Tình thương cần sự tử tế

0 Thanh Niên

Mới đây, một nam thanh niên quê H.Phù Mỹ, tỉnh Bình Định đi làm thuê tại TP.HCM gặp nạn và tử vong.

Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, người nhà nạn nhân đã nhờ một người thuộc Hội Chữ thập đỏ H.Phù Mỹ cho xe vào hỗ trợ đưa nạn nhân về quê. Người này sau đó đã giới thiệu người nhà nạn nhân với một người có tài khoản Facebook là “Trưởng Ban Tình Thương”, thường gọi là Tèo Bình Định.

Tha phương cầu thực lại đang gặp hoạn nạn, hễ nghe đến hai chữ “đồng hương” là niềm tin được xác lập ngay. Lại càng tin hơn nữa khi người mình nhờ lại là “Trưởng Ban Tình Thương”! Thế là kết nối ngay, không cần phải thăm dò, tìm hiểu gì nữa mà hoàn toàn tin tưởng vào “tình thương” và việc “hỗ trợ 0 đồng” như các nhóm người này vẫn rao trên mạng.

Đến khi khâm liệm xong và đưa nạn nhân lên xe về quê, tài xế của nhóm “tình thương” kia mới đưa ra cái giá gồm nhiều khoản, khiến người nhà nạn nhân chết điếng nhưng không còn cách nào khác là bấm bụng gật đầu đồng ý. Cái giá của “tình thương” mà chiếc xe dịch vụ nọ đưa nạn nhân về đến Phù Mỹ là 39,8 triệu đồng, số tiền quá lớn đối với một gia đình nghèo ở quê. Trong khi, một người ở TP.HCM chuyên lo hậu sự các trường hợp tương tự nói tổng chi phí cho một cuốc xe như vậy về Phù Mỹ chỉ 12 triệu đồng mà thôi.

Nạn nhân tử vong là người con trai duy nhất trong nhà, vào TP.HCM làm thuê, mỗi tháng gửi về cho cha mẹ già ở quê dăm ba triệu đủ sống qua ngày, nên gia đình phải chạy vay mượn cho đủ số tiền mà người tài xế của chiếc xe “tình thương” kia yêu cầu.

Lâu nay nghe râm ran câu chuyện “đưa nạn nhân tử vong về quê” của vài nhóm người vẫn thường ký sinh ở các bệnh viện tại TP.HCM. Rằng chỉ có họ mới làm thủ tục nhanh chóng để đưa nạn nhân về quê mai táng sớm. Đã có nhiều ý kiến cho rằng, ở một bộ phận nào đó từ các cơ quan hữu quan vẫn thường “làm khó” mỗi khi người nhà làm thủ tục nhận xác người thân. Vì vậy họ chọn “dịch vụ” từ nhóm người kia cho nhanh.

Thực hư chuyện “làm khó” người này và “dễ dàng” với người kia mỗi khi làm các thủ tục nhận xác nạn nhân, cần phải được điều tra kỹ lưỡng để có sự chấn chỉnh. Nhưng chuyện lợi dụng hai chữ “tình thương” và “xe 0 đồng” để chặt chém là có thật. Chính nhóm người này đã làm hoen ố hình ảnh tốt đẹp của những chuyến xe tình thương đúng nghĩa, vẫn thường hỗ trợ người nghèo ở các bệnh viện.

Hằng ngày, lòng xả kỷ, sự nghĩa hiệp vẫn diễn ra chung quanh ta. Một người cần máu là có hàng trăm cánh tay đưa ra cho máu. Một hoàn cảnh thương tâm vừa đưa lên báo là đã có hàng trăm người vét những đồng bạc mặn chát mồ hôi để hỗ trợ.

Lòng tốt như thế vẫn không đủ thức tỉnh lương tri cáu cặn của một số người. Nhân danh tình thương để làm điều thất đức là rất đáng lên án.

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giải quyết căn bệnh chậm tiến độ

Giải quyết căn bệnh chậm tiến độ

Đề xuất xây bãi đậu xe 3.500 m² trên đường Hồng Hà của Tổng công ty Cảng không miền Nam và Sở GTVT TP.HCM nhận được nhiều ý kiến ủng hộ để giải quyết tình trạng thiếu chỗ đậu dẫn đến nạn bát nháo taxi hiện nay ở sân bay Tân Sơn Nhất - sân bay lớn nhất nước.

Không thể chậm trễ nữa

Không thể chậm trễ nữa

Chuyện một giám đốc bệnh viện công không cầm được nước mắt khi nhắc đến mức thu nhập của nhân viên y tế trong cuộc gặp với Bí thư Thành ủy TP.HCM có lẽ chỉ là chuyện 'giọt nước mắt tràn ly' về chế độ chính sách cho ngành y.