Khi lòng tốt bị tịch thu

63 Thanh Niên Online
Tại sao Hà Nội, trái tim của cả nước, đất Tràng An thanh lịch lại đi tịch thu bình trà đá dành cho người nghèo? Các địa phương khác đâu ai nỡ hành xử với người nghèo như vậy.

Tại sao Hà Nội, trái tim của cả nước, đất Tràng An thanh lịch lại đi tịch thu bình trà đá dành cho người nghèo? Các địa phương khác đâu ai nỡ hành xử với người nghèo như vậy.

Khi lòng tốt bị tịch thu - ảnh 1Thật may cho người nghèo ở TP.HCM là những thùng nước ngĩa tình thế này không bị tịch thu - Ảnh: Bùi Chiến
Dạo này Hà Nội bỗng dưng nổi tiếng. Không chỉ trong nước mà khắp thế giới, ít nhất là trong cộng đồng mạng của người Việt. Chuyện đốn hạ cây xanh hàng loạt vẫn còn đó vì chỉ mới kỷ luật tượng trưng một số cán bộ. Nhờ mưa gió nên lòi ra việc hàng trăm rễ cây trồng vẫn còn nằm trong túi ni lông bởi những người thiếu trách nhiệm. Nhà hát thành phố, di tích văn hóa quốc gia đặc biệt, bị phủ sơn vàng khè, nhức nhối trêu ngươi. Chuyện bể ống nước sông Đà tập thứ 12 (giống như phim truyền hình nhiều tập) làm dân nghèo thủ đô khốn đốn.
Không chỉ nổi tiếng nhờ chuyện lớn cấp thành phố và trung ương mà việc nhỏ của phường cũng dậy sóng dư luận. Cả thế giới biết việc phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, tịch thu bình trà đá miễn phí trên đường Giải Phóng vào ngày 27.7. Lí do tịch thu là “phản cảm, vi phạm lấn chiếm lòng lề đường, ảnh hưởng đến mỹ quan thành phố”. Mới nghe, cứ tưởng Hà Nội tiên phong, triệt để thực hiện “Năm văn minh đô thị 2015”. Dân mạng bức xúc, chủ yếu là lên án cách hành xử máy móc như robot. Số ít hoan nghênh, biện minh cho việc làm của địa phương là “thượng tôn pháp luật”, dù là chuyện "nhỏ như con thỏ".
Nếu đường phố Hà Nội thoáng đẹp như Mỹ hay châu Âu, Nhật Bản… thì người dân chẳng ai dám đặt thùng nước tình nghĩa kiểu đó. Lúc đó cũng không còn ai cần dùng những thùng nước như vậy. Người nghèo lúc đó sẽ bằng người kha khá bây giờ.
Những thùng trà đá hay nước lọc miễn phí mà dân nghèo gọi là “Thùng nước nghĩa tình” là nét đẹp tương thân, chia sẻ của người Việt và hình như chỉ người Việt mới có. Thùng nước nghĩa tình này mới xuất hiện gần chục năm nay, khởi xướng từ Sài Gòn và lan ra các địa phương khác. Có lẽ nó được bắt nguồn từ những chum nước đầu làng cho khách bộ hành đỡ khát của người Việt xưa. Trà đá, nước lọc; thức uống dân dã, chỉ những người nghèo mới cần dùng, cũng đỡ tốn mỗi lần mấy ngàn nếu phải mua, dù là quán bình dân. Việc làm này đáng lẽ nên khuyến khích. Thùng trà đá hay bình nước lọc, giỏi lắm tốn mỗi bề 40 cm. Nếu việc đặt để chưa đúng thì trao đổi với những chủ nhân có tấm lòng để sắp xếp sao cho ổn thỏa.
Tôi bỗng nhớ chuyện tranh luận của lớp khoa Văn đại học Sư phạm thành phố cách đây hơn 30 năm. Giờ học chính trị hôm đó, thầy tôi dạy về “chuyên chính vô sản”. Cả thầy trò sôi nổi nêu ví dụ và tranh luận nảy lửa việc dẹp lòng lề đường, nhất là mỗi lần có chiến dịch. Có sinh viên đã phê phán gay gắt việc chỉ thu gom hàng rong mà không dám đụng tới các bãi xe, các nhà hàng; không chỉ lấn mà chiếm hết lề đường. Thầy tôi hỏi “Cái đó là chuyên chính gì?”. Cả lớp ồn ào, nào là chuyên chính nhà giàu, chuyên chính chủ quan, chuyên chính đánh trống bỏ dùi… Cuối cùng, thầy tôi kết luận, đích thị đó là “chuyên chính quan”. Chuyện cũ mà vẫn mới mẻ, phải bổ sung thêm định nghĩa của thầy là “chuyên chính đại quan”, “chuyên chính đại gia” mới đầy đủ.
Tại sao Hà Nội, trái tim của cả nước, đất Tràng An thanh lịch lại làm thế? Sài Gòn và các địa phương khác đâu ai nỡ hành xử với người nghèo như vậy. Chiều nay đi xe ôm, nghe bác tài bình luận chuyện Hà Nội tịch thu thùng trà đá cho nghười nghèo mà buồn tê tái. Nếu triệt để thượng tôn pháp luật thì làm gì có chuyện lề đường Hà Nội bị chiếm gần hết (có người còn quả quyết là bị bán?) như hiện nay. Mà đâu riêng gì Hà Nội, khắp Việt Nam đâu chả thế. Có điều là chưa đâu tịch thu thùng nước uống nghĩa tình của người nghèo. Nếu đường phố Hà Nội thoáng đẹp như Mỹ hay châu Âu, Nhật Bản… thì người dân chẳng ai dám đặt thùng nước tình nghĩa kiểu đó. Lúc đó cũng không còn ai cần dùng những thùng nước như vậy. Người nghèo lúc đó sẽ bằng người kha khá bây giờ.
Anh xe ôm hỏi tôi “Tại sao luật pháp chỉ làm khó người nghèo?”. Anh dẫn chứng cho tôi hàng chục ví dụ sinh động, tôi chỉ biết á khẩu lắng nghe. Giả vờ nhắc anh chạy xe cẩn thận vì đang giờ cao điểm để đánh trống lảng.
May quá, đường phố Sài Gòn vẫn còn nhiều thùng nước nghĩa tình chưa bị cầm tù.

Bình luận 63

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
kimkhanh

kimkhanh

Chính vì sự công bằng nên người dân mới phản ứng. Có giỏi thì giải tỏa mấy nhà hàng, cửa hiệu, khách sạn chiếm hết lề đường làm bãi giữ xe hoặc buôn bán đi. Luật pháp dành cho toàn dân chứ không chỉ cho người nghèo. Các anh chỉ giỏi ngụy biệu kiểu "Miệng nhà quan có gang có thép". Dẹp cái thói đạo đức giả còn lên lớp dạy người nghèo.
Dân Den thủ đô

Dân Den thủ đô

“Chém cha cái kiếp làm dân.
Thoát thân trâu ngựa đến phần lót lo.
Lót lo cho tớ béo to.
Ngồi trên lưng chủ ốm o gầy mòn...”
(Trích bài viết "Bàn về công tác dân vận của Bác Hồ" của Trần Trọng Tân, báo SGGP những năm sau đổi mới, không nhơ chính xác năm nào)
taolaobinh

taolaobinh

Giáo dục đấy, thi cử đấy, học vấn cao nhưng "nguyên tắc quá thì hỏng việc", "mấy ông bị trên đe dưới búa" vâng tôi biết nhưng mấy ông đừng lo, bởi vì mấy ông dù sao đi nữa cũng được "giơ cao đánh khẽ", thật chán vì như chuyện ông bí thư về hưu chạy xe tông chết 3 mạng xử 3 năm tù treo...
thanh tùng

thanh tùng

Một bình nước bé tí đặt gọn lề đường sao coi là lấn chiếm lòng đường. Trong khi bao nhà hàng quán xá lấn chiếm thì không bị dẹp. Cực kỳ phản cảm, may dư luận lên tiếng phường đã nhận sai và trả lại cho người làm từ thiện.
Lê Thanh Trung

Lê Thanh Trung

Hàng quán là nơi để tổ chức ăn mừng chiến dịch tịch thu bình trà đá , sao ai nỡ dẹp !
Khôi Nguyên

Khôi Nguyên

Bạn Minh Nhiên thân mến! Tôi dồng ý với bạn là không ai có quyền đứng trên pháp luật, nhưng hãy dẹp bỏ sự lấn chiếm vĩa hè của các nhà hàng, quán ăn... trước khi dẹp bỏ thùng trà đá. Liệu họ có làm được không?
hai.lua

hai.lua

không!
Xem thêm bình luận

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

NSƯT Minh Vương là 1 trong 3 nghệ sĩ được xét đặc cách trao danh hiệu cao quý Nghệ sĩ nhân dân /// Ảnh: TL

Đừng để nghệ sĩ phải đi xin danh hiệu!

Với những nghệ sĩ xứng đáng được phong tặng danh hiệu thì các tổ chức có thẩm quyền có thể đề xuất chứ không nên yêu cầu phải kê khai thành tích hay làm thủ tục bởi cách làm ấy khiến nhiều người nản lòng.
 
Ánh Dương (bìa phải) trong Về nhà đi con có những câu nói được nhiều yêu thích vì gần gũi với đời thường /// Ảnh chụp màn hình

Thanh xuân như một ly trà

Thanh xuân như một ly trà, câu nói của Ánh Dương trong Về nhà đi con bỗng nhiên thành “hot trend” trên khắp mạng xã hội, người ta mang câu nói của Dương áp dụng vào mọi ngữ cảnh, từ chuyện học hành, ăn chơi, mua bán online…
Các thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019 /// Hoa Nữ

Thủ khoa, khen rồi sao nữa?

Bên cạnh sự may mắn, thủ khoa chắc chắn là những thí sinh nghiêm túc và có quyết tâm với việc học, việc thi, nên trước hết hãy dành cho họ sự trân trọng.