Tình hình Covid-19 ngày 28.2: Hồng Kông bỏ yêu cầu đeo khẩu trang

28/02/2023 12:24 GMT+7

Đặc khu trưởng Lý Gia Siêu hôm 28.2 thông báo Hồng Kông từ ngày 1.3 sẽ bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang trong nỗ lực thu hút du khách, doanh nghiệp quay lại nơi này sau hơn 3 năm.

Tình hình Covid-19 ngày 28.2: Hồng Kông bỏ yêu cầu đeo khẩu trang - Ảnh 1.

Một người đeo khẩu trang trên đường phố Hồng Kông ngày 28.2, một ngày trước khi loại bỏ quy định này

REUTERS

Hồng Kông là một trong những nơi cuối cùng của thế giới đến hôm nay vẫn còn áp dụng yêu cầu đeo khẩu trang.

Hồng Kông và Macau đều áp dụng chính sách zero-Covid như Trung Quốc trong 3 năm qua. Cuối năm ngoái, Hồng Kông bắt đầu nới lỏng các biện pháp phòng dịch. Tuy nhiên, quy định đeo khẩu trang vẫn được thực thi chặt chẽ từ năm 2020.

Trong cuộc họp báo công bố chính sách mới, ông Lý Gia Siêu cho rằng đây là thời điểm hoàn hảo để đưa ra quyết định trên, nhằm mang đến thông điệp rõ ràng rằng Hồng Kông đang quay lại nhịp sống bình thường, theo Reuters hôm 28.2.

Tại những nơi có nguy cơ cao như bệnh viện, cấp quản lý có thể quyết định liệu có nên yêu cầu nhân viên và khách thăm viếng đeo khẩu trang hay không.

Tại Macau, chính quyền đã dỡ bỏ yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang từ ngày 26.2 tại nhiều nơi, ngoại trừ giao thông công cộng, bệnh viện và một số địa điểm cụ thể.

Ở Trung Quốc đại lục, người dân không cần phải đeo khẩu trang ở ngoài trời, dù giới hữu trách khuyến khích họ vẫn đeo khẩu trang ở những nơi công cộng trong nhà, như sân bay, trạm xe lửa.

Quyết định bỏ khẩu trang được công bố sau khi chính quyền Hồng Kông triển khai chiến dịch quảng bá mang tên "Xin chào Hồng Kông" trong nỗ lực đưa du khách, doanh nghiệp quay lại hòn đảo.

Hiện học sinh ở đặc khu Trung Quốc vẫn tiếp tục xét nghiệm nhanh Covid-19. Tuy nhiên, theo thông báo mới, từ ngày 1.3, học sinh cấp hai sẽ không cần phải xét nghiệm, trong khi thời hạn ngừng thực hiện cho cấp mẫu giáo và cấp 1 là từ 15.3.

Báo cáo Bộ Năng lượng Mỹ nghi ngờ Covid-19 xuất phát từ phòng thí nghiệm Trung Quốc

Bên cạnh đó, Nhật Bản từ ngày 1.3 sẽ chấm dứt yêu cầu bắt buộc xét nghiệm Covid-19 cho tất cả những người đến từ Trung Quốc. Dù vậy, Nhật Bản sẽ tiến hành xét nghiệm ngẫu nhiên tại các sân bay, và người đến từ Trung Quốc cần xuất trình giấy xét nghiệm có kết quả âm tính được thực hiện trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lên máy bay, Kyodo News đưa tin.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.