số ít

0
(TNO) Alexis de Tocqueville (1805 - 1859) là một nhà chính trị học vĩ đại và kỳ lạ. Ông là người Pháp, làm việc ở Pháp nhưng hiểu về nước Mỹ hơn là người Mỹ. Cuốn Nền dân trị Mỹ (De la démocratie en Amérique) nổi tiếng khắp thế giới của ông được người Mỹ coi là một cuốn sách gối đầu giường, bên cạnh bản Tuyên ngôn độc lập và Hiến pháp Hoa Kỳ. Ông ca ngợi nền dân trị Mỹ nhưng không ca ngợi một chiều, ông chỉ ra những khiếm khuyết của nền dân chủ và cảnh báo một loạt những nguy cơ trong tương lai. Hơn 170 năm kể từ khi cuốn sách ra đời, những gì mà Tocqueville dự liệu đến nay vẫn mang tính thời sự.
Tết độc lập ở miền Tây

Tết độc lập ở miền Tây

0
Vào ngày 2-9-1945, không được tận mắt nhìn Bác Hồ đọc Tuyên ngôn độc lập thì người dân miền Tây Nam bộ cùng lắng nghe lời Bác qua sóng phát thanh để hòa cùng niềm vui chung với ngày tết độc lập của đất nước.
Kỷ niệm trọng thể 65 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2.9

Kỷ niệm trọng thể 65 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2.9

0
* Một tương lai xán lạn đang đến với dân tộc ta (*) * Từ Tuyên ngôn độc lập đến bản Hiến pháp đầu tiên * Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh * Chủ tịch nước tiếp các đoàn đại biểu quốc tế dự kỷ niệm Quốc khánh 2.9
ảnh trong ngày 31.8

ảnh trong ngày 31.8

0
Tối 30.8, tại Nhà Văn hóa Thanh niên (TP.HCM), hơn 5.000 thanh niên đã tham gia chương trình giao lưu Tiếp lửa truyền thống - Mãi mãi tuổi 20 do Thành Đoàn TP.HCM tổ chức. Đến dự có ông Lê Hoàng Quân, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM; anh Đào Ngọc Dung, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn. Tại buổi giao lưu, các bạn trẻ đã xem lại hình ảnh Bác Hồ đọc Tuyên ngôn Độc lập, xem phim tư liệu và giao lưu với 5 điển hình thanh niên... Trong ảnh: Anh Đào Ngọc Dung thắp sáng "ngọn lửa truyền thống" cùng các bạn trẻ trong đêm giao lưu. (Tin, ảnh: Thiên Long - Ngọc Thạch)
Tuyên ngôn Độc lập

Tuyên ngôn Độc lập

0
Cách đây 64 năm, đúng ngày này, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Tính chất và chức năng của thể chế mới được nêu rõ trong tên nước và các tiêu chí đi liền với cái tên đó theo một logic chặt chẽ và nhất quán: Độc lập là điều kiện tiên quyết để xây dựng thể chế dân chủ, thực hiện quyền làm chủ của người dân. Phải có dân chủ thì mới có điều kiện để quyền tự do của con người được thực hiện. Có dân chủ và tự do thì con người mới có hạnh phúc thật sự.
Ký ức ngày Độc lập

Ký ức ngày Độc lập

0
Ông Phạm Hy Đào (tức Thái Hy) hiện đang sống tại ngõ 43 Chùa Bộc (Hà Nội) là người may mắn được tham gia và chứng kiến toàn bộ sự kiện lịch sử ngày 2.9.1945. Đã 62 năm trôi qua, nhưng ông Thái Hy vẫn nhớ như in hình ảnh cả vạn người dân đứng kín Quảng trường Ba Đình nghe Bác Hồ đọc Tuyên ngôn độc lập như thể nó vừa mới diễn ra ngày hôm qua.
Người bảo vệ lễ đài ngày Độc lập

Người bảo vệ lễ đài ngày Độc lập

0
Đã 60 năm trôi qua, nhưng đại tá công an Nguyễn Cao vẫn bồi hồi, xúc động nhớ về những ấn tượng hào hùng của ngày tổng khởi nghĩa 19/8 và đặc biệt là ngày 2/9, khi ông được vinh dự đứng trong đội ngũ những người bảo vệ  lễ đài - nơi Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn Độc lập trên Quảng trường Ba Đình lịch sử năm 1945.
Quan hệ Việt - Mỹ: Những bước thăng trầm hơn 200 năm

Quan hệ Việt - Mỹ: Những bước thăng trầm hơn 200 năm

0
Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ không khởi đầu từ 10 năm trước, khi hai nhà nước thiết lập quan hệ ngoại giao, mà đã bắt nguồn từ trước đó rất lâu. Tổng thống Thomas Jefferson là người Mỹ đầu tiên quan tâm đến nước Việt Nam. Sau đó hơn một thế kỷ rưỡi, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã mở đầu bài diễn văn khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa bằng một câu nổi tiếng: "Mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng...", đó cũng là lời mở đầu bản Tuyên ngôn độc lập của nước Mỹ năm 1776, và tác giả không phải ai khác ngoài Thomas Jefferson. Bắt đầu từ số báo này, Thanh Niên sẽ điểm lại một số cột mốc đáng nhớ trong mối quan hệ giữa hai quốc gia.
Lửa thiêng dân tộc từ tiếng nói Bác Hồ

Lửa thiêng dân tộc từ tiếng nói Bác Hồ

0
Mùa thu năm 2000. 55 năm sau ngày Bác Hồ đọc Tuyên ngôn độc lập, một nhạc sĩ đã sáng tác ca khúc Lửa thiêng dân tộc và ngay lập tức được nguyên Bộ trưởng Bộ VH - TT Nguyễn Khoa Điềm đánh giá: "Đây là bài hát rất có "lửa" với ngôn từ sâu sắc, giai điệu hào hùng". Tác giả ca khúc đó chính là nhạc sĩ Đồng Dương Chiều.
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

0
Nhân dịp Tết Nguyên Đán Bính Tuất 2006 và kỷ niệm lần thứ 76 Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, sáng 26/1/2006, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam đã vào Lăng đặt vòng hoa viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người đọc Bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hoà (nay là Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam), người sáng lập và rèn luyện Đảng ta.
60 năm sau - đọc lại Tuyên ngôn Độc lập

60 năm sau - đọc lại Tuyên ngôn Độc lập

0
Tổng khởi nghĩa Tháng Tám 1945 giành thắng lợi với sự ra đời của Chính phủ lâm thời ngày 25.8 - mà tiền thân là Ủy ban Giải phóng dân tộc Việt Nam thành lập trong Quốc dân Đại hội Tân Trào. Tám ngày sau, Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa công bố bản Tuyên ngôn Độc lập, do vị Chủ tịch đầu tiên của nền Cộng hòa Việt Nam đọc tại vườn hoa Cột Cờ, Hà Nội, nay là Quảng trường Ba Đình. Tuyên ngôn Độc lập súc tích, ta đếm được tổng cộng 1.013 từ.
Hồi ức người thiết kế Lễ đài Độc lập

Hồi ức người thiết kế Lễ đài Độc lập

0
Kiến trúc sư Ngô Huy Quỳnh (1920 - 2003), quê Hưng Yên, là người được giao trọng trách thiết kế và tham gia dựng lễ đài, nơi Bác Hồ đọc Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa vào ngày 2.9.1945 lịch sử.