Trang phục trong đêm chung kết đã phần nào cho thấy khuyết điểm ngoại hình quá gầy của Cao Ngân
 /// ẢNH: MR.Q
Trang phục trong đêm chung kết đã phần nào cho thấy khuyết điểm ngoại hình quá gầy của Cao Ngân ẢNH: MR.Q
Một người quá gầy, được giải ở một chương trình giải trí bình thường cũng là một tội lỗi khiến cho dân mạng không tiếc lời mắng nhiếc, xúc phạm, thậm chí nhục mạ.
Tôi bỏ qua những việc cô gái tên Cao Ngân đã cố gắng thế nào để được vào đêm chung kết của VN Next top Model, vì dù sao nó cũng chỉ là một chương trình giải trí, tiêu chuẩn chấm giải phụ thuộc vào khả năng biểu diễn chứ không phải thi hoa hậu. Chưa kể đến các “chiêu trò” của nhà sản xuất.
Trong mỗi cuộc thi, sự khen chê của khán giả dành cho chương trình hay cá nhân là chuyện bình thường, vì tùy vào mỗi người có cái nhìn khác nhau. Nhưng nhục mạ một cô gái chỉ vì cô ấy quá gầy bằng những từ như “ma còi, nạn đói năm 45”, hay có những người ác hơn còn đăng “nhìn mãi thân hình này thế nào cũng ... "liệt dương”, hay dùng từ không liên quan như “vô văn hóa, thiếu giáo dục”... thì nó trở thành một vấn đề rất khác. Đó là sự độc ác trong lời nói, mà thường với đàn ông, họ luôn lịch sự khi chê bai hình dáng bên ngoài của người phụ nữ. Vậy tại sao lại thế này?
Vâng, “liệt” hay không là chuyện của các bạn, đó không phải là trách nhiệm của cô ấy. Bạn có quyền không nhìn cô ấy, bạn có quyền chuyển kênh tivi khi thấy cô ấy biểu diễn, bạn có quyền từ chối những dịch vụ do cô ấy quảng cáo nếu nó không phù hợp với nhu cầu của bạn. Cô ấy không đẹp, không có nghĩa là bạn lo lắng ngày mai, tự dưng tất cả phụ nữ khác bước ra đường đều không đẹp theo cô ấy, trong đó có vợ hay người yêu của bạn.
Bây giờ, mạng xã hội chẳng khác gì dòng nước lũ, cứ cuốn phăng phăng đi mà không có cách gì dừng lại, dù biết là rồi sẽ gây nên một hay nhiều hậu quả nghiêm trọng. Đã chê ai thì cứ chê đến mức không còn gì để chê, thậm chí nhục mạ, chửi bới người ta như là một tội phạm.
Tôi nghĩ bạn nên công tâm trước một vấn đề nào đó của xã hội trước khi đặt tay mình xuống bàn phím, hãy gõ bằng trái tim mình những lời muốn nói, vì biết đâu, bạn đang tiếp tay giết chết một con người, giết chết một ước mơ nào đó đang nhen nhóm mà không chịu nổi búa rìu dư luận.


Nguyễn Anh Đào

* Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một nhà văn sống ở Đắk Lắk.
 

Bạn đọc phản hồi (15 nhận xét)

hoa

Tôi không biết nhiều về lĩnh vực này. Tôi không biết Cao Ngân là ai. Nhưng tôi khen nỗ lực phấn đấu của em. Tôi trân trọng lao động miệt mài, quên mình của em. Mọi người nên học tập thái độ vì công việc của em!

phan thanh thủy

Đồng ý với tác giả. Lời nói có thể cứu 1 người nhưng đôi khi lại giết 1 người.

Như Hùng

Cảm ơn bạn, một tấm lòng!

Khaituan

Tôi thấy, nếu muốn làm việc gì thì phải xem mình là ai, mình đang làm việc gì, hiệu quả - hậu quả ra sao và mình đang ở đâu?...

pham tuan minh

Mình đồng quan điểm với tác giả bài viết, không thể dùng những ngôn từ như vậy cho cô người mẫu, nhưng để trở thành người mẫu thì phải đẹp ( cả thể hình, cái tâm và nhất là sự diễn đạt) với hình ảnh cô người mẫu này mang lại thì đúng là không đẹp thật bạn à, để trở thành " mẫu" hoặc để được nổi tiếng mà phải biến mình như vậy sao, sức khỏe cô ấy sẽ như thế nào, chưa kể thế hệ con cháu của cô ấy bị ảnh hưởng ra sao hoặc có thể cả một thế hệ trẻ học đòi theo cô ấy thì xã hội này sẽ thế nào?

Lý Hoa

Theo mình được biết thì cô gái ấy đã làm nghề người mẫu nhiều năm. Nhưng 2 năm trước cô ấy gặp tai nạn và có biến chứng gì đó khiến vấn đề hấp thụ thức ăn có vấn đề, và cô ấy đã cố gắng để lên cân nhưng không được. Nhưng vì yêu nghề nên cố ấy vẫn tiếp tục làm việc. Chứ không phải ốm như vậy để thành người mẫu đi thi.

Văn Minh

Sự thật mất lòng chứ chê gì, nhiều lúc khen là dối lòng còn chê là thật lòng đấy.

Bình luận