Để rượu bia tràn lan trên đất nước này là có tội!

74
Tôi kể câu chuyện của mình với mong muốn Nhà nước cần phải làm điều gì đó để hạn chế thói quen uống rượu bia của đàn ông Việt đang tràn lan khắp nơi và nó tác động xấu đến rất nhiều gia đình Việt Nam hiện nay. Và nếu để rượu bia tràn lan trên đất nước này với đà không kiểm soát như hiện nay sẽ là có tội với thế hệ mai sau và với đất nước.

Tôi kể câu chuyện của mình với mong muốn Nhà nước cần phải làm điều gì đó để hạn chế thói quen uống rượu bia của đàn ông Việt đang tràn lan khắp nơi. Và nếu để rượu bia tràn lan trên đất nước này với đà không kiểm soát như hiện nay sẽ là có tội với thế hệ mai sau và với đất nước.

 Để rượu bia tràn lan trên đất nước này là có tội! - ảnh 1
Ngoài chứng kiến những xung đột trong nhà, trẻ em còn có thể trở thành nạn nhân đòn roi 
của bậc sinh thành chỉ vì thói nghiện bia, rượu - Ảnh: X.Minh

Mấy ngày qua, tôi theo dõi diễn đàn bàn về Dự thảo Luật phòng chống tác hại của lạm dụng rượu bia do Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) soạn thảo, trong đó có quy định cấm bán rượu bia sau 22 giờ. Có người ủng hộ, có người nghi ngờ sự khả thi, có người chế giễu rằng cấm bán chứ đâu cấm uống, rồi tại sao không dùng cách này, cách khác mà lại… cấm?

Nói chung, có rất nhiều ý kiến, và đa số đều không tin rằng quy định này sẽ thành công nếu đi vào thực tế, chưa kể sẽ đẻ ra nhiều hệ lụy khác, trong đó có nạn nhũng nhiễu của cơ quan quản lý đối với những điểm vi phạm và thị trường sẽ phát sinh cảnh bán “chui” rượu bia vào giờ cấm...

Tôi không bàn về tính khả thi của quy định này, vì đó là chuyện của Nhà nước. Tôi xin kể câu chuyện của gia đình mình với mong muốn Nhà nước cần phải làm điều gì đó để hạn chế thói quen uống rượu bia của đàn ông Việt đang tràn lan khắp nơi, nó tác động xấu đến rất nhiều gia đình Việt Nam hiện nay. Và nếu để rượu bia tràn lan trên đất nước này với đà không kiểm soát như hiện nay sẽ là tội lớn với thế hệ mai sau và với đất nước.

Và đây là câu chuyện của tôi. Chồng tôi là một người rất tốt, anh không biết uống rượu, bia và thậm chí cực kỳ ghét những ai uống rượu, bia. May mắn là anh làm việc ở một công ty nước ngoài và ở đó không có những chầu cá độ giữa những đồng nghiệp hay cần phải lấy lòng đối tác qua các chầu nhậu nhẹt ngoài giờ làm việc. Đó cũng là may mắn của tôi. Nhưng hỡi ơi, anh lại là nạn nhân của thói uống rượu, bia và dù đã thoát khỏi nó, gần như cả đời anh vẫn sống với những ám ảnh quá khứ không thể nào nguôi.

Ba chồng tôi là một “con sâu rượu”. Kể từ khi mẹ chồng tôi mất vì lâm trọng bệnh, ông càng sa đà vào rượu chè và không thể làm gì để có tiền nuôi nấng đàn con 4 đứa còn nhỏ. Vì thế, ông chỉ giữ lại đứa con nhỏ nhất là chồng tôi ở nhà, còn ba người con lớn gửi cho họ hàng nuôi hộ.

Một mình sống với ba từ khi mới 6-7 tuổi, chồng tôi đã nếm trải đủ mùi khốn khổ khi cha say xỉn. Hầu như ông đi nhậu suốt ngày, mặc cho đứa con nhỏ bị đói khát ở nhà một mình. Có những ngày ông trở về với một con khô hay một trái chuối còn sót lại trên bàn nhậu, nhưng cũng có khi chả có gì. Chồng tôi thường phải đi ngủ với cái bụng trống rỗng, nếu không tìm được thứ gì để ăn (chẳng hạn như mít non, đu đủ xanh hay rau lá mọc dại chung quanh nhà). Điều đáng nói là khi say xỉn, ông trở nên hung hãn khác thường và chỉ cần “ngứa mắt”, ông lại lôi chồng tôi ra đánh đập.

Thời gian đầu khi về sống với nhau, tôi không hiểu sao chồng tôi luôn thích nằm co người, mặt quay vào góc tường, nửa đêm thường bật dậy la hét… Hóa ra, những trận đòn của người cha nát rượu ngày ấy vẫn còn trở đi trở lại trong giấc mơ và anh ấy luôn thủ thế trong sự sợ hãi.

Hơn thế, những năm tháng tuổi thơ của anh còn bị ám ảnh nhiều chuyện đau lòng khác nữa từ người cha. Khi nào không ra ngoài thì ông lại đưa các “chiến hữu” về nhà để chè chén. Mỗi lần như vậy, ông lại lôi thằng con ra khoe “của quý” rồi cùng nhau cười ha hả. Họ cũng không kiêng dè đứa bé khi thản nhiên đưa phụ nữ về căn nhà tuyềnh toàng trống trước hở sau để “vui vẻ” sau mỗi chầu nhậu. Những câu chuyện tục tĩu về đàn bà của các bợm nhậu cùng với những hình ảnh tệ hại đó đập vào mắt anh khi còn rất nhỏ đã gieo vào đầu chồng tôi nỗi kinh tởm đối với những mối quan hệ nam nữ. Mãi rất lâu sau khi đã trưởng thành, chồng tôi vẫn còn nghi ngờ sự trung thực trong tình yêu nam nữ và hầu như có tâm lý đề phòng với tất cả mọi người.

Trước khi gặp tôi, chồng tôi đã trải qua hai năm trị liệu tâm lý để chữa những ám ảnh quá khứ do thường xuyên bị mất ngủ. Cho đến nay, thỉnh thoảng anh vẫn phải đi gặp bác sĩ tâm lý. May mắn là trong các anh chị em của chồng tôi không có ai nghiện rượu bia. Tấm gương của cha đã làm họ sợ hãi và tránh xa thứ nước uống đó…

Không chỉ riêng tôi, tôi tin rằng vẫn còn nhiều câu chuyện đau lòng ở đâu đó về tác hại và ảnh hưởng của rượu bia đối với con người. Vậy nên, hãy làm điều gì đó đi trước khi quá muộn, đó chính là trách nhiệm của những người đang điều hành đất nước này!

An Nhiên (*)

(*) Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một phụ nữ sống ở TP HCM

>> Tại sao chỉ cấm bán rượu bia từ sau 22 giờ?
>> Cấm bán rượu bia ở trạm dừng, bến xe: Quy định khó khả thi
>> Bạo hành gia đình - Ai thủ phạm? Ai nạn nhân?
>> Chết vì rượu
>> Vụ 3 người chết vì rượu: Tử vong do ngộ độc methanol

Bình luận

User
Gửi bình luận
Kiến cường

Kiến cường

Tôi không muốn VN trở thành cường quốc về rượu bia. Ủng hộ quyết định cấm, hạn chế rượu bia.
tonyo

tonyo

Toi hoan toan dong y voi viec cam ruou, bia.Viec nay nha nuoc tien hanh cang som cang tot, neu khong se con rat rat nhieu te nan noi dau long xay ra.
M.Hiếu

M.Hiếu

Tôi đã quá mệt mỏi với việc phải nhậu. Vui cũng nhậu buồn cũng nhậu. Mong Nhà nước có chính sách hạn chế rượu bia!
An Loc Son

An Loc Son

Đề nghị cấm bán rượu không có rõ nguồn gốc. Đánh thuế thật nặng với các mặt hàng rượu bia. Các nhà hàng/ quán ăn nếu không đăng ký bán rượu bia mà phát hiện có bán thì phải tịch thu tài sản, phạt tù... Rượu bia chỉ được bán ở các đại lý có đăng ký kinh doanh rượu bia và phải cam kết chỉ bán cho người trên 18 tuổi. \nĐối với công chức Nhà Nước: cấm uống bia rượu từ thứ 2 đến thứ 6! chỉ được uống vào ngày nghỉ làm việc và không được uống sau 22 giờ của ngày trước ngày làm việc tiếp theo...\nĐược như vậy thì tui mừng không chỉ hết lớn mà nhỏ đi được vài tuổi..... cứ bị mang ra bắt nhậu riết muốn chết ... mà có chết được đâu!!\nTheo như quan sát của tui thì chỉ cần trích 1 % tiền chi phí vào rượu bia thì có thể đầu tư cho mổi xã một nhà tập Gym chất lượng (bao gồm cả huấn luyện viên....\nĐề nghị trích 10% thu ngân sách từ rượu bia để đầu tư cho giáo dục thể chất cộng đồng (chắc chắn không sài hết)
yoto50@yahoo.com

yoto50@yahoo.com

ở Singapore giá bia ,rượu ,thuốc lá rất cao.Tôi nghĩ điều đó cũng hạn chế nạn nhậu nhẹt của người dân nước này.Nước ta cũng nên áp dụng cách này.
Xem thêm bình luận

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người dân cần những gì thiết thực cho cuộc sống hơn là  dồn ngân sách cho các dự án không thiết thực. (Trường tiểu học Nậm Pì, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lại Châu vừa được chương trình Cơm có thịt xây tặng - Ảnh chụp màm hình facebook)

Hết Sơn La lại đến Cần Thơ...

Chuyện Sơn La bị dư luận cả nước bất bình về dự án xây tượng đài Bác Hồ có kinh phí 1.400 tỷ đồng tưởng là bài học chung, nhưng mới đây, Cần Thơ lại đề xuất một dự án tượng đài tốn gần 200 tỷ đồng.

Người Việt luôn sẵn lòng làm từ thiện đối với người gặp hoạn nạn, khó khăn. (Trong ảnh: Trao quà từ thiện cho bà con vùng lũ Quảng Bình) - Ảnh: Tấn Tú

Người Việt ngây thơ, cả tin khi làm từ thiện

Để trở thành một “nhà từ thiện” ở Việt Nam rất đơn giản. Vì thế, vô số tổ chức từ thiện do cá nhân tự lập đều có những bất cập về tính minh bạch và quản lý. Thậm chí, từ thiện đang có xu hướng biến tướng thành một “nghề” mang lại thu nhập.