Tình yêu thương, niềm hy vọng sẽ giúp chúng ta vượt qua 'bão Covid-19'

02/04/2020 17:04 GMT+7

'Tự đáy lòng mình, tôi tin rằng, tình yêu thương và hy vọng sẽ tiếp tục là la bàn định hướng để mỗi chúng ta bình yên đi qua 'bão Covid-19 ', bà Đàm Bích Thủy tâm sự.

Khi sinh viên nghỉ học vì dịch Covid-19, bà Đàm Bích Thủy, Chủ tịch Trường ĐH Fulbright Việt Nam, vừa có những lời tâm sự gửi đến toàn thể sinh viên, cán bộ, giảng viên và bạn bè của trường. Bà Đàm Bích Thủy chia sẻ rằng những tuần qua, có lẽ tất cả chúng ta đều bị cuốn đi trong "cơn bão" của những cảm xúc và âu lo về tương lai. Mỗi sớm mai thức dậy, ta lại tự hỏi điều gì đang chờ đợi mỗi chúng ta khi thế giới đang thay đổi từng giờ?

Vô vàn những hành động tử tế

Bà kể, đêm qua, khi đứng trên ban công nhìn xuống đường phố Hà Nội tối đen và vắng lặng mà chỉ giờ này tuần trước thôi vẫn còn rạng rỡ ánh đèn và nhộn nhịp dòng xe qua lại, những ký ức một thời chiến tranh mà những thế hệ bà từng trải qua lại trở về. Đó là những ngày Hà Nội gần như không một bóng người, khi các gia đình gửi con đi sơ tán tránh bom đạn ở nông thôn. Đó là những ngày mà mỗi một người dân đều căng mình lên, chuẩn bị cho những điều tồi tệ nhất có thể xảy đến.

Chắc hẳn các bạn cũng như tôi, những ngày qua đều cảm thấy ấm lòng khi chứng kiến hình ảnh những tình nguyện viên tranh thủ chợp mắt trên ghế đá, hay một góc hành lang sau hàng giờ làm việc, giúp đỡ những người bị cách ly. Hay những người dân lao động bình thường ở Sài Gòn không nề hà đi mua đồ giúp cho các chung cư bị phong tỏa. Nhiều doanh nghiệp, dù đang phải vật lộn để tồn tại trong thời kỳ khủng hoảng, vẫn không do dự đóng góp hào phóng cho các nỗ lực chống dịch Covid-19 của đất nước 

"Nhưng cũng như trong những năm tháng khó khăn ấy, dù luôn lo âu cho bản thân và những người thân yêu, tôi vẫn cảm nhận được sự ấm áp của tình yêu thương từ những người xung quanh, và niềm hy vọng mãnh liệt vào tương lai, những giá trị đã giúp chúng ta vượt qua những thời khắc ngặt nghèo nhất. Tự đáy lòng mình, tôi tin rằng, tình thương yêu và hy vọng sẽ tiếp tục là la bàn định hướng để mỗi chúng ta bình yên đi qua 'cơn bão' này", bà Thủy tâm sự.

"Dịch bệnh một lần nữa cho chúng ta thấy được giá trị và tầm quan trọng lớn lao của cộng đồng mà tất cả chúng ta đều đang chung tay xây dựng"

FUV

Bà Thủy chia sẻ: "Chắc hẳn các bạn cũng như tôi, những ngày qua đều cảm thấy ấm lòng khi chứng kiến hình ảnh những tình nguyện viên tranh thủ chợp mắt trên ghế đá, hay một góc hành lang sau hàng giờ làm việc, giúp đỡ những người bị cách ly. Hay những người dân lao động bình thường ở Sài Gòn không nề hà đi mua đồ giúp cho các chung cư bị phong tỏa. Nhiều doanh nghiệp, dù đang phải vật lộn để tồn tại trong thời kỳ khủng hoảng, vẫn không do dự đóng góp hào phóng cho các nỗ lực chống dịch Covid-19 của đất nước. Mỗi cá nhân trong cộng đồng, dù chưa biết ngày mai ra sao, vẫn không ngần ngại dè sẻn một phần thu nhập để quyên góp mua đồ bảo hộ, khẩu trang y tế tiếp sức cho các y bác sĩ nơi tuyến đầu. Còn vô vàn những hành động tử tế, những cử chỉ tương thân tương ái, giúp đỡ nhau trong hoạn nạn mà tôi không thể kể hết ở đây. Mỗi người chúng ta thực hành 'giãn cách xã hội' để bảo vệ bản thân và cộng đồng, nhưng chúng ta không để nỗi sợ hãi lấn át và đẩy chúng ta ra xa nhau".

Giá trị của cộng đồng

Bà Đàm Bích Thủy cũng kể rằng những ngày này, trường học phải vắng tiếng sinh viên, khi mọi hoạt động giảng dạy và học tập thông thường bị xáo trộn hoàn toàn, chính các bạn trẻ lại thể hiện sự trưởng thành và tinh thần hướng tới cộng đồng hơn bao giờ hết. Nhiều em sinh viên đã viết thư cho bà để hỏi làm cách nào để các em có thể giúp đỡ những người đang phải chịu hậu quả nặng nề của dịch bệnh Covid-19...

Thậm chí, các em sinh viên dù mới đang năm thứ nhất đã đề nghị trường mở các khóa học để giúp các em hiểu, phản ứng và đóng góp phù hợp trong và sau những cuộc khủng hoảng như thế này... Tinh thần sẵn sàng dấn thân, chấp nhận thử thách và suy nghĩ sâu sắc của các em - những người sẽ kiến tạo tương lai của thế giới này - khiến những người làm giáo dục như bà và đồng nghiệp được tiếp thêm động lực lớn lao để kiên trì trên hành trình kiến tạo một nền giáo dục xứng đáng cho sinh viên Việt Nam.

"Dù cho chúng ta chưa thể hình dung những thách thức ngày mai sẽ lớn đến đâu thì tôi tin rằng sự đoàn kết, ngay cả khi chúng ta phải giữ 'khoảng cách xã hội' sẽ có ý nghĩa sống còn đối với tất cả. Dịch bệnh Covid-19 đã khắc sâu sự thực rằng tất cả chúng ta đều bị ảnh hưởng như nhau, bất kể chúng ta đang ở nơi nào trên thế giới này. Nó cũng một lần nữa cho chúng ta thấy được giá trị và tầm quan trọng lớn lao của cộng đồng mà tất cả chúng ta đều đang chung tay xây dựng", bà Thủy chia sẻ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.