Góc nhìn phóng viên:

Cấp cứu là cứu mạng người

5 Thanh Niên
Hai ca bệnh tử vong trong đêm đều do BS cấp cứu trẻ khám, không đánh giá được tình trạng bệnh của bệnh nhân. Điều này nói lên điều gì? Khoa cấp cứu BV lớn quá tải, BS trẻ làm cấp cứu nên thiếu kỹ năng lâm sàng.
Bác sĩ khám cho bệnh nhân cấp cứu tại Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Nhân dân Gia Định /// Ảnh: Duy Tính Bác sĩ khám cho bệnh nhân cấp cứu tại Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Nhân dân Gia Định - Ảnh: Duy Tính
Bác sĩ khám cho bệnh nhân cấp cứu tại Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Nhân dân Gia Định
Ảnh: Duy Tính
Trong hơn 10 ngày, một người lớn tử vong trong đêm sau khi nhập cấp cứu 4 giờ vì bác sĩ (BS) thiếu kinh nghiệm lâm sàng xảy ra tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM); một em bé tử vong cũng trong đêm vì BS cấp cứu không nhận biết được dấu hiệu bệnh nặng và bệnh nhi bị “bỏ rơi” 3 giờ trong khu nội trú tại Bệnh viện Nhi đồng 2.
Hai ca bệnh tử vong trong đêm đều do BS cấp cứu trẻ khám, không đánh giá được tình trạng bệnh của bệnh nhân. Điều này nói lên điều gì? Sau khi Thanh Niên đăng bài Bất an bác sĩ cấp cứu bỏ mặc người bệnh, tôi đã nhận nhiều phản hồi của quý độc giả trên mặt báo, email, điện thoại và cả trực tiếp, trong đó có các chuyên gia là y BS lâu năm.
PV đã ghi nhận 2 ý kiến rất xác đáng. Thứ nhất tình trạng bệnh nhân ở khoa cấp cứu BV lớn quá tải, bởi các tuyến dưới chuyển đến và theo nguyện vọng của người bệnh, hoặc người bệnh tự đến. Trong khi nhân lực ở các khoa cấp cứu là có hạn.
Do đó, cùng với sự quá tải bệnh nhân là quá tải công việc của y BS cấp cứu, dẫn đến sự sai sót, “bỏ quên” chăm sóc người bệnh nặng của nhân viên y tế là có và thực tế đã xảy ra chết người. Thứ hai, một thực tế được các chuyên gia khẳng định là phần lớn BS trẻ làm cấp cứu nên thiếu kỹ năng lâm sàng; còn BS “già” thì không chịu làm cấp cứu.
Vì sao? Theo các chuyên gia, một BS trẻ học ra trường, đi làm cấp cứu phải thay phiên nhau trực “3 ca, 4 kíp” đã khiến họ mệt mỏi, lại không có cơ hội thăng tiến, nhưng kinh nghiệm chỉ ở mức “hồi sức cấp cứu”; trong khi đó, bệnh nhân vào viện cấp cứu với nhiều bệnh cảnh khác nhau. Còn BS “già” một khi đã có chuyên khoa thì “ôm” giữ ở các khoa lâm sàng “khỏe” hơn và không chịu xuống cấp cứu làm gì cho mệt.
Chuyên gia đề xuất, bên cạnh việc phân luồng, sàng lọc bệnh nhân, ưu tiên cấp cứu người nặng trước thì ở các bệnh viện, đặc biệt là bệnh viện đa khoa, các BS “già” ở các khoa lâm sàng phải luân phiên trực cấp cứu. BS “già” khả năng nhận biết đánh giá tình trạng nặng, nhẹ của bệnh nhân nhanh và chuẩn hơn BS trẻ là điều đương nhiên. Cấp cứu là cứu mạng người chứ không phải là nơi thực hành trên mô hình.

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
dat Huynh

dat Huynh

Năm 2015 có người thân điều trị tại Chợ Rẫy, thú thật tôi thấy rất tội cho đội ngũ bác sĩ ở khoa cấp cứu, xe ra vào liên tục, không còn chỗ chen chân dù chỉ 1 chân thôi, loa phát thanh phát suốt đêm để thông tin hay gặp người nhà bệnh nhân... Dĩ nhiên cứu người không thể làm sai rồi sửa lại nhưng với áp lực thời gian dành lại sự sống cho bệnh nhân trước lưỡi hái tử thần thì sai sót là điều không tránh khỏi. Qua vụ việc trên, mong lãnh đạo bệnh viện hãy bố trí nhân sự hợp lí hơn để tránh lặp lại sự việc đau lòng mà báo chí phản ảnh.
Nham

Nham

Một đêm trực cấp cứu , cứu sống cả chục sinh mạng . Nhưng chỉ một sai sót là bị ném đá . Sao bất công quá vậy .
Drcuaban.com

Drcuaban.com

Một cái nhìn phiến diện, ko có bác sĩ trẻ thì ko có bác sĩ kinh nghiệm, ko cho làm lấy đâu ra kinh nghiệm. Bác sĩ già nhiều kinh nghiệm ờ là kinh nghiệm của những thập niên 80-90 còn bác sĩ trẻ đều học tài liệu nước ngoài cập nhật kiến thức liên tục. Sao ko đếm xem 1 đêm họ cứu được bao nhiều người. Thức ở trong bệnh viện 1 tháng theo chân các bác sĩ mà ghi lại phóng sự xem sống nổi ko
Kim Nhật Thảo

Kim Nhật Thảo

Nói thật, chỉ vì muốn được chuyển viện đúng tuyến, nên ở cấp huyện phải nhập viện, xin chuyển viện, xuống tới bệnh viện lớn, là bệnh nặng lắm rồi. Một lần bị gãy chân, đến chợ rẫy mới thấy, 1 2 giờ sáng đông như chợ đêm.
vuong tu cuong

vuong tu cuong

Nên chăng trong một tua trực cấp cứu có bác sĩ có kinh nghiệm làm trưởng nhóm chịu trách nhiệm giúp hội chẩn các ca nặng, cùng dàn y tá giỏi, có tâm, kinh nghiệm theo dỏi bệnh.
Xem thêm bình luận

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khai thác cát là một trong những nguyên nhân gây sạt lở tràn lan ở ĐBSCL /// ẢNH: ĐÌNH TUYỂN

'Ma trận' đáy sông Hậu

Tháng 5 vừa rồi, người dân sống ven sông Hậu, một trong 2 nhánh chính của sông Mê Kông, thích thú khi thấy chiếc siêu du thuyền lộng lẫy, dập dềnh cùng sóng nước phù sa rồi ngược hướng thượng nguồn.

Đặt dao sắc dưới gối canh cổ vật!

Những con gián nâu bóng và khỏe mạnh chạy tán loạn sau khi mở bức cổ họa thiền sư Nguyễn Minh Không dát vàng và ngọc trai báo hiệu sự ẩm thấp và nguy cơ bị gián nhấm, bị mục nát của bức tranh quý.