Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Không để vấn đề nhân quyền cản trở quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

09/07/2015 12:00 GMT+7

(TNO) "Chúng ta không thể để vấn đề nhân quyền trở thành rào cản trong quan hệ đang lớn mạnh của Việt Nam và Hoa Kỳ", Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định trong bài phát biểu ở Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tại thủ đô Washington chiều 8.7.

(TNO) "Chúng ta không thể để vấn đề nhân quyền trở thành rào cản trong quan hệ đang lớn mạnh của Việt Nam và Hoa Kỳ", Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định trong bài phát biểu ở trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tại thủ đô Washington (Hoa Kỳ) chiều 8.7 (giờ Washington).

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại CSIS (thủ đô Washington, Hoa Kỳ) chiều 8.7 - Ảnh: CSIS
Chiều ngày 8.7 (giờ Washington), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm và phát biểu tại trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS). Tại đây, Tổng Bí thư đã có bài phát biểu với chủ đề Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ trong một thế giới đang thay đổi. Nhắc lại lịch sử, Tổng Bí thư nói rằng Chủ tịch Hồ Chí Minh khi sinh thời có ý nguyện phát triển quan hệ với Hoa Kỳ và nhân dân Hoa Kỳ. Mối quan hệ giữa 2 nước đã thực sự phát triển, đặc biệt là  trong 20 năm qua.
Đề cập đến vấn đề nhân quyền, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết đây là vấn đề thường được nhấn mạnh trong môi trường chính trị cũng như đối với công chúng Hoa Kỳ, và thừa nhận đây là "vấn đề nhạy cảm trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ".
"Tôi muốn khẳng định rằng Việt Nam đề cao tầm quan trọng của nhân quyền. Tất nhiên còn nhiều hạn chế và vấn đề cần điều chỉnh ở Việt Nam, trong đó có vấn đề nhân quyền, nhưng chúng tôi luôn cố gắng mỗi ngày để tạo ra một xã hội tốt hơn cho người dân Việt Nam", Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định.
"Tôi cũng hiểu rằng đây (nhân quyền) là vấn đề mà cả hai nước còn rất nhiều khác biệt trong cách nhìn nhận, và chúng ta nên tiếp tục làm việc thông qua các đối thoại thẳng thắn, mang tính xây dựng để đạt được một nền tảng chung trong vấn đề nhân quyền, và tiến tới một sự thay đổi có tính hệ thống, nền tảng trong vấn đề nhân quyền ở Việt Nam", Tổng Bí thư nói tiếp.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng khẳng định: "Chúng ta không thể để vấn đề nhân quyền trở thành rào cản trong quan hệ đang lớn mạnh của Việt Nam và Hoa Kỳ".
Sau bài phát biểu, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng còn trả lời báo chí tại diễn đàn ở CSIS.

Mời bạn xem clip phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại trung tâm CSIS chiều ngày 8.7 (nguồn: CSIS):

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.