'Tôi run rẩy': Nhân chứng kể lại vụ xả súng chấn động ở New York

13/04/2022 12:55 GMT+7

Một thanh niên bị bắn vào đầu gối trong khi một sinh viên may mắn thoát được làn đạn, trong vụ xả súng ở ga tàu điện nghiêm trọng nhất New York từ trước đến nay.

Thành phố New York ngày 12.4 rúng động vì vụ xả súng trên một chuyến tàu điện đang di chuyển, khiến hàng chục người bị thương. Một người đàn ông đã phóng lựu đạn khói trên toa tàu chật kín và sau đó xả súng. Ít nhất 23 người bị phải chăm sóc y tế, bao gồm 10 người bị bắn.

Cảnh sát đã xác định một người có liên quan, cho biết người này đã thuê một chiếc xe tải nhỏ có thể liên quan đến tay súng. Hiện thủ phạm gây ra vụ tấn công vẫn chưa được tìm thấy, và giới chức đang treo giải 50.000 USD cho ai bắt được nghi phạm.

Người bị thương tại hiện trường vụ tấn công.

Raymond Chiodini / @pretzal_maschine

Hourari Benkada, 27 tuổi, cho biết anh ngồi cạnh kẻ thực hiện vụ xả súng. Anh đã bị bắn vào đầu gối phía sau. "Tôi đang rất đau", anh nói với New York Times. "Tôi là người ngồi gần hắn nhất - người gần hắn ta nhất là tôi".

Anh Benkada nói với CNN rằng anh lên toa cuối cùng của chuyến tàu N và ngồi cạnh một người đàn ông mặc áo phản quang, xách theo một chiếc túi trống. Người đàn ông này sau đó đã phóng ra thứ dường như một quả bom khói, vài giây sau khi tàu rời ga, và sau đó bắt đầu nổ súng.

"Tôi bị sốc, tôi run rẩy, tôi không biết liệu mình sau này có thể đi tàu nữa hay không", anh Benkada, người đã sống ở New York từ khi sinh ra, nói với CNN.

Khung cảnh hoảng loạn trong vụ xả súng bắn 10 người trong ga tàu New York

Các bác sĩ cho biết anh có thể đi lại bằng nạng trong vài tuần nữa. Một viên đạn xuyên qua đầu gối và sượt qua xương bánh chè của anh.

May mắn hơn anh Benkada, sinh viên Fitim Gjeloshi, 20 tuổi, đã tránh được làn đạn. Anh Gjeloshi lên tàu để đến trường, nhìn thấy một người đàn ông ăn mặc như công nhân xây dựng tiến đến gần mình. Gjeloshi nghĩ người này có thể đã sử dụng ma túy vì anh ta trông có vẻ "đe dọa".

Vụ tấn công làm hàng chục người bị thương

Shutterstock

Sau 6 điểm dừng, ngay trước đường 36, anh Gjeloshi cho biết, người đàn ông thò tay vào bên trong một chiếc túi, lấy ra một mặt nạ phòng độc và đeo vào. Một quả lựu đạn khói được lấy ra sau đó. Người đàn ông thốt lên "Ồ, tôi tệ quá", và khi khói bắt đầu lan khắp toa tàu, ông ta bắt đầu nổ súng.

"Tôi bắt đầu chạy", anh Gjeloshi kể lại với New York Times. "Hắn ta nhắm vào tôi trước. Tôi gặp may, viên đạn xuyên qua quần của tôi". Anh nhảy qua một số ghế và cố gắng mở cửa chạy sang toa kế bên.

Khi vụ nổ súng vẫn tiếp diễn, họ phải đợi khoảng năm phút trước khi tàu, vốn đang bị kẹt phía sau một tàu khác, đi vào ga ở đường 36. Anh Gjeloshi hô hoán mọi người di chuyển nhanh sang chuyến tàu R ở đường ray bên cạnh. Lúc đó, anh vẫn chưa biết quần mình có vài lỗ đạn.

Một nhân chứng khác của vụ xả súng là Raymond Chiodini, 28 tuổi, làm việc cho Sở Giáo dục New York. Anh Chiodini đi chuyến tàu R hướng về phía bắc đến ga đường 36 gần như cùng lúc với chuyến tàu N. Cả anh Gjeloshi và anh Chiodini đều ở toa thứ hai trên mỗi con tàu, họ cho hay.

Anh Raymond Chiodini và mẹ sau vụ tấn công.

Chụp màn hình New York Daily News

"Cửa tàu mở ra khi tàu đến ga đường 36, tôi nhìn thấy máu và nghe nhiều người la hét", anh Chiodini thuật lại. Anh mang một chiếc máy ảnh và bắt đầu chụp lại khung cảnh.

Tại đồn cảnh sát, anh Gjeloshi được phát một chiếc quần mới; quần áo anh đang mặc đã được thu thập làm bằng chứng. Mẹ anh Chiodini đến đón con và anh Gjeloshi đi về nhà.

New York Times nói đây là vụ tấn công nghiêm trọng nhất trong lịch sử tàu điện thành phố. Hiện tại, 5 nạn nhân bị thương nặng song không bị đe dọa tính mạng. Vụ xả súng xảy ra vào buổi sáng giờ cao điểm ngày 12.4 đã gây chấn động dư luận New York.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.