Tổng bí thư: Việt - Lào không chỉ là hai nước láng giềng, mà là 'hai nước anh em, đồng chí'

18/07/2022 14:18 GMT+7

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định Việt Nam luôn luôn mong muốn hợp tác, hỗ trợ đất nước Lào với tinh thần "giúp bạn là giúp mình", xem đây là nhiệm vụ chiến lược.

Sáng 18.7, Ban Chấp hành T.Ư Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam, TP.Hà Nội long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (5.9.1962 - 5.9.2022), 45 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào (18.7.1977 - 18.7.2022).

Đến dự có Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Về phía nước bạn Lào có Thường trực Ban Bí thư, Phó chủ tịch nước Lào Bounthong Chitmany, thành viên trong đoàn đại biểu cấp cao Đảng, nhà nước Lào.

Việt Nam luôn hỗ trợ Lào với tinh thần "giúp bạn là giúp mình"

Tại buổi lễ, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nêu bật những dấu ấn lịch sử, gắn bó mật thiết giữa hai Đảng, hai nước và nhân dân hai dân tộc Việt Nam và Lào. Theo Tổng bí thư, là hai nước láng giềng gần gũi, cùng uống chung dòng nước sông Mê Kông, cùng tựa lưng vào dãy núi Trường Sơn hùng vĩ, Việt Nam và Lào có truyền thống bang giao hoà hiếu, gắn bó mật thiết với nhau trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của hai dân tộc.

Các đại biểu tham dự buổi lễ

GIA HÂN

Điểm lại lịch sử hào hùng cách đây hơn 9 thập kỷ, Tổng bí thư khẳng định hai Đảng, nhân dân hai nước đã cùng kề vai sát cánh ngay từ những ngày đầu đầy thử thách, gian nan bảo vệ và xây dựng Tổ quốc ở mỗi nước.

Hai Đảng, hai nước đã hỗ trợ nhau từng bước khôi phục kinh tế - xã hội sau chiến tranh, đồng thời từng bước hình thành và phát triển mối quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực trọng yếu như kinh tế, văn hoá, xã hội, giáo dục đào tạo, quốc phòng an ninh và đối ngoại...

"Tình đoàn kết, hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau giữa Việt Nam và Lào là quy luật khách quan, là nhân tố có ý nghĩa sống còn của mỗi Đảng, mỗi nước; đồng thời là tài sản chung vô giá và là nền tảng để hai nước chúng ta cùng phát huy trong các giai đoạn lịch sử tiếp theo. Việt Nam và Lào không chỉ là hai nước láng giềng, mà là "hai nước anh em, đồng chí", Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại lễ kỷ niệm

GIA HÂN

Tổng bí thư cho biết, mỗi thắng lợi trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam hiện nay đều gắn liền với sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào anh em.

Nhân dịp này, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng một lần nữa bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc của Đảng, nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Nhà nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào và nhân dân Lào anh em.

"Nhân dân Việt Nam hôm nay và mãi mãi mai sau luôn luôn ghi nhớ và khắc sâu lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Việt - Lào hai nước chúng ta, tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long"; và câu nói chí tình của Chủ tịch Souphanouvong: "Tình nghĩa Việt - Lào cao hơn núi, dài hơn sông, rộng hơn biển cả, sáng hơn trăng rằm, ngát hương thơm hơn đoá hoa nào thơm nhất", Tổng bí thư nói.

Trong bối cảnh thế giới và khu vực đang có những diễn biến nhanh chóng, phức tạp, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, hai Đảng, hai nhà nước và nhân dân hai nước càng cần phải đoàn kết, gắn bó, tăng cường hợp tác hơn nữa để cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, cùng nhau làm hết sức mình để bảo vệ và không ngừng vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện.

"Chúng tôi luôn luôn mong muốn hợp tác, hỗ trợ đất nước Lào với tinh thần "giúp bạn là giúp mình", xem đây là nhiệm vụ chiến lược", Tổng bí thư nhấn mạnh.

Tổng bí thư khẳng định Việt Nam hỗ trợ Lào với tinh thần "giúp bạn là giúp mình"

GIA HÂN

Đồng thời, Việt Nam mong muốn cùng Đảng, nhà nước và Nhân dân Lào không ngừng bồi đắp tin cậy chính trị, đẩy mạnh hợp tác an ninh quốc phòng, tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực và cùng phấn đấu để các thành tựu hợp tác ngày càng tương xứng với tầm vóc của quan hệ đặc biệt Việt - Lào.

Tổng bí thư khẳng định dù thế giới có đổi thay thế nào chăng nữa, hai nước vẫn quyết tâm cùng nhau gìn giữ và phát huy mối quan hệ đặc biệt thuỷ chung, son sắt Việt Nam - Lào theo đúng như ý nguyện của Chủ tịch Kaysone Phomvihane: "Núi có thể mòn, sông có thể cạn, song tình nghĩa Việt - Lào sẽ mãi mãi bền vững hơn núi, hơn sông".

Kinh nghiệm của Việt Nam là bài học quý báu cho Lào trong xây dựng đất nước

Cũng trong buổi lễ, Phó chủ tịch nước Lào Bounthong Chitmany khẳng định Lào - Việt Nam là mối quan hệ láng giềng tốt đẹp từ lâu đời, trở thành tài sản chung vô giá và là quy luật tồn tại và phát triển của hai nước. Nhân dân hai nước cùng làm ăn và sinh sống trên mảnh đất với núi sông liền một dải trải dài từ Bắc đến Nam có chiều dài hơn 2.000 km.

Phó chủ tịch nước Lào Bounthong Chitmany phát biểu tại buổi lễ

GIA HÂN

Ông Bounthong Chitmany nhấn mạnh Lào luôn kiên định và coi đây là trách nhiệm của mình trong việc phát huy truyền thống quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam.

Mối quan hệ này được trải qua bao thử thách và dày công vun đắp bằng mồ hôi, xương máu của các chiến sĩ anh hùng cũng như nhân dân Lào và nhân dân Việt Nam biết bao thế hệ để mãi được trường tồn và mang lại lợi ích thiết thực tối đa cho nhân dân hai nước.

"Chúng tôi vô cùng phấn khởi thấy rằng mặc dù tình hình khu vực, quốc tế tiếp tục diễn biến nhanh chóng, phức tạp cộng với những khó khăn trong nội tại của mỗi nước song quan hệ đặc biệt Lào - Việt Nam tiếp tục được phát huy sâu rộng", Phó chủ tịch nước Lào cho biết.

Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, toàn diện, theo Phó chủ tịch nước Bounthong Chitmany, những thành tựu đó là bài học vô cùng quý báu cho sự lãnh đạo của Đảng và quản lý nhà nước Lào. Đây cũng là sự động viên, cổ vũ tinh thần mạnh mẽ cho nhân dân Lào trong công cuộc bảo vệ và xây dựng phát triển đất nước.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.