Tình báo Mỹ trợ lực cho Ukraine trong cuộc phản công 'đánh lừa' Nga

12/09/2022 08:28 GMT+7

Vượt qua những nghi ngại ban đầu trong việc chia sẻ chiến lược, Ukraine đã có thể tận dụng nguồn lực của Mỹ để xác định và tấn công các mục tiêu then chốt của Nga, theo tờ báo Mỹ.

Các quan chức cấp cao Ukraine đã tăng cường chia sẻ tình báo với đồng nghiệp Mỹ trong mùa hè qua khi họ bắt đầu lên kế hoạch phản công mà cuối cùng được cho là đã giúp Kyiv giành được thắng lợi quan trọng ở đông bắc đất nước mới đây, theo báo The New York Times.

Từ đầu chiến sự, Mỹ đã cung cấp cho Ukraine thông tin về các sở chỉ huy, kho đạn dược và các vị trí quan trọng khác của quân đội Nga. Những thông tin tình báo theo thời gian thực như vậy đã cho phép Ukraine tấn công chính xác mục tiêu, nhắm cả vào các tướng lĩnh cấp cao của Nga và buộc Nga phải di chuyển nguồn cung cấp đạn dược ra xa chiến tuyến.

Dù vậy, Ukraine ban đầu đã tỏ ra thận trọng trong việc chia sẻ kế hoạch hành động với Mỹ, bởi vì Kyiv lo sợ việc này có thể cho thấy rõ những điểm yếu của họ và khiến Washington không còn mặn mà hỗ trợ. Các quan chức tình báo Mỹ nói họ thậm chí nắm rõ các kế hoạch quân sự của Nga hơn là của Ukraine.

Binh sĩ Ukraine tại một khu vực mới giành lại ở Kharkiv ngày 10.9

reuters

Song khi Ukraine bắt đầu lên kế hoạch phản công Nga trong mùa hè qua, các lãnh đạo cấp cao ở Kyiv kết luận rằng nếu họ chia sẻ nhiều thông tin hơn với Mỹ, họ sẽ được hỗ trợ tốt hơn, theo giới chức Mỹ.

Các quan chức Mỹ không hé lộ Ukraine đã chia sẻ bao nhiêu phần trong kế hoạch phản công của họ và Mỹ đã đưa ra bao nhiêu lời khuyên. Song một quan chức cho biết phía Mỹ đã "liên tục" thảo luận với Kyiv về những cách mà Ukraine có thể ngăn cản bước tiến của Nga ở miền đông.

Tình báo Mỹ giúp Ukraine trong cuộc phản công 'đánh lừa' Nga

Thắng lợi mà Ukraine tuyên bố ở đông bắc những ngày gần đây, bao gồm việc tái chiếm Izium, một giao điểm đường sắt quan trọng, là bước tiến quan trọng nhất mà Ukraine đã đạt được cho đến nay, các quan chức cấp cao của Mỹ đánh giá.

Theo tướng Frederick B. Hodges, cựu chỉ huy quân đội Mỹ ở châu Âu, những gì Ukraine đã thể hiện ở Kharkiv cho thấy nỗ lực giành lại lãnh thổ ở phía nam và phía đông của họ có thể diễn ra nhanh hơn ông từng nghĩ, thậm chí tạo tiền đề cho nỗ lực tái chiếm Crimea vào năm tới.

Các chuyên gia khác đồng ý rằng tình thế có thể đang xoay chuyển theo hướng có lợi cho Ukraine. "Giờ là lúc quân đội Ukraine khai thác mọi cơ hội mà họ có để làm suy giảm và phá hủy năng lực chiến đấu của Nga", Mick Mulroy, cựu quan chức Lầu Năm Góc, cựu sĩ quan CIA, bình luận.

Các quan chức hiện tại và trước đây của Mỹ đã ca ngợi sự tinh vi trong các bước chuẩn bị của Ukraine cho cuộc phản công. Việc Ukraine quyết định tấn công ở phía nam trước khi tấn công ở phía đông bắc là một kỹ thuật tiêu chuẩn để đánh lạc hướng, được sử dụng bởi Lực lượng Đặc nhiệm Mỹ, những người đã huấn luyện cho quân đội Ukraine kể từ khi Nga sáp nhập Crimea năm 2014.

Evelyn Farkas, quan chức cấp cao nhất của Lầu Năm Góc phụ trách Ukraine và Nga trong chính quyền Obama, cho biết: "Các binh sĩ Ukraine này đã được huấn luyện trong 8 năm bởi Lực lượng Đặc nhiệm Mỹ. Họ đã được đào tạo về tác chiến bất bình thường. Họ đã được các sĩ quan tình báo của chúng tôi dạy về việc đánh lừa và chiến tranh tâm lý".

Xem nhanh: Chiến dịch quân sự Nga ngày 200, Ukraine lạc quan sau đòn nghi binh thắng lớn ở Kharkiv

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ ngày 10.9 nói rằng vẫn còn quá sớm để xác định liệu quân đội Ukraine có thể duy trì đà thắng lợi này hay không. Việc tấn công sẽ gây căng thẳng cho quân đội Ukraine bởi lẽ tấn công sẽ thách thức hơn và khó duy trì hơn là phòng thủ. Ukraine càng thành công trong vài ngày tới thì Nga càng tìm cách đáp trả.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.