Trách nhiệm của ngành thuế

0 Thanh Niên
Sau hơn 10 năm, hàng trăm người “góp vốn” để nhận đất nền, xây nhà tại khu dân cư Tân An Huy (H.Nhà Bè, TP.HCM) vẫn khốn khổ chưa được giao đất; hoặc được giao đất, xây nhà xong thì không làm được giấy chủ quyền nhà, đất.
Nguyên nhân chính do chủ đầu tư còn nợ nhà nước, nợ đối tác...; trong đó, nghiêm trọng nhất là nợ thuế thu nhập doanh nghiệp (DN).
Sự việc càng trở nên phức tạp hơn khi đầu năm 2017, chủ đầu tư đột ngột qua đời, khách hàng bơ vơ, đối mặt với rất nhiều thủ tục phức tạp dù họ đã nộp gần như toàn bộ số tiền mua đất nhiều năm trước. Muốn giải quyết các vấn đề, muốn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), thì việc đầu tiên phải hoàn thành nghĩa vụ thuế với nhà nước nhưng đây là trách nhiệm của chủ đầu tư.
Thực tế, mọi việc sẽ không rối ren kéo theo rất nhiều hệ lụy nếu ngành thuế làm tròn trách nhiệm thu thuế của mình.
Câu chuyện của Tân An Huy chỉ là một trong số rất nhiều các dự án chủ đầu tư đã chuyển nhượng đất, bán nhà, thu tiền của khách hàng đầy đủ nhưng nợ thuế rồi sử dụng số tiền đó vào mục đích khác dẫn tới những khiếu kiện, những dự án dở dang, những cảnh đời khốn khổ ở TP.HCM, Hà Nội và nhiều tỉnh thành... Vậy trách nhiệm của ngành thuế với những trường hợp này như thế nào?
Từ thực tế này, trở lại với đề xuất xóa nợ thuế lên đến hàng chục ngàn tỉ đồng của Bộ Tài chính hồi cuối năm 2017 và nhiều lần trước đó bị dư luận phản đối. Khoan nói tới chuyện xóa nợ thuế cho DN này là thiếu công bằng với DN khác, là tạo ra tiền lệ xấu cho các DN cố tình chây ì thuế để rồi đến một ngày sẽ được xóa nợ…, vấn đề cần phải đặt ra là trách nhiệm của ngành thuế trong việc thu thuế, thực hiện các giải pháp để hạn chế tối đa thất thu thuế.
Bởi như nói trên, có rất nhiều trường hợp DN nợ thuế không phải vì không có tiền đóng thuế mà vì “nợ được tội gì chẳng nợ” hay vì các lý do gì đó đằng sau để sử dụng số tiền đó vào mục đích khác. Ngay trong đề xuất sửa đổi quy định về xóa nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt trong luật Quản lý thuế hồi cuối năm 2017, cơ quan thuế cũng thừa nhận, tính đến thời điểm hiện tại chưa có trường hợp nào đủ điều kiện được xóa nợ thuế.
Thậm chí có những khoản nợ thuế trên 10 năm, nhưng không thể xóa được do không đáp ứng điều kiện đã “áp dụng tất cả các biện pháp cưỡng chế”. Cũng có nghĩa là ngành thuế chưa làm hết trách nhiệm.
Thay vì nghĩ tăng thuế nọ, phí kia... lên người dân, DN, ngành thuế nên tập trung làm hết trách nhiệm của mình trong việc thu thuế. Và cũng đến lúc, phải tính đến trách nhiệm của ngành thuế trong việc để xảy ra thất thu trong chính lĩnh vực mình phụ trách.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ngành thuế đã thực sự quyết liệt?

Ngành thuế đã thực sự quyết liệt?

Năm 2019, nhiệm vụ trọng tâm mà ngành thuế đặt ra là thu hồi nợ đọng. Thế nhưng kết quả thật đáng buồn, tính đến hết 6 tháng đầu năm, nợ thuế vẫn tăng mạnh, lên tới trên 83.000 tỉ đồng, tăng hơn 7.000 tỉ đồng so với cuối năm 2018.
 
Chặn rác thải từ biên giới

Chặn rác thải từ biên giới

Muốn trả lại rác thải cho các nước phát triển giống như cách các nước Đông Nam Á đang thực hiện, trước tiên, VN phải kiên quyết ngưng nhập rác thải dưới vỏ bọc “phế liệu tái chế”.
Vế còn lại của 'cuộc chiến'

Vế còn lại của 'cuộc chiến'

6 tháng đầu năm nay, TAND TP.Hà Nội đã xét xử 35 vụ án tham nhũng, với 106 bị cáo. Không có ai bị buộc tội tham ô tài sản hay nhận hối lộ, những tội có khung hình phạt cao nhất trong nhóm tội về tham nhũng, dù trong thời gian này, các vụ án trong giai đoạn 2 của “đại án” OceanBank được đưa ra xét xử.
Ngoài sức tưởng tượng

Ngoài sức tưởng tượng

Chiều 10.7, khi thông tin khởi tố ông chủ Mường Thanh được đưa ra, người viết có một bài viết về sai phạm của doanh nghiệp này, trích số liệu từ kết luận thanh tra. Tòa soạn đọc và hỏi: Có nhầm số liệu không?