Ai bảo vệ người vay?

0 Thanh Niên
Chỉ trong vòng 2 năm, có khoảng 40 công ty cho vay trực tuyến ra đời và cung cấp dịch vụ rầm rộ dù Ngân hàng Nhà nước chưa cấp phép cho bất cứ công ty nào.
Đó là chưa kể các công ty đăng ký kinh doanh là tư vấn đầu tư nhưng thực tế cũng vươn "vòi bạch tuộc" cho vay tiêu dùng với lãi suất trên trời...
Điều vô lý là chúng ta đang thực hiện rất nhiều giải pháp đẩy lùi tín dụng đen với kiểu đòi nợ giang hồ gây nhiều hệ lụy xã hội thì các hoạt động cho vay trực tuyến, núp bóng đầu tư cho vay tiêu dùng với lãi suất cực cao, thậm chí lên tới 700% lại được ngó lơ, không ai quản lý.
Cũng vì hoạt động công khai, nhu cầu vay mượn tiền của người dân rất lớn, trong khi việc tiếp cận vốn ngân hàng phức tạp nên những người tìm đến kênh vay trực tuyến ngày càng nhiều. Chẳng thế mà tỷ lệ tăng trưởng của cho vay ngang hàng (P2P) tại VN đạt mức 35 - 50%. Đáng nói là vấn đề này đã được giới chuyên gia lên tiếng rất nhiều lần, rằng cần có một hành lang pháp lý để quản lý việc cho vay ngang hàng thế nhưng như nói trên, dịch vụ này vẫn chưa có đơn vị chính thức nào quản.
Trong khi đó, việc phát triển nóng mô hình cho vay ngang hàng đã và đang gây hệ quả tại nhiều nước, như ở Trung Quốc chính phủ phải ra tay dẹp loạn. Đó là khi những công ty cho vay ngang hàng huy động vốn từ các nhà đầu tư để đáp ứng nhu cầu cho vay cá nhân, hoặc chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp khó khăn trong việc tiếp cận tín dụng ngân hàng. Mảnh đất màu mỡ này thu hút nhiều doanh nghiệp cho vay ngang hàng theo mô hình ponzi (vay tiền của người này để trả nợ người khác với cam kết trả lợi tức cao cho người cho vay) và kết cục tất yếu của nó là sự sụp đổ kéo theo hàng trăm, hàng ngàn người mất tiền.
Nếu chúng ta không quản, không chỉ người vay bị "siết cổ" bởi lãi suất trên trời mà nguy cơ rất nhiều người bị lôi kéo bỏ vốn vào các công ty cho vay trực tuyến cũng sẽ mất tiền khi mô hình này biến tướng.
Trong suốt mấy năm qua, tình trạng vỡ dây hụi này, đổ công ty đa cấp kia đã khiến hàng triệu gia đình lâm vào cảnh tiền mất, nhà tan; biết bao vùng quê yên lành bị phá vỡ bởi cảnh giang hồ truy sát, đòi nợ. Mới đây thôi, biến tướng tiền ảo, máy đào tiền ảo đa cấp cũng kéo biết bao người bỏ việc, bỏ gia đình để lao vào canh bạc làm giàu với tiền ảo để rồi tay trắng, đúng như tên gọi của đồng tiền này. Một chi tiết nhỏ nhưng cũng cần lưu ý, trong số 40 công ty cho vay trực tuyến nói trên, có một vài công ty Trung Quốc.
Trung Quốc đang mạnh tay siết hoạt động này, nhiều công ty đã phải đóng cửa, chúng ta phải cảnh giác để các công ty này không vươn sang thị trường VN tìm đất sống.
Quan trọng hơn, nếu không sớm quản lý, tín dụng đen mà chúng ta lao tâm khổ tứ, tốn nhiều thời gian, công sức, tiền bạc để dẹp sẽ không mất đi mà chỉ chuyển hóa sang các mô hình cho vay thời công nghệ tinh vi hơn, quy mô lớn hơn và hệ lụy nặng nề hơn.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tiêu chí của văn minh

Tiêu chí của văn minh

Bản dự thảo đô thị văn minh lần thứ 2 của quyết định này dù đã được đầu tư biên soạn tới 10 nhóm tiêu chí khác nhau với rất nhiều con số vẫn không nhận được sự đồng tình của phần lớn các chuyên gia.
Giải pháp nằm ở thái độ

Giải pháp nằm ở thái độ

Cầu thủ Việt kiều về nước thi đấu để có cơ hội cống hiến tài năng cho bóng đá nước nhà không phải là vấn đề mới. Nhưng sau thành công của thủ môn Đặng Văn Lâm (Việt kiều Nga), câu chuyện này có vẻ nóng hơn, dồn dập hơn.
 
Không biết xấu hổ!

Không biết xấu hổ!

Câu thần chú “tôi không biết, không chỉ đạo” của ông Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang được những thuộc cấp và đồng chí của ông sử dụng không xấu hổ.
Điểm số nào cho con?

Điểm số nào cho con?

Làm cha mẹ ai chẳng muốn con thành đạt và hạnh phúc, nhưng đôi khi chính khát khao tưởng mang lại những điều tốt đẹp cho con lại khiến con mất đi niềm vui sống.