Góc nhìn phóng viên:

Vì sao hàng trăm tỉ bảo hiểm y tế tiêu 'cái vèo'?

5 Thanh Niên
Những ngày qua, Thanh Niên liên tục phản ánh thông tin về việc sử dụng quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) 6 tháng đầu năm 2019.  Cả nước đã chi 54% so với dự toán cả năm, riêng TP.HCM con số này là 53%.
Sử dụng quỹ BHYT hợp lý để đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân  /// ẢNH: DUY TÍNH Sử dụng quỹ BHYT hợp lý để đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân - ẢNH: DUY TÍNH
Sử dụng quỹ BHYT hợp lý để đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân
ẢNH: DUY TÍNH
Vấn đề đặt ra là 6 tháng cuối năm, các bệnh viện (BV) đã lỡ chi quá tay thì phải “thắt lưng buộc bụng”, điều này ít nhiều cũng ảnh hưởng đến quyền lợi người bệnh BHYT.
Khi phỏng vấn các lãnh đạo BV về việc này, câu trả lời là BV luôn kê toa hợp lý, chỉ định kỹ thuật và cho nhập viện đúng, nhưng chi nhiều tiền BYHT do bệnh gia tăng, sử dụng nhiều kỹ thuật mới… Thế nhưng, một lãnh đạo BHXH TP.HCM cho biết “đang cho rà soát lại việc kê đơn, chỉ định nhập viện, chỉ định thực hiện dịch vụ kỹ thuật... để xem vì sao thời gian qua số tiền các BV sử dụng “quá tay” so với dự toán chi cả năm”.
Thực tế việc chi BHYT cho thấy quỹ xài nhiều có thể do một số nguyên nhân. Thứ nhất, các BV không sử dụng kết quả chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm của nhau, nên tuyến dưới chuyển lên trên thì tuyến trên... làm lại. Lý do phổ biến được giải thích là do tuyến dưới làm không rõ hoặc không tin tưởng.
Thứ hai, khi các BV đã được giao tự chủ thì việc chỉ định nhập viện, chụp chiếu hình ảnh, xét nghiệm... là chuyện đương nhiên để “lấy thu bù chi”.
Thứ ba, có sự lạm dụng quỹ BHYT từ nhân viên y tế, người dân; như trường hợp người dân đi khám nhiều nơi, khám đến 150 lần/năm để lãnh thuốc BHYT đi bán thu cả trăm triệu đồng. Việc này lặp đi, lặp lại rất nhiều năm qua mà vẫn chưa thể kiểm soát triệt để.
Ngoài ra, không thể không nói đến sự hạn chế trong quản lý, đầu tư, đặc biệt là quản lý, đầu tư cho công nghệ thông tin để kiểm tra giám sát thực hiện chính sách BHYT ở một số nơi chưa thật sự đúng mức, chưa trơn tru, chưa thông suốt... tạo ra kẽ hở để “kẻ gian” trục lợi.
Cần nhìn đúng bản chất của việc “lạm chi” để có giải pháp thì quyền lợi của người bệnh được đảm bảo một cách khả dĩ nhất.

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hữu Hà

Hữu Hà

Số lượng người bệnh tăng lên ngoài dự tính, bệnh đòi hỏi phải sử dụng thuốc có giá thành cao, điều trị kéo dài v.v...Sao có thể tính toán chính xác được. Việc thắt lưng buộc bụng chỉ vì chi quá tay liệu có ảnh hưởng đến những bệnh nhân đang điều trị khi phải sử dụng phác đồ chữa bệnh tuy ít tốn kém hơn cho ngân sách nhưng cũng vì vậy mà ít hiệu quả hơn không?
Văn Lê

Văn Lê

Người tham gia Bảo hiểm nói chung là không bao giờ muốn được hưởng cả mà chỉ là để dự phòng. Nếu quỹ BH mà không đủ chi thì cần xem lại thực tế số người hưởng có tăng đột biến không và có tiêu cực không thôi.
LONG

LONG

CẦN XEM LẠI. TÔI ĐÓNG BHYT HƠN 9 NĂM RỒI, NHƯNG KHI BỆNH HIẾM KHI ĐI BỆNH VIỆN, CHẮC CHƯA NẶNG.
Nam

Nam

Việc không thể liên kết được các bệnh viện dẫn đến kẻ xấu lấy thuốc bảo hiểm bán trục lợi. Các xét nghiệm không có 1 tiêu chuẩn cụ thể không thể xài chéo cho nhau được vì không thể biết được chất lượng máy móc kỹ thuật của các bệnh viện ra sao.
hoàng Lâm

hoàng Lâm

Việc BN dùng thẻ BHYT để khám lấy thuốc trục lợi thì việc kiểm soát quá dễ, chỉ cần một cái click chuột là ra mà sao các BV không thể làm được nhỉ ? hay việc kết nối giữa BHYT với các BV này quá khó hay IT của BHYT không làm nổi ???
Xem thêm bình luận

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đặt dao sắc dưới gối canh cổ vật!

Những con gián nâu bóng và khỏe mạnh chạy tán loạn sau khi mở bức cổ họa thiền sư Nguyễn Minh Không dát vàng và ngọc trai báo hiệu sự ẩm thấp và nguy cơ bị gián nhấm, bị mục nát của bức tranh quý.