Tình tiết mới trong cuộc điều tra ông Donald Trump

12/10/2022 08:12 GMT+7

Câu chuyện về tài liệu mật ở Mar-a-Lago ngày càng trở nên căng thẳng tại các tòa án khi cựu tổng thống Mỹ liên tục tuyên bố vụ lục soát của FBI và cuộc điều tra sau đó mang động cơ chính trị.

Bà Christina Bobb, luật sư của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã được yêu cầu chứng thực với Bộ Tư pháp Mỹ rằng toàn bộ tài liệu nhạy cảm của chính phủ mà ông lưu trữ tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago đã được hoàn trả, mặc dù bà không tự mình tìm kiếm số tài liệu này.

Theo NBC News, bà Bobb đã ký vào tuyên bố chứng thực nói trên, đề ngày 3.6. Tuyên bố này nêu rằng ông Trump đã tuân thủ trát yêu cầu từ một đại bồi thẩm đoàn hồi tháng 5 và không còn giữ tài liệu nào đánh dấu mật tại khu nghỉ dưỡng của ông ở bang Florida (Mỹ). Tuy nhiên, Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) sau đó kết luận tuyên bố này không đúng sự thật, và họ đã tiến hành lục soát Mar-a-Lago vào ngày 8.8, phát hiện thêm hơn 100 tài liệu mật.

Bà Christina Bobb

Chụp màn hình NBC News

Các điều tra viên liên bang đã thẩm vấn bà Bobb hôm 7.10, song đến ngày 10.10, truyền thông mới tiếp cận được lời khai của luật sư này. NBC News dẫn 3 nguồn tin cho hay bà Bobb đã khai rằng bà không phải là người soạn thảo tuyên bố chứng thực. Thay vào đó, người soạn thảo là Evan Corcoran, luật sư chính của ông Trump trong vụ này khi đó, và ông Corcoran đã yêu cầu bà ký vào tuyên bố.

Cũng theo lời khai của bà Bobb, trước khi ký vào tuyên bố, bà đã hai lần yêu cầu thêm vào nội dung “từ chối trách nhiệm”, qua đó nêu rằng bà chứng thực “dựa trên thông tin được cung cấp cho tôi”, vì bà không tự mình tìm kiếm tài liệu và không chắc liệu trát yêu cầu của đại bồi thẩm đoàn có được tuân thủ đầy đủ hay không. Các nguồn tin cho biết chưa rõ lý do bà Bobb cuối cùng lại ký vào tuyên bố với tư cách “người giữ hồ sơ”.

Báo Mỹ nói nhà ông Trump có 300 tài liệu mật, cựu tổng thống muốn ngăn FBI tiếp tục rà soát

Tuyên bố chứng thực nói trên dường như là trung tâm của cuộc điều tra hình sự về cáo buộc cản trở công lý xoay quanh ông Trump. Bộ Tư pháp Mỹ muốn xác định liệu tuyên bố mà bà Bobb đã ký có phải là cố tình nói sai sự thật để cựu tổng thống có thể giấu các tài liệu khác được đánh dấu mật tại Mar-a-Lago hay không.

Câu chuyện về tài liệu mật ở Mar-a-Lago ngày càng trở nên căng thẳng tại các tòa án khi cựu tổng thống Mỹ liên tục tuyên bố vụ lục soát của FBI và cuộc điều tra sau đó mang động cơ chính trị. Trong khi đó, Bộ Tư pháp Mỹ và đảng Dân chủ đã mô tả việc đem các tài liệu này ra khỏi Nhà Trắng là hành vi vi phạm an ninh quốc gia có thể nghiêm trọng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.