Câu like ở đám tang, đánh 1 sao cho resort: Phản cảm và quá trớn

4 Thanh Niên Online
Chúng ta có ngạc nhiên không, khi sau đám tang của nghệ sĩ Anh Vũ, hàng loạt tờ báo chính thống đăng tải bài viết đả kích những hành động phản cảm, quá trớn của những… YouTuber?
Nhiều người còn chuẩn bị đầy đủ các phương tiện để "tác nghiệp" /// ẢNH: MINH HY Nhiều người còn chuẩn bị đầy đủ các phương tiện để "tác nghiệp" - ẢNH: MINH HY
Nhiều người còn chuẩn bị đầy đủ các phương tiện để "tác nghiệp"
ẢNH: MINH HY
Đừng ngạc nhiên với sự có mặt của những người livestream, quay phim để phát trên mạng xã hội như vậy nữa. Khi chúng ta ra rả nói đến cái gọi là “báo chí công dân”, việc gia nhập vào địa hạt thông tin của những người như vậy đã trở thành thường xuyên và rất bình thường. Nhất là càng đăng tải nhiều thông tin theo thị hiếu người xem, họ càng được trả nhiều tiền. Việc cười cợt, lố lăng, phản cảm của họ đáng được nhắc đến, đáng bị lên án. Nhưng sự có mặt của họ ở một điểm nóng thông tin như vậy không có gì ngạc nhiên cả. Họ không quan tâm đến chuẩn mực của một thông tin báo chí.
Tôi chỉ ngạc nhiên rằng, quyền lực của họ, thứ quyền lực từ đám đông trao cho họ, từ bao giờ lên ngôi một cách mạnh mẽ như thế?
Khi hàng loạt người trên mạng vào Facebook cá nhân của các trọng tài bắt những trận bóng đá có đội tuyển VN chửi rủa và mạt sát, đây chỉ là hành động đơn lẻ và bộc phát. Nhưng khi hàng trăm ngàn người nhất loạt lên mạng đánh 1 sao cho một resort, đánh 1 sao tất cả các resort, khách sạn khác trùng tên hay tên gần tương tự khắp cả nước sau video của một YouTuber trên mạng, họ đã tạo thành một đám đông.
Họ đã tạo nên một thứ quyền lực, và trao quyền lực ấy cho những cá nhân. Những cá nhân ấy không còn là người đại diện được bầu ra của đám đông nữa. Ngày nay, những cá nhân ấy còn là các YouTuber tạo ra sự kiện để cả đám đông trên mạng đi theo.
Ai tạo ra hiện tượng Khá BảnH, nếu không phải là đám đông như thế?
Bạn tôi vừa có bài viết khá hay phản bác cuốn Tâm lý học đám đông của Le Bon mà nhiều người mê mẩn để nói rằng đám đông không “ngu” và “ác”. Tôi bị ấn tượng mạnh với quan điểm của bạn. Nhưng tôi nghĩ rằng, có hai thứ trong cuốn sách này chúng ta có thể nói đến. Đó là “đám đông” trong thế kỷ XIX của Le Bon và “đám đông” thời đại mạng xã hội này có những điều gì giống nhau không? Thứ mà Le Bon gọi là “quyền lực đám đông” thời đó và thời này có gì tương đồng?
Tôi tin là có! Sự lan truyền mạnh mẽ của mạng xã hội đã nhanh chóng tạo ra một “đám đông cùng ý kiến”.
Tâm lý học hiện đại đã nghiên cứu và chỉ ra rằng, nhân tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến đám đông là có bao nhiêu người giữ ý kiến đó, chứ không phải bản thân ý kiến đó như thế nào. Nghĩa là ý kiến đó dù đúng hay sai, nó sẽ nhanh chóng trở thành vũ khí nếu thuộc về đa số. Khi ý kiến đó thành cấp số nhân, nó tạo ra quyền lực. Quyền lực này tuy ảo nhưng dễ dàng gây ra tác động thật. Vụ ồn ào quanh một resort ở Phan Thiết vừa qua là một ví dụ.
Tôi cũng tin khi đám đông hình thành, sẽ có những cá nhân trong đám đông bị kích thích mãnh liệt, từ đó hành động mù quáng như vô thức. Việc treo quần lót đó trước nhà ông Nguyễn Hữu Linh, suy cho cùng là hành vi bị kích thích cao độ, phẫn nộ đỉnh điểm khi rơi vào giữa đám đông đang tuôn trào.
Nhưng cũng chính vì thế, quan điểm của Le Bon trở thành rất cực đoan và gây nhiều tranh cãi. Đám đông, ở đây là đám đông trên mạng xã hội ở thời đại này, dễ bị tác động và cả tin. Tuy nhiên, cũng chính họ thúc đẩy tiến trình đi đến kết quả nhanh chóng hơn. Kết quả ấy đôi khi rất bi đát, đáng buồn nhưng đôi khi lại là sự chiến thắng của chính nghĩa.
Không cần nói đâu xa, nếu clip sàm sỡ bé gái trong thang máy không được tung lên mạng, không khiến đám đông trên mạng nổi điên lên và lan truyền chóng mặt, liệu cơ quan công quyền có nhanh chóng đi đến thời điểm xử lý vụ việc như bây giờ?
Dẫu sao, đám đông trên mạng xã hội đang rất đáng sợ. Chỉ những người là nạn nhân, những người đứng ở trong vòng xoáy sự kiện mới thấm thía sự đáng sợ ấy.
Tôi nhớ chuyện chữ viết của ông Bùi Hiền, nhớ đám đông cuồng loạn trong chuyện “vuông - tròn - tam giác” của ông Hồ Ngọc Đại… Ý kiến của đám đông khi ấy là chửi rủa một cách cuồng loạn, dù họ không hiểu biết thấu đáo vấn đề. Nhưng hành động vô thức kiểu như xé sách của con rồi chửi tục, đăng clip đã xảy ra ngay giữa cơn cuồng phong ấy của đám đông.
Gọi đám đông trên mạng xã hội tỉnh táo lại chỉ để cho vui mà thôi. Nó chỉ thay đổi theo hướng tích cực hơn khi mỗi cá nhân trong đám đông tự ý thức được về văn hóa, về luật pháp, tự ý thức được sự vô minh của bản thân mình.
*Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một người dân ở TP.HCM.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Nam Hải

Trần Nam Hải

Hiệu ứng đám đông sẽ rất có tác dụng tốt cho xã hội nếu cái "đám đông" đó dân trí cao, hiểu được bản chất của vấn đề và ý thức được việc mình làm còn nếu ngược lại thì sẽ là thảm họa. Vf ề vấn đề này những người làm về công việc truyền thông nên hiểu được hơn ai hết hậu quả của việc đăng tải và truyền phát thông tin. Se phải thật cẩn trọng, biên soạn thật kỹ truóc khi đang tải thông tin nếu không, thông mà sai lệch thì hậu quả sẽ thật là khó lường, chunhx vù vậy tất cả chúng ta hấy không nên bao giờ bàng quan với dư luận, có như vậy mới là người có trách nhiệm với xã hội và với chính bản thân mình để hướng tới một xã hội tươi đẹp hơn.
Thanh gươm

Thanh gươm

Tôi đồng tình với tác giả bài viết, người Việt Nam hiện nay phải nói thẳng là mắc hội chứng "tâm lý bầy đàn". Bất cứ vấn đề gì cũng có thể hùa vào chửi bới, chỉ trích bất kể đúng sai trong khi bản thân chỉ là người ngoài cuộc, không biết rõ thực hư ra sao. Đó chính là lý do người dân ta luôn bị dắt mũi, lôi kéo bởi những tin tức xấu độc tràn lan trên mạng xã hội của những đối tượng không tốt, ảnh hưởng đến trật tự xã hội, an ninh chính trị. Điều đáng nói là đã qua bao nhiêu lần như thế nhưng có vẻ người dân chúng ta vẫn không biết rút kinh nghiệm mà vẫn tiếp tục lao đầu vào nững thứ giật gân, kích động trên mạng đã hội bất chấp hậu quả. Tôi nhớ đến vụ chị phụ huynh ở Thủ Đức hô hoán lên rằng con gái mình bị xâm hại tình dục trong trường học, rồi không hiểu từ đâu người ta đào ra tấm hình thầy giáo tên Đông, kéo vào trang cá nhân của thầy và cả gia đình thầy mà chửi bới, mạt sát, sau khi cơ quan chức năng điều tra những lời của chị phụ huynh là vô căn cứ, thầy giáo Đông không liên can, đám đông hung ác đó đã biến mất như chưa có gì xảy ra, còn danh dự, nhân phẩm của thầy Đông chả ai đếm xỉa??? Hay như vụ cải tiến cách học chữ theo lối tượng hình "vuông, tròn, tam giác" của giáo sư Hồ Ngọc Đại, đây là cách học đã ứng dụng trên thế giới từ lâu, thế mà những con người thiếu hiểu biết lại ùa vào tấn công, chửi bới một ông giáo già một cách vô đạo đức. Nếu chúng ta không chấn chỉnh tình trạng này ngay từ bây giờ thì đất nước sẽ không thể tiến lên những giá trị tốt đẹp với những công dân như thế.
Phong Nguyen

Phong Nguyen

Livestream tuỳ lúc, làm không đúng lúc đúng chỗ hoá ra vô văn hoá, kệch cỡm!
Nguyễn Thanh Hiệp

Nguyễn Thanh Hiệp

Hiện tượng cười đùa trong đám tang, khóc lóc trong đám cưới để câu like trên sự đau khổ của kẻ khác càng ngày càng nhiều và phát triển như loại mối mọt đụt phá hết nền tảng đạo đức, luân lý của một con người.
Để đẩy cái xấu, cái ác đi, thì cần phải có những cái tốt, cái hay thay vào đó. Nếu có một đoạn video clip xấu bỏ trên mạng, là người ý thức chẳng cần tranh luận cứ báo cáo cho nhà quản lý mạng đó biết, thế là những đoạn video xấu sẽ không còn tồn tại nữa. Tích cực hơn, thì làm lại một video clip với nội dung phản công lại những cái sai, cái quấy, vạch ra cho mọi người cùng thấy đó là sai.
Một góp ý cho các vị muốn làm startup thì có một job cần quý vị đầu tư đây. Đó là một bộ phận chuyên làm việc sửa chửa các đánh giá xấu. Ở Mỹ có Yelp một công ty lo về quản cáo cho khách hàng, kiêm luôn việc sửa đổi mức đánh giá thấp của khách hàng. Công ty này làm ăn hợp pháp và kiếm tiền khá bộn từ các dịch vụ này.
Có những kẻ kiếm tiền từ những vụn vặt, khoe khoang bản thân, mượn đầu heo nấu cháo, post phim trên youtube để kiếm sống, thì ý tưởng một công ty sửa tín dụng, sửa điểm đánh giá không phải ý tưởng thường.

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hình ảnh trong bộ phim tài liệu Hà Nội trong mắt ai của đạo diễn Trần Văn Thủy /// Ảnh Chụp màn hình

Giải thưởng trong tay ai?

Văn bản trả lời một bạn đọc về xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh văn học, nghệ thuật do ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng Vụ thi đua, khen thưởng, Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch, ký vừa được đăng tải công khai.