Tôm hùm xanh ngọc bích quý hiếm nặng 3,9 kg tại Viện Hải dương học Nha Trang

12/03/2022 14:10 GMT+7

Bảo tàng Hải dương học - Viện Hải dương học (TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) cho biết vừa tiếp nhận một con tôm hùm xanh Alaska nặng 3,9 kg, có màu xanh ngọc bích cực kỳ quý hiếm do một công ty kinh doanh hải sản tại TP.HCM gửi tặng.

Ông Hồ Sơn Lâm, Phó trưởng phòng Kỹ thuật nuôi sinh vật biển - Viện Hải dương học Nha Trang, cho biết con tôm hùm trên được Công ty TNHH Thương mại quốc tế Hải sản Hoàng Gia (TP.HCM) trao tặng vào ngày 10.3.

Theo ông Lâm, tôm hùm Alaska thông thường có màu cam, còn con có màu xanh ngọc bích như con tôm hùm này là cực kỳ quý hiếm, rất khó để bắt gặp trong tự nhiên. Khi tiếp nhận, con tôm có chiều dài 48 cm và nặng 3,9 kg, trong khi con tôm hùm Alaska thông thường chỉ nặng khoảng 2,5 kg.

Tôm hùm Alaska có màu xanh độc đáo hiện diện tại Viện Hải dương học Nha Trang

THế Quang

Trong thư ngỏ gửi Viện Hải dương học Nha Trang, đại diện Công ty TNHH Thương mại quốc tế Hải sản Hoàng Gia cho biết, đây là lần đầu tiên công ty phát hiện được một con tôm hùm có màu sắc độc đáo sau hàng nghìn tấn tôm được nhập về từ Canada trong nhiều năm qua.

Một khách hàng ngỏ ý mua lại với giá 50 triệu đồng nhưng công ty không bán và thay vào đó quyết định tặng cho Viện Hải dương học để trưng bày phục vụ du khách trong và ngoài nước và nghiên cứu khoa học.

Tôm hùm xanh ngọc bích cực kỳ quý hiếm tại Viện Hải dương học Nha Trang

Trước đó, tháng 10.2021, trong lô hàng cua hoàng đế nhập từ Na Uy về Việt Nam, Công ty TNHH Thương mại quốc tế Hải sản Hoàng Gia cũng phát hiện một con cua tím nặng 2,8 kg, dài 85 cm. Sau đó, công ty đã tặng con cua này cho Viện Hải dương học Nha Trang để trưng bày, nghiên cứu.

Tôm hùm Alaska quý hiếm phải được bảo quản trong môi trường nhiệt độ 5-10 độ C

THẾ QUANG

Theo ông Lâm, hiện nay con tôm hùm Alaska quý hiếm này đang được nuôi trong bể kính ở khu trưng bày, điều chỉnh nhiệt độ thấp dần để phù hợp với nhiệt độ tôm sống ở môi trường tự nhiên (5-10oC).

“Chúng tôi vẫn đang nghiên cứu để xem con tôm hùm này là do biến đổi gen hay là do môi trường sống của tôm dẫn đến thay đổi ngoại hình để thích ứng. Chỉ chờ đến khi tôm lột vỏ thì mới biết được rõ kết quả”, ông Lâm nói.

Tôm hùm Mỹ (còn được gọi là tôm hùm Alaska) có tên khoa học Homarus Americanus, phân bố chủ yếu ở vùng biển Đại Tây Dương - Bắc Mỹ. Tôm thường có màu cam xanh, nặng khoảng 300 g đến 2,5 kg, dài 30-40 cm. Tháng 5.2016, hai ngư dân Canada bắt được hai con tôm hùm mang màu xanh neon ở vịnh Nova Scotia, tuy nhiên kích thước 2 con tôm này nhỏ hơn nhiều so với con tôm vừa được tặng cho Viện Hải dương học Nha Trang.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.