Đừng để lỡ chuyến tàu

1 Thanh Niên
"Cách mạng công nghiệp 4.0 là cơ hội thực hiện khát vọng phồn vinh của dân tộc, chúng ta không thể bỏ lỡ và cần chủ động nắm bắt. Hãy cùng nỗ lực, biến khát vọng thịnh vượng của quốc gia, dân tộc thành những việc làm và hành động cụ thể”.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu mạnh mẽ nhân tham dự khai mạc hội thảo - triển lãm quốc tế "Phát triển công nghiệp thông minh - Smart Industry World 2017", khai mạc hôm 5.12.
Sẽ cần nhiều triển lãm và hội thảo như thế nữa, để VN có thể “tai nghe mắt thấy” về cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, nhưng rồi, cái quan trọng nhất là VN đã và sẽ làm những gì để chủ động đón cuộc cách mạng tất yếu xảy ra này, cuộc cách mạng giống như một đoàn tàu băng băng về phía trước? Và khi đoàn tàu ấy dừng trong thời gian rất ngắn ngủi tại “ga VN” chẳng hạn, thì chúng ta làm sao lên kịp tàu, để không bị bỏ lại khi tàu chuyển bánh?
Tôi nghĩ, nếu chúng ta không hình dung ra, không chuẩn bị thật kỹ bằng chính nội lực của mình, bằng sự kết nối thông minh với toàn thế giới của mình, bằng những bước đi cụ thể và có thời hạn để nâng mình lên một tầm cao mới, thì “đoàn tàu 4.0” chưa chắc đã chịu dừng ở “ga VN”. Lúc bấy giờ, chắc chắn chúng ta sẽ bị bỏ lại sau.
Nếu nói cách mạng luôn là một hình thái cuồng nhiệt, đầy cảm xúc, thì cuộc Cách mạng 4.0 này, ngược lại, là cuộc cách mạng rất lạnh lùng, rất máy móc, rất thực dụng và chuẩn xác, không chấp nhận bất cứ sự “lệch pha” nào. Trong khi chúng ta lo lắng quá nhiều về những mặt tiêu cực mà cuộc cách mạng công nghiệp này mang lại, như nhiều ngành thâm dụng lao động như dệt may, da giày... sẽ thay đổi công nghệ sản xuất theo hướng tự động hóa, robot hóa, ảnh hưởng đến việc làm của hàng triệu lao động. Đó là chúng ta sẽ dư thừa lao động trình độ thấp, nhập khẩu công nghệ lạc hậu, mất an toàn, an ninh thông tin. Đó là các doanh nghiệp VN phần lớn là nhỏ và vừa, chưa đủ năng lực cạnh tranh, chưa sẵn sàng tiếp cận công nghệ mới... Có thể còn kể thêm nhiều mặt tiêu cực nữa, nhưng những mặt tích cực cơ bản của “Cách mạng 4.0”, những mặt tích cực làm nên chính cuộc cách mạng không thể đảo ngược này, thì ít được nhắc nhở đến. Mà đó mới là những mục tiêu để chúng ta phấn đấu đạt tới. Công nghiệp tự động hóa, công nghệ số hóa, trí tuệ nhân tạo, thành phố thông minh, nông nghiệp công nghệ cao cho ra sản phẩm an toàn, hiện thực hóa những bản đồ du lịch, “phủ sóng văn hóa” đậm màu sắc dân tộc nhờ công nghệ thông tin, thay đổi giáo dục cho phù hợp với xu hướng tất yếu của thế giới, bảo vệ môi trường một cách thực chất và hữu hiệu... Tất cả những gì mà Cách mạng 4.0 đưa lại, trước hết là làm cho chúng ta sống tích cực hơn, quý trọng thời gian hơn, quý trọng tốc độ tư duy hơn, và sống hữu ích hơn.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Nguyễn Tiến Đạo

Bài phát biểu của Thủ Tướng thật là xác đáng. Nó nói đúng và trúng những trăn trở, khát vọng chuyển mình của dân tộc của đất nước. Vấn đề gì cũng có hai mặt của nó, sẽ không thể tránh khỏi những phiền phức và những hệ lụy xấu khi ta bắt đầu một cái mới. Nhưng hãy nhìn vào những điều tích cực, những thứ nhận được sẽ rất lớn so với cái mất. Vậy chẳng có lý do gì mà một đất nước, một dân tộc luôn luôn nỗ lực trong cuộc sống như nước ta lại bỏ lỡ chuyến tàu này. Đó là một sự hội nhập, phát triển tích cực như là một điều tất yếu của thời cuộc.
Mong rằng thủ tướng sẽ luôn là một nhà lãnh đạo minh mẫn, sáng suốt và tỉnh táo để đồng hành cùng toàn thể nhân dân nâng vị thế đất nước lên một tầm cao mới.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giá ‘đô’ tăng, đừng quýnh>

Giá ‘đô’ tăng, đừng quýnh

Tỷ giá tăng liên tục, vượt qua ngưỡng 23.000 đồng/USD. Cùng với thời điểm chứng khoán lao dốc, VN-Index trượt khỏi mốc 1.000 điểm.
Tản mạn nghề báo thời 4.0>

Tản mạn nghề báo thời 4.0

Sự phát triển công nghiệp 4.0 và xu hướng đầu tư, phát triển, sử dụng trí tuệ nhân tạo liệu có thể làm thay đổi nghề báo trong những năm tới đây? 
Ngọn lửa ‘đầu tàu’>

Ngọn lửa ‘đầu tàu’

Một chính quyền năng động, quyết đoán “không vội không xong”, chắc chắn không chỉ với Hà Nội hay TP.HCM. Nó cần phải được lan tỏa như tinh thần cải cách, kiến tạo để đột phá mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhiều lần nhấn mạnh.
Báo động bản quyền World Cup>

Báo động bản quyền World Cup

Các cục trực thuộc Bộ Thông tin - Truyền thông sẽ cùng phối hợp, hỗ trợ Đài truyền hình VN (VTV) để quyết liệt xử lý tình trạng vi phạm quy định về bản quyền truyền hình World Cup 2018 đang diễn ra tràn lan, nghiêm trọng đến mức nếu không chấm dứt thì có thể sẽ bị FIFA phạt ngừng cung cấp sóng.
Đừng đổ lỗi>

Đừng đổ lỗi

Chậm ngày nào, đội vốn ngày đó; chậm ngày nào, an toàn của hàng triệu khách hàng bị đe dọa ngày đó…, nhưng rất nhiều dự án trọng điểm, đang trong tình trạng cấp bách vẫn bị ách lại vì vướng... cơ chế.