'Tình dục qua mạng' là gì mà chuyên gia cảnh báo kẻo rước hiểm họa khó lường?

04/04/2023 14:43 GMT+7

Những người trẻ yêu xa chấp nhận cyber sex (tình dục qua mạng) với người yêu. Tuy nhiên, cần hết sức cẩn thận trước khi gật đầu cyber sex.

Một khảo sát nhỏ với 10 người trẻ ở độ tuổi 20 - 30 tại TP.HCM. 8/10 người cho biết đã từng hoặc đang áp dụng cyber sex trong tình yêu của họ.

Cần phải giải thích ngay, cyber sex chính là tình dục qua mạng. Thông qua mạng xã hội, những người yêu sẽ dành cho người yêu những câu chữ, lời nói, hình ảnh hoặc chia sẻ trực tiếp cho nhau xem những nội dung liên quan đến tình dục, nhằm giúp "người kia" có được những khoái cảm.

"Thi thoảng tôi và người yêu cyber sex. Có thể là một tuần một lần. Có khi nhiều hơn", "Cyber sex là điều bình thường và là nhu cầu tự nhiên mà, nên chúng tôi vẫn thường cyber sex với nhau"... là những chia sẻ trong cuộc khảo sát.

'Tình dục qua mạng' là gì mà phải cẩn thận kẻo rước hiểm họa khó lường? - Ảnh 1.

Cẩn thận trước khi quyết định cyber sex thông qua các nền tảng mạng xã hội

ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Vì sao phải "tình dục qua mạng"?

Trần An Tân, du học sinh ở Đại học James Cook (Singapore) cho biết vì yêu xa, thế nên đã cùng với người yêu bàn bạc chấp thuận "tình dục qua mạng" để "nuôi cảm xúc tình yêu". "Ban đầu còn ái ngại, tuy nhiên cả hai đều hiểu đó là nhu cầu sinh lý hoàn toàn tự nhiên. Nhờ vậy, chúng tôi cảm thấy hạnh phúc với nhau, và cảm giác như đang được ở gần nhau dù tôi đang học ở Singapore còn người yêu đang học ở Hà Nội", Tân chia sẻ.

Đặng Trọng Đạt (28 tuổi), làm việc ở Công ty TNHH Star Elec, Q.7, TP.HCM, cũng không ngần ngại cho biết cảm thấy việc những người yêu nhau cyber sex với nhau là hoàn toàn bình thường chứ không phải "bệnh hoạn".

"Mỗi người đều có nhu cầu về tình dục. Nhất là những người đang yêu. Việc cyber sex hay không là do mỗi người quyết định. Và thường những người yêu nhau khi đã tin tưởng tuyệt đối sẽ chấp nhận cyber sex", Đạt nói.

Vy Tiến Hoàng, du học sinh ở Đại Học Victoria (Úc) cũng không ái ngại khi nói về cyber sex. Bởi lẽ với chàng trai này, cyber sex sẽ là chất xúc tác, là keo dính để giúp mối quan hệ tình cảm của hai người ngày càng gắn bó.

"Những người yêu nhau được ở gần nhau sẽ là điều hạnh phúc. Nhưng khi yêu xa, nhờ cyber sex vẫn có thể nhận được khoái cảm từ người yêu, đỡ phải bức bối tinh thần, cơ thể", Hoàng nói.

Theo bác sĩ Huỳnh Anh Tuấn, Phòng khám đa khoa Duy Khang, Q.7, TP.HCM, khái niệm cyber sex tưởng chừng xa lạ nhưng thật ra phổ biến trong đời sống giới trẻ. Kể từ khi mạng xã hội phát triển rầm rộ, cũng là lúc  trở nên thịnh hành.

Bác sĩ Tuấn cho rằng những người yêu nhau cyber sex với nhau là câu chuyện bình thường trong cuộc sống ngày nay.

"Những người yêu xa, những cặp vợ chồng ở xa nhau... có thể cyber sex để kết nối cảm xúc, giúp nhau thăng hoa về mặt tình dục bằng việc nhắn tin, trao gởi hình ảnh, hay thông qua tính năng gọi video trực tiếp trên các nền tảng mạng xã hội. Có những trường hợp, hai vợ chồng trẻ ở cùng nhau, nhưng vẫn thi thoảng cyber sex nhằm tạo cảm giác lạ để tìm sự khoái cảm. Họ không chung đụng da thịt mà tạo ra sự hưng phấn cho đối phương qua cyber sex. Việc này không phải là dị hợm, bệnh hoạn", bác sĩ Tuấn cho biết.

'Tình dục qua mạng' là gì mà phải cẩn thận kẻo rước hiểm họa khó lường? - Ảnh 2.

Cẩn thận khi quyết định cyber sex với người yêu

ẢNH MINH HỌA: HER

Để "tình dục qua mạng" an toàn

Chuyên gia tâm lý Phạm Thị Minh Khuê, Trung tâm tư vấn tâm lý Việt Tâm, TP.HCM nói rằng dù là nam hay nữ thì khi quyết định cyber sex với người yêu, cần phải thỏa mãn một yếu tố, đó là cả hai bên đều tự nguyện đồng thuận.

"Việc cưỡng ép người yêu phải cyber sex là không được. Vì cyber sex không phải là điều bắt buộc phải có trong tình yêu. Chỉ cyber sex khi mà cả hai người cảm thấy cần cyber sex để làm thỏa mãn những nhu cầu sinh lý tự nhiên", chị Khuê nói.

Ngoài ra, chị Khuê cũng lưu ý: "Phải suy nghĩ thật kỹ trước khi cyber sex. Mỗi người phải nghĩ đến tình huống nếu những hình ảnh, video "nóng" bị lộ thì như thế nào? Vì những video "nóng" mang tính chất 18+ nếu bị lộ chắc chắn sẽ nhanh chóng bị chia sẻ phát tán khắp các diễn đàn, trang mạng, làm ảnh hưởng danh dự, uy tín. Vì thế, hãy tỉnh táo trước khi quyết định có nên cyber sex với người yêu hay không?".

Cùng quan điểm, chuyên gia tư vấn tâm lý Lê Thị Hồng Hải (Trung tâm tư vấn tâm lý An Nam, TP.HCM) nói: "Trước khi cyber sex cần cân nhắc kỹ lưỡng. Chứ không thể lao theo những cảm xúc ham muốn nhất thời mà vội vàng "tình dục qua mạng" với người yêu. Chỉ cyber sex với người yêu khi xác định đó là người mà định tiến tới hôn nhân, xem người đấy là người vợ, người chồng sau này. Chứ đừng có phô bày cơ thể qua camera điện thoại, laptop (tức cyber sex) trong mối quan hệ chỉ được vài ngày với người chưa tìm hiểu kỹ, chưa thật sự yêu".

Chị Hải nhấn mạnh thêm: "Đặc biệt, phải cùng nhau tuân thủ một quy định, đó là không được quay lại màn hình trong quá trình cyber sex, không lưu giữ hình "nóng" của nhau. Sau khi cyber sex, những gì từng hiển hiện trong quá trình cyber sex là thuộc về quá khứ. Bởi nếu lưu giữ lại, quay lại màn hình với lý do để làm kỷ niệm thì không nên vì nguy cơ bị lộ video, hình ảnh nhạy cảm là rất cao. Vì ngoài việc làm rơi điện thoại, đánh mất laptop, thì còn đối diện với việc bị hack tài khoản mạng xã hội. Tuyệt đối nói không với việc lưu giữ hình ảnh những khoảnh khắc cyber sex vì có thể tự hại chính mình và cả người yêu".

Chị Hải cũng khuyên: "Chẳng có một phương án nào an toàn tuyệt đối cho việc cyber sex. Nhưng chẳng thể cấm đoán bất kỳ ai về sở thích hay nhu cầu về tình dục của mỗi người. Chỉ mong sao những ai đã từng hoặc đang muốn gắn kết tình yêu với người yêu, đã từng trải qua chuyện cyber sex sẽ không phải nếm những quả đắng như: lộ hình ảnh nhạy cảm, bị phát tán video "nóng", bị tống tiền, cưỡng dâm sau khi chia tay chỉ vì những hình ảnh trần trụi đã từng có vào thuở mặn nồng".

Nhiều vụ tống tiền, tống tình

Đã từng xảy ra nhiều vụ việc tống tiền, tống tình, cưỡng dâm người khác mà nguyên nhân xuất phát vì cyber sex. Nhiều người từng yêu nhau và ân ái nhau bằng việc "tình dục qua mạng". Sau đó bị "đối phương" quay lại hình ảnh. Khi chia tay, "đối phương" hù dọa phát tán video nhạy cảm từng quay lại được để trả thù, ép nối lại tình xưa...

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.