Tình báo Ukraine đăng video 'đốt máy bay Su-34 trên đất Nga'

Tình báo Ukraine đăng video 'đốt máy bay Su-34 trên đất Nga'

La Vi
La Vi
05/01/2024 13:21 GMT+7

Cơ quan tình báo quân sự Ukraine (HUR) hôm 4.1 nói một máy bay chiến đấu Su-34 của Nga đã bốc cháy trong đêm trước tại căn cứ không quân Shagol ở Chelyabinsk (Nga).

Cơ quan này công bố một video cho thấy một máy bay dường như đang bị đốt cháy, tuy nhiên lại không tuyên bố nhận trách nhiệm mà nói rằng "nguyên nhân khiến máy bay bốc cháy đang được xác định".

HUR nói máy bay bị cháy trụi, tuy nhiên đoạn phim không cho thấy rõ ràng mức độ thiệt hại của chiếc máy bay trị giá ít nhất là 50 triệu USD.

HUR cho biết chiếc máy bay này thuộc Sư đoàn Hàng không Hỗn hợp số 21 của Không quân Nga. Tỉnh Chelyabinsk nằm cách biên giới Ukraine gần 2.000 km về phía đông.

Nga chưa có thông tin chính thức về vụ việc.

Tình báo Ukraine đăng video 'đốt máy bay Su-34 trên đất Nga'- Ảnh 1.

Tấm ảnh cắt ra từ đoạn video do Cơ quan tình báo quân sự Ukraine (HUR) đăng tải

HUR

Trang The Kyiv Independent cho hay trước đó còn có thông tin Ukraine tiến hành các vụ tấn công phá hoại hạ tầng xa hơn về phía đông trong lãnh thổ Nga, như vụ khiến một đoàn tàu hàng trật bánh hôm 1.12.2023 tại Cộng hòa Buryatia thuộc Nga, cách Ukraine gần 5.000 km.

Tư lệnh Không quân Ukraine, Mykola Oleshchuk, hôm 22.12.2023 tuyên bố rằng các binh sĩ nước này đã bắn hạ 3 chiếc Su-34 của Nga ở mặt trận phía nam. Ba ngày sau đó, không quân Ukraine cho biết đã hạ thêm một chiếc Su-34 cùng một chiếc Su-30 của Nga.

Viện Nghiên cứu chiến tranh (ISW-Mỹ) cho rằng Nga đã giảm hoạt động trên không sau chuỗi tổn thất máy bay trên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.