Tổng Lãnh sự quán Mỹ: Khó khăn về thị thực du học có thể liên hệ khẩn...

0 Thanh Niên Online

Trước thắc mắc của nhiều tân du học sinh về việc gặp khó khăn trong việc xin thị thực du học trong thời điểm giãn cách xã hội vì dịch Covid-19, đại diện Tổng Lãnh sự quán Mỹ cho biết có thể liên hệ nếu khẩn cấp.

Một tân sinh viên của Trường ĐH Elmhurst vừa đến Mỹ chụp với bạn bè trong trường /// NVCC
Một tân sinh viên của Trường ĐH Elmhurst vừa đến Mỹ chụp với bạn bè trong trường
NVCC

Nhiều du học sinh chuẩn bị đi du học tại Mỹ cũng gặp khó khăn trong việc xin thị thực du học trong thời điểm giãn cách xã hội vì dịch Covid-19. 

Phóng viên Báo Thanh Niên đã có trao đổi với bà Monica Damberg-Ott, Quyền Trưởng phòng Văn hóa thông tin, Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM về vấn đề này.

Thưa bà, hiện nay, với tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam đang diễn biến phức tạp, có ảnh hưởng đến tân sinh viên đã trúng tuyển đi học tại Mỹ. Lý do là nhiều người không thể đến Đại sứ quán, Lãnh sự quán để làm thủ tục vì giãn cách xã hội. Trong thời gian vừa qua, đã có những trường hợp tân sinh viên liên hệ Tổng Lãnh sự quán Mỹ về vấn đề khó khăn này chưa, thưa bà? 

Bà Monica Damberg-Ott: Sinh viên là một phần không thể thiếu trong mối quan hệ đang phát triển của chúng tôi trong tương quan giữa con người với nhau, và Tổng lãnh sự quán Mỹ cam kết tăng cường mối quan hệ giáo dục song phương. Chúng tôi nhận được nhiều câu hỏi hàng ngày liên quan đến các thủ tục phức tạp trong việc xin thị thực du học do tình hình Covid-19 hiện tại, vì vậy chúng tôi biết và thông cảm cho những vấn đề này. Và như thường lệ, chúng tôi cấp thị thực theo tỷ lệ 100% cho các sinh viên hội đủ điều kiện, và cơn đại dịch sẽ không thay đổi điều đó.

Tổng Lãnh sự quán Mỹ: Khó khăn về thị thực du học có thể liên hệ khẩn... - ảnh 1

Bà Monica Damberg-Ott, Quyền Trưởng phòng Văn hóa Thông tin, Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM

NVCC

Để hỗ trợ tân sinh viên, Lãnh sự quán Mỹ sẽ có những chính sách, giúp đỡ gì để thuận tiện hơn cho các bạn, thưa bà? 

Tổng lãnh sự quán Mỹ đang làm phần việc của mình để hỗ trợ các nỗ lực y tế cộng đồng để cùng với người dân Việt Nam chống lại dịch Covid-19. Do đó, chúng tôi bị hạn chế về những gì chúng tôi có thể làm hiện nay, nhưng chúng tôi cũng thông cảm cho các hoàn cảnh đặc biệt có nhu cầu khẩn cấp vào Mỹ. Do đó, nếu trong trường hợp đủ điều kiện khẩn cấp thực sự, vui lòng liên hệ với chúng tôi tại https://vn.usembassy.gov/visas/nonimmigrant-visas/non-immigrant-visa-inquiry-form

Phái đoàn Mỹ tại Việt Nam mong muốn tiếp tục mối quan hệ giáo dục tích cực giữa hai quốc gia qua việc cung cấp thông tin chính xác, toàn diện và cập nhật cho các sinh viên tiềm năng tại Việt Nam và gia đình của họ, thông qua hoạt động cố vấn EducationUSA của chúng tôi, ở Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội và Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM.

Vai trò của mạng lưới EducationUSA là hỗ trợ sinh viên quốc tế định hướng thành công quy trình nộp hồ sơ du học tại Mỹ và xác định các tổ chức có chương trình học đẳng cấp thế giới với mức học phí hợp lý cho mọi sinh viên. Ngoài ra, các lựa chọn tiết kiệm chi phí nổi bật - như chương trình liên kết 2 + 2 của các trường đại học, cao đẳng hệ hai năm và bốn năm tại Mỹ - đây là ưu tiên của chúng tôi. Những ai muốn tìm hiểu thêm về các cơ hội học tập tại Mỹ, có thể đặt lịch hẹn với cố vấn của EducationUSA. Văn phòng của chúng tôi tại TP.HCM tọa lạc tại tầng 8, toà nhà Diamond Plaza, Q1. Tất cả các dịch vụ của chúng tôi đều miễn phí cho cộng đồng. Các cố vấn của chúng tôi cũng có thể được liên hệ qua email, điện thoại và Skype.

Tổng Lãnh sự quán Mỹ: Khó khăn về thị thực du học có thể liên hệ khẩn... - ảnh 2

Tân du học sinh tại Mỹ đang tiêm vắc-xin phòng Covid-19

NVCC

Hiện tại Chính phủ Mỹ đang có chính sách du học gì mới cho du học sinh quốc tế hay không, thưa bà? 

Chính phủ Mỹ hoan nghênh tất cả sinh viên quốc tế hội đủ điều kiện, các chính sách dành cho du học sinh tại trang web travel.state.gov không hề thay đổi. Mỗi học viện, hãng hàng không và mỗi tiểu bang của Mỹ có thể có các yêu cầu riêng khác nhau, vì vậy chúng tôi khuyến khích sinh viên xác nhận thêm với trường mà mình sắp nhập học về các thủ tục cần thiết liên quan đến Covid-19.  

Bất chấp những thách thức toàn cầu đang diễn ra hiện nay, EducationUSA đặc biệt khuyến khích du học sinh tương lai đăng ký theo học tại các trường ĐH, CĐ của Mỹ. Như thường lệ, các trường ĐH, CĐ của Mỹ cam kết cung cấp một nền giáo dục chất lượng cao đồng nhất, việc chú trọng đến sức khỏe và sự an toàn của sinh viên luôn được đặt hàng đầu.  

Đối với sinh viên đang chuẩn bị cho quá trình đăng ký vào đợt tuyển sinh kế tiếp, các trường ĐH, CĐ của Mỹ đã ghi nhận những thách thức chung mà sinh viên quốc tế hiện đang phải đối mặt. Nhiều trường tại Mỹ đang nỗ lực duy trì tính linh hoạt cao hơn để đáp ứng nhu cầu học tập của sinh viên trong giới hạn cho phép.  

EducationUSA tiếp tục khuyến khích các sinh viên và các trường ĐH, CĐ của Mỹ duy trì sự linh hoạt tối đa để định hướng cho năm học tới.  

Xin cám ơn bà đã trao đổi những thông tin cần thiết cho du học sinh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm