Góc nhìn phóng viên:

Những dự án 'chưa làm chết cọng cỏ'

1 Thanh Niên
Dự án bất động sản nở rộ, nhưng thực tế không ít chỉ “có tên mà không có tuổi”; nhiều dự án khá lớn nhưng còn chưa nộp tiền đất, chưa được giao đất, hoặc chưa... có gì cả, có dự án 'chưa làm chết cọng cỏ'...
Gần 100 ha đất ven biển xã Hòa Thắng (H.Bắc Bình) từng được một cá nhân thu gom trái pháp luật  /// Ảnh: Quế Hà Gần 100 ha đất ven biển xã Hòa Thắng (H.Bắc Bình) từng được một cá nhân thu gom trái pháp luật - Ảnh: Quế Hà
Gần 100 ha đất ven biển xã Hòa Thắng (H.Bắc Bình) từng được một cá nhân thu gom trái pháp luật
Ảnh: Quế Hà
Trong văn bản trả lời Báo Thanh Niên, Sở Xây dựng Bình Thuận cho biết tỉnh đang có 32 dự án kinh doanh bất động sản đã được chấp thuận đầu tư, gồm: 26 dự án phát triển đô thị, phân lô chuyển nhượng đất nền; 2 dự án nhà ở xã hội, 2 dự án nhà ở công nhân và 2 dự án nhà ở thương mại. Trong đó, 17 dự án đã được giao đất với hàng trăm héc ta.
Đối với các dự án du lịch nghỉ dưỡng có kết hợp kinh doanh bất động sản, toàn tỉnh có 42 dự án. Riêng TP.Phan Thiết, hình thức kinh doanh này có tới 22 dự án; trong đó 9 dự án kinh doanh biệt thự để cho thuê lâu dài và 13 dự án để bán và cho thuê với diện tích hàng trăm héc ta đất ven biển. Đó là chưa kể các dự án “khủng”, mỗi dự án cả trăm héc ta đất ven biển ở các huyện: Bắc Bình, Hàm Thuận Nam, Tuy Phong, La Gi và Hàm Tân.
Dự án bất động sản nở rộ, nhưng thực tế không ít chỉ “có tên mà không có tuổi”; nhiều dự án khá lớn nhưng còn chưa nộp tiền đất, chưa được giao đất, hoặc chưa... có gì cả. Một số dự án tổng nguồn vốn rất “khủng” nhưng chỉ khởi công, xây dựng đầu tư giai đoạn một. Có những dự án rao bán đầy trên mạng nhưng chưa có cái gì ngoài “chấp thuận chủ trương đầu tư”. Cá biệt có dự án “chưa làm chết cọng cỏ” nhưng đã bán hết đất.
Các đại biểu HĐND tỉnh Bình Thuận ở kỳ họp thứ 8 vừa qua đều khẳng định những dự án thế này không những không đóng góp gì cho ngân sách mà còn để lại nhiều nguy cơ bất ổn về an ninh trật tự, các khiếu nại hành chính hoặc các tranh chấp về dân sự khi các hợp đồng chuyển nhượng, góp vốn, giữ chỗ thực hiện không đúng cam kết.
Một nền kinh tế phát triển bền vững, phải bao gồm nền sản xuất hàng hóa vững chắc và giá trị cao; phải làm ra của cải vật chất cho xã hội và phải biết khai thác tài nguyên đất đai một cách phù hợp. Do vậy, tỉnh nhiều dự án bất động sản chưa chắc đã phải là một tỉnh giàu có!

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Daoanhtuan

Daoanhtuan

Bài viết quá chính xác, nhiều dự án toàn ngàn tỷ trên giấy! Thậm chí nhiều nhà đầu tư chẳng có gì nhưng nói chuyện toàn tỷ tỷ...?

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một góc phố cổ Hội An 
bình lặng	
 /// Ảnh: H.X.H

Để Hội An 'hội tụ an lành'

Sau khoảng 1 tuần “ồn ào”, vụ việc liên quan đến quán cà phê Cyclo’s Road Café “xua đuổi khách Việt chỉ tiếp khách Tây” ở phố cổ Hội An (Quảng Nam) tạm khép lại với văn bản phản hồi của Phòng VH-TT TP.Hội An.
Người dân lo ngại ngập úng vì lòng hồ Phú Hòa bị thu hẹp	
 /// Ảnh: Hoàng Trọng

Lá phổi đầy thương tích

Đi ngang hồ Phú Hòa (TP.Quy Nhơn, Bình Định), tự nhiên cứ thấy cảm khái bồi hồi, bởi thuở học trò, chúng tôi từng đến đây trồng cây xanh, nạo vét lòng hồ.