Tình báo Ukraine giúp lãnh đạo Chechnya 'giải cứu' ngựa cưng bị CH Czech cầm giữ?

16/05/2023 11:25 GMT+7

Nhà lãnh đạo Cộng hòa Chechnya thuộc Nga Ramzan Kadyrov cho biết các đặc vụ Ukraine đã giúp ông đánh cắp con ngựa của chính mình khi nó bị giữ ở Cộng hòa Czech.

Tình báo Ukraine giúp lãnh đạo Chechnya 'giải cứu' ngựa cưng khỏi lệnh trừng phạt ở Czech? - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Ramzan Kadyrov của Cộng hòa Chechnya thuộc Nga cùng chú ngựa cưng Zazu

CHỤP MÀN HÌNH TELEGRAM

Theo The Moscow Times, nhà lãnh đạo Ramzan Kadyrov của Cộng hòa Chechnya thuộc Nga ngày 15.5 cho biết trên Telegram rằng tình báo Ukraine và cảnh sát CH Czech đã giúp ông dàn dựng vụ đánh cắp con ngựa yêu quý của mình.

Zazu, con ngựa Anh thuần chủng 16 tuổi của ông Kadyrov, đã bị đánh cắp từ chuồng ngựa ở làng Krabčice của CH Czech hồi tháng 3.

Trong bài đăng trên Telegram ngày 15.5, ông Kadyrov nói các cơ quan tình báo Ukraine đã tiếp cận ông "thông qua một bên thứ ba" sau khi con ngựa bị bắt mất. Người này đã đề nghị trả lại con ngựa Zazu cho ông Kadyrov để được nhận 18.000 USD.

"Họ biết về sự gắn bó của tôi với Zazu và họ không sai. Tất nhiên, tôi đã đồng ý trả tiền", ông Kadyrov viết trên Telegram, nói rằng 18.000 USD chỉ là khoản tiền nhỏ.

Điện Kremlin nói gì về thông tin lãnh đạo Wagner "đi đêm" với tình báo quân đội Ukraine?

Con ngựa Zazu, được ông Kadyrov mua lại vào năm 2012, đã bị tịch thu cùng với các tài sản khác của nhà lãnh đạo Chechnya kể từ năm 2014 theo lệnh cấm vận của EU.

Các biện pháp cấm vận không cho phép Zazu - từng là con ngựa đua nổi tiếng - thi đấu. Zazu đã bị CH Czech nhốt trong chuồng cùng với một số con ngựa đua khác của ông Kadyrov.

"Thành thật mà nói, tôi đã hy vọng Zazu sẽ được trả về qua các kênh chính thức như được dỡ bỏ các biện pháp cấm vận hoặc những thứ tương tự. Tuy nhiên, tình báo Ukraine đơn giản là dàn dựng vụ đánh cắp Zazu cùng với cảnh sát CH Czech", ông Kadyrov nói.

Nhà lãnh đạo Chechnya cũng cho biết con ngựa đang trên đường quay về với ông.

"Các bạn của tôi, nếu bạn cần chuyển bất cứ thứ gì từ châu Âu sang, bạn chỉ cần nhờ tình báo Ukraine giúp đỡ", ông Kadyrov nói đùa.

Tình báo Ukraine và nhà chức trách CH Czech chưa lên tiếng về các thông tin này.

Xem nhanh: Chiến dịch ngày 445, nghi vấn sếp Wagner liên hệ Ukraine; kỳ vọng phản công quá cao sẽ có hại?

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.