Tổng Bí thư: 'Xử lý nghiêm các vụ Việt Á, Cục Lãnh sự, Vạn Thịnh Phát, AIC'

Lê Hiệp
Lê Hiệp
18/11/2022 19:23 GMT+7

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu Ban Chỉ đạo T.Ư phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh điều tra, xử lý nghiêm sai phạm liên quan đến các vụ tại Công ty Việt Á, AIC, Vạn Thịnh Phát và Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao.

"Ai không làm thì mạnh dạn đứng sang một bên"

Sáng 18.11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban Chỉ đạo).

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp sáng 18.11

ttxvn

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban Chỉ đạo, nhấn mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực từ đầu năm 2022 tới nay có bước phát triển mới, đi vào chiều sâu và gắn kết chặt chẽ hơn giữa phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Công tác phát hiện, xử lý tham nhũng, tiêu cực ngày càng quyết liệt, hiệu quả, tạo bước đột phá mới.

Sau khi điểm lại nhiều kết quả, Tổng Bí thư khẳng định, trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực phải làm quyết liệt và đồng bộ giữa xây và chống; giữa xây dựng, hoàn thiện thể chế để bịt kín những kẽ hở, lỗ hổng với thực hiện các giải pháp phòng ngừa tham nhũng; giữa tăng cường kiểm tra, giám sát, thanh tra, kiểm toán để phát hiện tham nhũng, tiêu cực với điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án; giữa kỷ luật Đảng với kỷ luật hành chính và xử lý hình sự; quyết liệt, đồng bộ từ T.Ư đến địa phương, cơ sở...

Bên cạnh đó, xử lý nghiêm minh các sai phạm theo đúng quan điểm "không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể đó là ai".

Việc xử lý nghiêm nhiều tổ chức đảng, đảng viên vi phạm như vừa qua, trong đó có cả ủy viên T.Ư Đảng, bộ trưởng, thứ trưởng, bí thư, chủ tịch các tỉnh và nhiều cán bộ cấp cao bị xử lý kỷ luật, xử lý hình sự là minh chứng rõ nhất và sắp tới cũng phải làm như vậy; kể cả đối tượng phạm tội bỏ trốn ra nước ngoài cũng phải tiến hành điều tra, truy tố, xét xử, không thể thoát được sự trừng phạt của pháp luật.

Cùng với xử lý sai phạm, phải kịp thời thay thế những cán bộ bị kỷ luật, năng lực hạn chế, uy tín thấp theo phương châm "có vào, có ra, có lên, có xuống"; coi đây là việc bình thường.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các thành viên Thường trực Ban Chỉ đạo tại cuộc họp

ttxvn

Tổng Bí thư nhấn mạnh đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực không làm "nản chí", "chùn bước", khiến cán bộ sợ sai không dám làm mà chỉ làm "chùn bước" những ai có động cơ không trong sáng, đã trót "nhúng chàm" và những người không nắm vững chủ trương, chính sách của Đảng, thiếu bản lĩnh, thiếu kiến thức và kinh nghiệm.

“Tôi đã nhiều lần nói rồi là ai không dám làm thì mạnh dạn đứng sang một bên cho người khác làm", Tổng Bí thư nói và nhấn mạnh, càng đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Đảng của chúng ta càng mạnh lên, càng củng cố, tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ, làm cho bộ máy trong sạch, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định chính trị, tăng cường quốc phòng, an ninh và đối ngoại.

Đồng thời, bác bỏ luận điệu sai trái của các thế lực xấu, thù địch, chống đối cho rằng đấu tranh phòng, chống tham nhũng, xử lý cán bộ, đảng viên sai phạm là "đấu đá nội bộ", "phe cánh", làm "nhụt chí" những người khác.

"Đã có nhiều tập thể vi phạm, hình thành các nhóm lợi ích"

Về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lưu ý, các hành vi tham nhũng, tiêu cực sẽ ngày càng tinh vi, phức tạp, khó lường hơn; không chỉ diễn ra trong nước mà vượt ra cả phạm vi quốc tế, không chỉ xảy ra trong khu vực nhà nước mà cả ở khu vực ngoài nhà nước, không chỉ một vài cá nhân vi phạm mà đã có nhiều tập thể vi phạm, hình thành các "nhóm lợi ích", không chỉ làm mất tiền, tài sản của Nhà nước, mà còn mất nhiều cán bộ, làm mất niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Tổng Bí thư yêu cầu đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý nghiêm 4 vụ án, vụ việc tại Công ty Việt Á, Cục Lãnh sự, Vạn Thịnh Phát và AIC

ttxvn

“Điều này đòi hỏi chúng ta phải tiếp tục đẩy mạnh, kiên quyết, kiên trì, không dừng, không nghỉ, quyết tâm cao hơn, hành động mạnh mẽ, quyết liệt, khẩn trương hơn nữa trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực”, Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Từ đó, Tổng Bí thư yêu cầu tập trung chỉ đạo các cơ quan tiến hành tố tụng T.Ư và địa phương tăng cường phối hợp, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án, xử lý các vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Phấn đấu đến hết năm 2022 kết thúc điều tra, điều tra bổ sung 11 vụ án, truy tố 9 vụ án, xét xử sơ thẩm 11 vụ án, xét xử phúc thẩm 3 vụ án và kết thúc xác minh, xử lý 21 vụ việc theo đúng kế hoạch của Ban Chỉ đạo.

Trong đó, đẩy nhanh tiến độ xác minh, điều tra, xử lý nghiêm sai phạm liên quan đến các vụ án, vụ việc: vụ án xảy ra tại Công ty Việt Á; vụ án xảy ra tại Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao; vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát; vụ án xảy ra tại Công ty AIC.

Ủy ban Kiểm tra T.Ư kiểm tra, chỉ đạo kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với các tổ chức đảng, đảng viên trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các dự án, gói thầu do Công ty AIC và các công ty thành viên thực hiện. Khẩn trương hoàn thành, kết luận kiểm tra đối với 7 cuộc kiểm tra các tổ chức đảng, đảng viên có dấu hiệu vi phạm liên quan đến các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Ban Cán sự Đảng Chính phủ chỉ đạo Thanh tra Chính phủ khẩn trương hoàn thành thanh tra chuyên đề việc mua sắm trang thiết bị, sinh phẩm, kit xét nghiệm, thuốc chữa bệnh phục vụ phòng, chống dịch Covid-19; thanh tra việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp cổ phần hóa sang kinh doanh bất động sản giai đoạn 2011 - 2017; thanh tra chuyên đề việc chấp hành pháp luật về phát hành trái phiếu doanh nghiệp và sử dụng nguồn tiền từ trái phiếu doanh nghiệp; thanh tra chuyên đề quy hoạch và thực hiện quy hoạch xây dựng…

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn giàu cỡ nào: Điểm mặt khối tài sản "khủng" đang bị kê biên
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.