Tòa Hiến pháp đình chỉ chức vụ của thủ tướng Thái Lan

24/08/2022 14:59 GMT+7

Hôm 24.8. Tòa Hiến pháp Thái Lan ra phán quyết đình chỉ chức vụ của Thủ tướng Prayuth Chan-ocha sau khi quyết định sẽ nghe trình bày kiến nghị liên quan đến tính hợp pháp về thời hạn nhiệm kỳ của ông, theo AFP.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha

reuters

Tòa Hiến pháp đã phát thông báo cho báo chí truyền thông về quyết định trên. Đến nay vẫn chưa rõ khi nào tòa sẽ công bố phán quyết cuối cùng về kiến nghị từ đảng đối lập cho rằng thời gian ông giữ vai trò đứng đầu chính quyền quân sự cũng phải được cộng gộp vào tổng thời gian quy định trên cương vị thủ tướng.

Theo điều 158, chương 8 của Hiến pháp Thái Lan năm 2017, một người chỉ được giữ chức vụ thủ tướng tối đa 8 năm tổng cộng, bất kể nhiệm kỳ có liên tục hay không.

Sau cuộc đảo chính lật đổ Thủ tướng khi đó là bà Yingluck Shinawatra vào tháng 5.2014, ông Prayuth đã nhận sắc lệnh hoàng gia để bắt đầu làm thủ tướng của chính quyền quân sự vào tháng 8 cùng năm.

Nếu tính từ năm 2014, ông Prayuth sẽ hết thời gian làm thủ tướng vào tháng 8 năm nay, theo quy định của Hiến pháp.

Tuy nhiên, ông chính thức trở thành thủ tướng dân sự vào năm 2019 sau khi đảng của ông giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử. Và nếu tính từ mốc này, ông vẫn có thể tiếp tục lãnh đạo Thái Lan cho đến tháng 3 năm sau, thời điểm nhiệm kỳ hiện tại kết thúc. Đến tháng 5.2023, Thái Lan sẽ tổ chức tổng tuyển cử.

Trước khi có phán quyết trên của Tòa Hiến pháp, vài ngày trước , Phó thủ tướng Prawit Wongsuwan được dự kiến sẽ tiếp quản vai trò lãnh đạo lâm thời, theo Reuters dẫn lời một quan chức chính phủ Thái Lan.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.