Tốc độ dữ liệu smartphone toàn cầu tăng nhờ mạng 5G

Thành Luân
Thành Luân
17/02/2022 08:01 GMT+7

Tốc độ dữ liệu di động đã bắt đầu tăng trên toàn cầu khi nhiều người có quyền truy cập vào 5G, vốn cung cấp tốc độ cao hơn và độ trễ thấp hơn so với mạng 4G.

Theo AppleInsider, một báo cáo mới từ OpenSignal cho thấy tốc độ dữ liệu đang tăng trên toàn cầu nhờ vào việc triển khai rộng rãi của mạng 5G, bắt đầu từ cuối năm 2019.

5G là lý do thúc đẩy tăng trưởng tốc độ dữ liệu di động trong thời gian qua

Reuters

Tốc độ tải xuống đã tăng lên đáng kể ở Hàn Quốc. Trước khi ra mắt 5G, người dùng Hàn Quốc đạt tốc độ trung bình 52,4 Mbps, nhưng hiện nay trung bình là 129,7 Mbps. Những sự gia tăng tốc độ này đã dẫn đến việc Hàn Quốc được xếp vào danh sách những nơi tốt nhất để chơi game trực tuyến dựa trên tốc độ internet.

Người dùng ở Canada cũng đã thấy tốc độ tăng đáng kể, tăng trung bình từ 42,5 Mbps lên 64,1 Mbps. Còn người dùng ở Anh đã tăng từ 21,7 Mbps lên 39,7 Mbps, còn những người ở Mỹ tăng từ 21,3 Mbps lên 37 Mbps.

Mặc dù 5G đã giúp tăng tốc độ kết nối không dây trên toàn cầu nhưng tiêu chuẩn này vẫn chưa được hoàn thiện khi OpenSource nhắc nhở rằng 5G vẫn đang trong giai đoạn sơ khai và dịch vụ này sẽ tiếp tục được cải thiện theo thời gian giống như những gì 4G đã làm. Cho đến nay, hầu hết các dịch vụ 5G đều sử dụng các phiên bản đầu tiên của tiêu chuẩn 5G - chủ yếu là Release 15. Cứ vài năm một lần, cơ quan tiêu chuẩn ngành chính 3GPP sẽ điều phối việc tạo ra một nhãn hiệu công nghệ mới mà các nhà cung cấp và nhà mạng hướng tới sử dụng để cải thiện trải nghiệm người dùng. Đã có một số phiên bản của 5G ở các giai đoạn phát triển khác nhau hoặc đã được hoàn thiện và sẽ sớm được triển khai thương mại rộng rãi.

iPhone 12 ra mắt vào tháng 10.2020 là sản phẩm đầu tiên của Apple tương thích với mạng 5G. Giờ đây, iPhone 13, iPad Pro 12,9 inch thế hệ thứ 5, iPad Pro 11 inch thế hệ thứ ba và iPad mini thế hệ thứ sáu cũng tương thích với mạng 5G.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.