Khi dịch bệnh quay trở lại

0 Thanh Niên Online
Khi Phó thủ tướng Vũ Đức Đam vừa nhận định “Dịch bệnh vẫn còn hiện diện phía trước chúng ta”, thì dịch Covid-19 đã quay trở lại, với chủng virus mới, có thể còn “lợi hại hơn xưa”. Và bắt đầu từ Đà Nẵng.
Tiểu đoàn hóa học 78 - Quân khu 5 phun hóa chất phòng chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Đà Nẵng vào đêm 26.7 /// Ảnh: Huy Đạt Tiểu đoàn hóa học 78 - Quân khu 5 phun hóa chất phòng chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Đà Nẵng vào đêm 26.7 - Ảnh: Huy Đạt
Tiểu đoàn hóa học 78 - Quân khu 5 phun hóa chất phòng chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Đà Nẵng vào đêm 26.7
Ảnh: Huy Đạt
Đã có nhiều dự đoán về nguyên nhân lần phát bệnh này trong cộng đồng, trong đó có ý kiến về những nhóm người Trung Quốc nhập cư bất hợp pháp, bằng cách này cách khác luồn qua các cửa khẩu có biên phòng và hải quan ngăn chặn, rồi sau đó thuê ô tô về miền xuôi. Điểm đến của họ lần này là Đà Nẵng.
Tuy vậy, nhóm người Trung Quốc nhập cư bất hợp pháp có là tác nhân gây bệnh lần này hay không, phải điều tra cặn kẽ mới rõ. Nhưng việc để lọt những nhóm người này, là một nguy cơ về nhiều mặt, trong đó nguy cơ lây bệnh là lớn nhất.
Đà Nẵng bị lây bệnh trong cộng đồng thì Quảng Ngãi làm sao tránh khỏi. Vì hằng ngày, người Quảng Ngãi có việc phải đi Đà Nẵng rất đông, trong đó rất nhiều bệnh nhân phải ra Đà Nẵng khám và điều trị nhiều bệnh khác nhau. Bệnh viện Đà Nẵng bị phong tỏa là một khó khăn lớn cho nhiều bệnh nhân ở Quảng Ngãi.
Kiểm soát dịch bệnh trong cộng đồng là việc phải làm ngay và làm thật rốt ráo, thật cẩn thận, vì nếu không kiểm soát được nguồn lây lan dịch bệnh, thì khả năng “toang” là rất lớn, và không chỉ riêng Quảng Ngãi. Lần trước, Quảng Ngãi đã bình an vì không mắc một ca nào, nhưng lần này thì đã chính thức bị lây nhiễm.
Do một đoạn tạm ngưng khá dài của dịch bệnh đã khiến chúng ta nghĩ rằng dịch bệnh đã bị đẩy lùi, và đây đó tâm lý chủ quan hay quá tin vào khả năng dập dịch đã xuất hiện. Lần lây nhiễm này trong cộng đồng, bắt đầu từ Đà Nẵng có thể nguy hiểm hơn lần trước. Đó là dự đoán của giới chuyên môn (còn cần phải kiểm chứng, nhưng có những lý do khiến chúng ta phải cảnh giác).
Những người khi phát bệnh đã gặp ngay tình trạng bệnh trở nặng, có người phải thở máy ngay, có người rất nặng trong vòng vài ngày. Điều đó báo hiệu nguy cơ bệnh lần này sẽ nặng hơn lần trước.
Nhiều người cho rằng, để chủ động ứng phó, Bộ Y tế nên chuẩn bị sẵn sàng để đặt một số bệnh viện dã chiến tại khu vực từ Đà Nẵng trở vào Quảng Ngãi, khi mức độ lây nhiễm trong cộng đồng tăng nhanh.
Bộ Y tế đã cử ngay đội “đặc nhiệm” gồm những bác sĩ có kinh nghiệm và chuyên môn vào Quảng Ngãi để hỗ trợ cho bệnh viện Quảng Ngãi. Đó là việc hết sức kịp thời. Nhưng do lần lây nhiễm dịch này chưa biết độ “phủ sóng” sẽ rộng chừng nào, và thời gian dịch bệnh sẽ kéo dài bao lâu, nên những chuẩn bị cho “lực lượng dập dịch trong cộng đồng” là rất cần thiết.
Phát hiện nhanh, khoanh vùng chính xác, và những biện pháp dập dịch kịp thời, đó là những vũ khí hữu hiệu Việt Nam đã thực hiện thành công trong lần dập dịch đầu tiên cách đây mấy tháng. Chính những kinh nghiệm từ lần dập dịch trước đã khiến chúng ta tự tin và bình tĩnh hơn trong lần dập dịch này. Nhưng với Quảng Ngãi, đây lại là lần đầu tiên trực tiếp dập dịch ngay trên địa bàn tỉnh mình, vì thế, phải tích hợp ngay những kinh nghiệm của những địa phương dập dịch thành công lần trước để áp dụng thật hiệu quả.
*Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một nhà thơ, sống ở Quảng Ngãi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hình ảnh trong bộ phim tài liệu Hà Nội trong mắt ai của đạo diễn Trần Văn Thủy /// Ảnh Chụp màn hình

Giải thưởng trong tay ai?

Văn bản trả lời một bạn đọc về xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh văn học, nghệ thuật do ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng Vụ thi đua, khen thưởng, Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch, ký vừa được đăng tải công khai.

Ba tôi!

Ba tôi!

Ba không giống như mẹ, không thường hay bộc lộ tình cảm, tỏ sự yêu thương hay la mắng gì khi chị em tôi mắc lỗi. Trong trái tim ba, những đứa con của mình luôn luôn là nhất, là niềm tin, niềm tự hào to lớn nhất của ba.
Tiếp tế thực phẩm cho người dân ở một khu phong tỏa tại Q.1, TP.HCM /// Ảnh: B.C

Tự quản

Mùa dịch nằm nhà, không làm gì nên lên mạng đọc thông tin. Nhiều bạn chia sẻ về tình hình dịch bệnh, về cảm xúc của mình trong thời điểm hiện nay.