Vì yêu thương hay thành tích?

1 Thanh Niên
Lại thêm nhiều câu chuyện phản cảm về việc ứng xử thô bạo giữa giáo viên với học sinh khiến dư luận bất bình.
Với sự việc giáo viên chủ nhiệm lớp 6.2 Trường THCS xã Duy Hải (H.Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) phạt học sinh bằng cách yêu cầu mỗi học sinh trong lớp tát bạn bị phạt 10 cái thì người ta không chỉ ngỡ ngàng với hành động trên mà còn đặt vấn đề về nguyên nhân sâu xa dẫn đến tình trạng này.
Ai cũng biết nghề giáo có quá nhiều áp lực và ai cũng hiểu rằng dạy dỗ học sinh là một điều không dễ dàng khiến giáo viên đôi khi dễ mất bình tĩnh. Tuy nhiên, tất cả những điều đó cũng không thể nào biện minh cho hành động phản sư phạm, thiếu nhân văn trên. Cách xử phạt này không chỉ phản giáo dục mà đúng ra là vi phạm pháp luật khi cố tình gây thương tích và làm nhục người khác. Chính vì vậy, lãnh đạo Bộ
GD-ĐT ngay khi biết vụ việc đã khẳng định cho dù là nguyên nhân gì, thì việc cô giáo phạt học sinh như vậy là hoàn toàn không chấp nhận được nên phải xử lý thật nghiêm.
Sự việc này một lần nữa cho thấy khâu tuyển sinh và đào tạo ngành sư phạm đang có lỗ hổng. Giáo viên là một nghề đặc thù vì đó được xem là nghề “trồng người”, nghĩa là giáo dục con người không chỉ kiến thức mà còn nhân cách, đạo đức. Công việc dạy dỗ vì thế không chỉ đơn thuần cần nhà giáo kiến thức mà quan trọng hơn cả là tình yêu thương. Vì công việc đặc thù này nên không phải ai cũng có thể vào học ngành sư phạm. Việc tuyển sinh phải có bước sàng lọc ngay từ đầu những người có tố chất phù hợp, chẳng hạn bằng vòng phỏng vấn sau khi thi tuyển. Chương trình đào tạo cũng cần có những nội dung để giáo sinh trải nghiệm xem công việc tương lai có phù hợp với tính cách của mình. Từ đó, một giáo sinh ra trường là đã trang bị đủ tâm thế của một nhà giáo xem mục đích của giáo dục là yêu thương chứ không phải trừng phạt.
Hành vi của cô giáo đáng lên án nhưng nghe lãnh đạo nhà trường nơi giáo viên này công tác lý giải nguyên nhân thì càng khó lòng chấp nhận. Theo đó, cô giáo xử sự không đúng đạo đức của nhà giáo vì áp lực rèn luyện phong trào học sinh thi đua học tốt! Và cũng chính vì thành tích mà Phòng Giáo dục H.Quảng Ninh che giấu vụ việc khi không báo cáo khi vụ việc xảy ra.
Giáo dục là một trong những ngành có rất nhiều cuộc thi, nhiều phong trào thi đua khiến giáo viên rất mệt mỏi và áp lực. Nhiều lần, các giáo viên cho biết họ mong muốn được “cởi trói” khỏi những cuộc thi, phong trào đầy tính hình thức để chuyên tâm vào việc giảng dạy thực thụ. Có lẽ sự việc này một lần nữa cảnh báo lãnh đạo ngành giáo dục về phong trào và thành tích trong học đường.
Hãy để các nhà giáo dạy thật, học sinh học thật. Khi không còn chịu áp lực về thành tích thì cả thầy và trò tự nhiên sẽ dạy và học nhẹ nhàng với tất cả tình yêu thương chứ không đầy mệt mỏi và bạo lực như hiện nay.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Khắc Luân

Khắc Luân

Thật đáng buồn. Chúng ta đang cần nâng cao chất lượng giáo dục, nhất là đối với tuổi thơ, trong đó các em nhờ giáo dục mà hình thành và hoàn thiện nhân tính (tốt, chưa tốt) để làm hành trang vào đời. Việc lớp 6.2 ở QB cô giáo chủ nhiệm lại tự mình"vẽ" ra một hình thức giáo dục mang tính bạo lực, nhà trường này có biết không?...

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thắt dây an toàn

Thắt dây an toàn

Malcolm Turnbull, công dân Úc, một lần đăng hình mình không mặc áo phao lái thuyền máy từ cầu cảng ra biển với khoảng 20 m và cách bờ biển chưa đến 10 m.
Người Việt chen lấn

Người Việt chen lấn

Tại một hội thảo về chuẩn mực văn hóa ứng xử mới đây, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã thừa nhận, nhiều hành xử thiếu văn hóa của người Việt như chen lấn, lãng phí, xả rác bừa bãi đang có chiều hướng lan rộng.
Chỉ thẳng mặt, đặt luôn tên

Chỉ thẳng mặt, đặt luôn tên

Hơn 1.200 trẻ mầm non, tiểu học ở Thuận Thành (Bắc Ninh) được đưa về Hà Nội xét nghiệm sán lợn, 81 trẻ bị nhiễm sán lợn. Con số chưa dừng lại vì còn phải chờ kết quả của những mẫu tiếp theo.
Chỉ đạo và hành động

Chỉ đạo và hành động

Dù cơ quan chức năng, từ Bộ NN-PTNT đến các địa phương luôn khẳng định đã “kịp thời” “vào cuộc quyết liệt”, nhưng dịch tả lợn châu Phi cũng “quyết liệt” lan rộng, đến nay đã xuất hiện ở 17 tỉnh, thành với 221 xã có dịch.
Cột mốc linh thiêng

Cột mốc linh thiêng

31 năm đã trôi qua. Có thể vào một lúc nào đó, huyền thoại bất tử của 64 cột mốc linh thiêng đã hy sinh để bảo vệ Cô Lin, Len Đao và Gạc Ma sẽ được dựng thành phim.