Tổng thống Biden cam kết Mỹ ủng hộ Ukraine lâu dài

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố Washington sẽ “gắn bó với Ukraine lâu dài” và nhấn mạnh rằng cuộc xung đột hiện tại sẽ không kết thúc bằng chiến thắng dành cho Nga.

Ông Biden cũng cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin phải “nhận được chính những điều ông ấy không muốn”. Theo tổng thống Mỹ, Nga muốn “Phần Lan hóa NATO”, nhưng ngược lại điều Moscow nhận được là “NATO hóa Phần Lan”.

Cùng Thụy Điển, Phần Lan đã nộp đơn xin gia nhập NATO sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. NATO đã chính thức chấp nhận đơn xin gia nhập của cả 2 quốc gia Bắc Âu này hồi đầu tuần này.

Mỹ đã cung cấp một khoản viện trợ khổng lồ cho Ukraine, với tổng cộng 54 tỉ USD hỗ trợ kinh tế lẫn quân sự, trong đó có khoảng 12 tỉ USD chi cho vũ khí. Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng như vậy là chưa đủ. Ông kêu gọi NATO hỗ trợ thêm 5 tỉ USD mỗi tháng và khẳng định đây là số tiền “cơ bản, cần thiết để phòng thủ và bảo vệ”.

Mỹ nói Nga không nên sợ NATO “phòng thủ”

Ông Zelensky gợi ý rằng Ukraine vẫn cần tiếp tục được hỗ trợ sau chiến tranh. Ông cũng nhấn mạnh Ukraine cần được bảo vệ, kèm theo “đảm bảo an ninh”. Lãnh đạo Ukraine lập luận rằng NATO phải “cho Ukraine có vị trí trong không gian an ninh chung”.

Trong ngày 29.6, NATO đã thông qua Khái niệm Chiến lược mới thể hiện sự đối đầu Nga rõ ràng hơn. Theo đó, liên minh quân sự này cáo buộc Moscow “phá vỡ hòa bình và thay đổi nghiêm trọng môi trường an ninh NATO” trong khi “một Ukraine mạnh mẽ, độc lập” sẽ rất quan trọng đối với sự ổn định của liên minh. NATO cũng lên án Nga gây ra nhiều vấn đề trên thế giới và chỉ trích Trung Quốc lợi dụng “đòn bẩy kinh tế để tạo ra sự phụ thuộc chiến lược và nâng cao tầm ảnh hưởng của nước này”.

Trong ngày 29.6, ông Biden cũng tuyên bố Mỹ sẽ gia tăng lực lượng quân sự ở Đông Âu. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng cam kết nâng sự hiện diện của lực lượng “sẵn sàng cao” từ 40.000 lên 300.000 binh sĩ.

Dù được các đồng minh NATO hoan nghênh, các tuyên bố của ông Biden không được đón nhận tại Mỹ. Theo kết quả khảo sát Rasmussen ngày 28.6, chỉ 11% người Mỹ tin vào tuyên bố Nga khiến giá nhiên liệu tăng vọt.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell cũng không đồng ý với tuyên bố của ông Biden rằng lạm phát tăng vọt là do xung đột ở Ukraine. Khi chính phủ Mỹ tiếp tục chi hàng chục tỉ USD để hỗ trợ Ukraine, đa số người Mỹ lo ngại về việc kiếm sống qua ngày. Chỉ có một số ít người xem ủng hộ Ukraine là ưu tiên hàng đầu khi Mỹ sắp tổ chức bầu cử giữa kỳ. Tỷ lệ tín nhiệm dành cho ông Biden đang ở mức thấp và ngày cảng giảm khi chi phí sinh hoạt tăng.

Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid có gì đáng chú ý?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm