Tôi đã trưởng thành trong nghề giáo nhờ vào điều này

20/11/2022 16:12 GMT+7

Tôi đã trưởng thành trong nghề nhờ vào sự tiếp thu, tiếp nối, tiếp tục hành trình làm nghề giáo bằng những bài học đáng quý từ thầy cô của chính mình.

Mỗi người trong chúng ta hẳn đều có ít nhất một vài thầy, cô đã giúp chúng ta trưởng thành

NGỌC DƯƠNG

Thầy cô đã trao truyền

Khi mới bắt đầu làm nghề giáo, tôi đã học và sống với đúng những gì mình đã được trao từ thầy cô của mình. Tôi thích nhất là trao cơ hội cho người khác, quý nhất là sự truyền lửa bởi lửa có sức mạnh lạ kỳ, lửa thôi thúc người ta cháy để hành động. Có thể người thầy cần nhiều thứ nhưng chính nghề truyền lửa hay việc truyền lửa vẫn mãi là thách thức với không ít người là vậy…

Hành trình trưởng thành trong nghề của tôi gắn liền với kinh nghiệm và bản lĩnh của thầy cô đã trao truyền thời đi học đại học và sau đại học. Nhiều bài học đã trở thành hành trang đích thực để có thể giúp tôi được chấp nhận khi làm nghề giáo. Đó chính là sự logic trong tư duy thông qua phương pháp trục khi trình bày, diễn đạt hay diễn giải mà tôi học được thông qua một cô giáo đáng kính.

Đó là hơi thở của cuộc sống và sự định hướng mầm sống của tri thức khi phả hơi thở của cây đời xanh tươi mà tôi sở hữu được từ một cô giáo khác rất hiện đại và cực kỳ thân thiện. Hay đó còn là những kỹ thuật tương tác để phá băng trong lớp học, cách khơi gợi và động viên người học và hàng loạt những sự nghiêm khắc hay yêu cầu cao trong làm việc, học tập và nghiên cứu đều được khai thác khi trở thành giảng viên đại học…

Chỗ đứng vững chãi nhất của giáo viên là trong tâm trí học trò

Không ai có thể vươn vai đứng dậy hóa khổng lồ nếu như không phải là kỳ tích. Khi nhìn lại mình với clip quay hình đầu tiên được trao thưởng, tôi thấy cả hình ảnh của cô, thầy. Bài học để học giờ lại là bài học để làm, bài học để làm nghề lại là bài học để tiếp tục được nhân lên. Phong cách, sự rõ ràng trong mối quan hệ, sự quyết liệt trong xử lý vấn đề và sự nhạy cảm tương tác với từng người học là bài học quá lớn mà người làm nghề giáo trẻ có được…

Cảm ơn cuộc đời đã cho mỗi người nhiều cơ hội để có những người thầy đáng kính

ngọc dương

Chợt nghĩ về hành trình đã qua, càng thấy rằng sự trưởng thành không phải là nhiều hơn tuổi hay đủ tuổi, cũng hoàn toàn không phải là chúng ta có được gì mà là chúng ta đã có gì trong tâm trí người khác, trong đời sống xã hội.

Nghề giáo lại càng hơn thế, bao nhiêu thế hệ học trò đã đi qua, bao nhiêu lớp, trường chúng ta đã đến hay bao nhiêu giờ giảng hoặc bài giảng có ấn tượng đến đâu cũng chỉ là con số. Thế nhưng chắc chắn rằng chỗ đứng vững chãi nhất của giáo viên là trong tâm trí của học trò, vị trí xứng đáng nhất của nghề giáo là trong tinh thần và trí tuệ của nhiều thế hệ.

May mắn khi đến với nghề, tôi đã từng là học trò của biết bao thầy cô tài giỏi và đầy tâm huyết. Dấu ấn của thầy cô đã để lại trong ngôn phong, tác phong, sự ứng xử với người học, đạo đức nghề giáo… là hành trình mà tôi đã được cưu mang đúng nghĩa để làm nghề.

Hình ảnh của thầy cô đậm nét hay có thể đã mờ dần nhưng chắc chắn vẫn gắn chặt với những gì tôi tiếp tục trao - nhận. Những trăn trở của thầy cô về phương pháp dạy học, hình thức dạy học hay sự tương tác tích cực giữa người dạy và người học đã là mối quan tâm và hơi thở thường trực để chúng tôi làm nghề và trân quý nghề mình đã và đang làm mãi mãi.

Người ta có nhiều cách để trưởng thành nhưng chắc chắn không thể trưởng thành đúng nghĩa một cách tự nhiên.

Làm nghề giáo, không thể trưởng thành tự nhiên, nhất là nghề đòi hỏi phải sống và làm với cả nhân cách của một con người. Chắc chắn nhà giáo nào cũng cần hoàn thiện nhiều hơn nhưng không thể trưởng thành trong nghề một cách tự nhiên. Hãy học và không ngừng học dù trải nghiệm trực tiếp hay lĩnh hội gián tiếp; hãy hết mình với từng phút giây và đừng quên rằng trong bóng hình, khả năng, đạo đức và bản lĩnh nghề nghiệp của mỗi người đã có dấu ấn của người đi trước.

Xin cảm ơn cuộc đời đã cho mỗi người nhiều cơ hội để có những người thầy đáng kính và chắc chắn ai trong chúng ta cũng có ít nhất vài người thầy đã làm cho chúng ta trưởng thành.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.