Giúp trẻ thoát phận 'vô hình'

2 Thanh Niên
Mọi trẻ em đều được quyền có giấy khai sinh. Đây là quy định trong nhiều văn bản pháp luật.
Trợ giúp viên pháp lý Sở Tư pháp TP.HCM tư vấn người dân làm giấy khai sinh cho trẻ
	 /// Ảnh: Như Lịch Trợ giúp viên pháp lý Sở Tư pháp TP.HCM tư vấn người dân làm giấy khai sinh cho trẻ - Ảnh: Như Lịch
Trợ giúp viên pháp lý Sở Tư pháp TP.HCM tư vấn người dân làm giấy khai sinh cho trẻ
Ảnh: Như Lịch
Nhưng trên thực tế, nhiều trẻ vẫn chưa được hưởng quyền cơ bản này. Chỉ tính tại TP.HCM, khoảng 500 trẻ em không có khai sinh. Điều đó khiến cho trẻ chịu nhiều thiệt thòi: không được đi học, không được hưởng chính sách bảo hiểm y tế cũng như các phúc lợi khác… Chưa kể, là những mất mát không thể đo đếm trong thân phận “vô hình”.
Các em tồn tại như chiếc bóng, không có tên, tuổi, không có bất kỳ giấy tờ tùy thân nào chứng nhận sự hiện diện của mình trên cõi đời. Trong khi đó, nhiều cha mẹ không quan tâm làm giấy khai sinh cho trẻ. Những trường hợp không đăng ký kết hôn, không thừa nhận con, không làm giấy chứng sinh cho con hoặc thông tin trên giấy chứng sinh không khớp với giấy tờ tùy thân khác… khiến việc làm khai sinh cho trẻ thêm phần gian nan.
Gần đây, dự án “Trang mới cuộc đời - Thúc đẩy quyền được khai sinh cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại TP.HCM” đã ra đời, do Viện Nghiên cứu quản lý phát triển bền vững phối hợp Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước (Sở Tư pháp TP.HCM) và nhóm Trang mới cuộc đời (nhiều mái ấm, nhà mở, những bên liên quan) thực hiện. Dự án đã giúp 110 trẻ làm được giấy khai sinh và đang tiếp nhận, giải quyết 70 - 80 ca. Trong đó có những trường hợp đặc biệt, nếu hỗ trợ theo quy trình thông thường sẽ rất khó “ra” được giấy khai sinh... Một cán bộ Sở Tư pháp TP.HCM từng phát biểu rằng sở này nói riêng và các cơ quan tư pháp nói chung cùng những tổ chức xã hội hỗ trợ pháp lý cho các gia đình làm giấy khai sinh cũng như các giấy tờ tùy thân khác. Hy vọng cam kết đó luôn được tiến hành ổn định chứ không chỉ “sôi nổi” theo từng dự án, từng phong trào. Bởi, đằng sau tờ giấy khai sinh là cả cuộc đời của mỗi con người.
 

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Tran hoa

Tran hoa

Có cái giấy khai sinh thôi mà cũng làm khó dễ làm gì ? Người nghèo đôi khi đẻ xong chẳng kịp làm giấy chứng sinh hoặc là bị mất do hoả hoạn, đánh rơi ,vv...Nên giúp họ...
NVH

NVH

Không vô cảm nhưng mọi giấy tờ phải làm đúng quy định luật pháp. Muốn làm khác đi phải do cấp có thẩm quyền quyết định. Cán bộ tự ý làm sai quy định bị kỹ luật thậm chí khởi tố thì ai chịu thay cho họ đây? Tran hoa dám nhận tội thay không?!

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trung úy Tăng Văn Huy đã 
7 lần đón giao thừa ở các nhà giàn, tàu trực	 /// Ảnh: Đức Nhật

Tổ quốc trên hết

Nhiều năm qua, Tiểu đoàn DK1 - Vùng 2 Hải quân luôn là lực lượng nòng cốt trong nhiệm vụ bảo vệ, giữ vững chủ quyền biển đảo ở vùng biển phía nam của Tổ quốc.